Khamphadisan.com – Nếu những ngày cuối năm này bạn đang có kế hoạch đến vùng đất Hà Giang thì đừng bỏ qua dinh thự Vua Mèo được ví như Trung Hoa thu nhỏ giữa lòng cao nguyên này nhé !

dinh vua mèo hà giang

ảnh: Linh Phương Linh

Dinh thự họ Vương (vua Mèo) tọa lạc bề thế trên cao nguyên đá Đồng Văn với vị trí đắc địa khi ở giữa cao nguyên có hình mai rùa. Lối dẫn vào nhà được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo.

dinh vua meo ha giang

ảnh: oohlameo

Dinh thự vua Mèo được xây dựng từ thời Vương Chính Đức. Toàn bộ khu vực này có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1919 và hoàn thành năm 1928. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương khoảng 150 tỷ đồng ngày nay.

dinh vua mèo hà giang

ảnh: kin.films

Dinh thự cổ này có ảnh hưởng kiến trúc của ba nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp. Khu dinh thự được xây theo kiểu một pháo đài phòng thủ do người thợ quê gốc Nam Định thiết kế.

dinh vua meo hà giang

ảnh: quocdungp

Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ấn tượng với lối thiết kế độc đáo của dinh thự với 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh cùng 64 buồng có sức chứa 100 người. Xung quanh công trình được bao bọc bởi lớp tường đá dày 60-70cm, cao 2 m, có nhiều lỗ châu mai.

dinh vua mèo hà giang

ảnh: Linh Phương Linh

Với những nét kiến trúc cổ xưa, dinh thự vua Mèo đang là địa điểm hội sống ảo theo phong cách vintage săn lùng nhiều nhất thời gian qua. Đến đây, bạn chỉ cần diện những bộ đồ thật đẹp, phong cách là có thể rinh về ngay một album ảnh retro tuyệt đẹp.

dinh vua mèo hà giang

ảnh: trang.do1910

Không chỉ thu hút du khách bởi không gian xưa cũ với lối kiến trúc độc đáo của hàng trăm năm trước, dinh thự còn để lại nhiều hiện vật gắn với cuộc đời nhà họ Vương và nhiều câu chuyện lịch sử đầy bí ẩn.

Bạn đang muốn tìm về chút hơi thở cổ xưa giữa cuộc sống hiện đại và tìm hiểu lịch sử qua những câu chuyện bí ấn ở vùng cao, dinh thự vua Mèo là địa điểm không thể bỏ qua cho chuyến đi ấy nhé! 

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

Theo: Zing.vn

5/5 - (2 bình chọn)