Bạn đã từng nghe “thiên hạ đồn thổi” rằng, Đà Nẵng là thành phố đáng sống, ở Đà Nẵng đi chơi mãi không biết chán, và còn nữa Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều món ngon độc đáo, nhiều lọaị đặc sản nổi tiếng mà bạn chỉ cần thấy thôi là muốn ăn ngay, đến đây bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn để mua cho mình một món quà ý nghĩa nhất cho người thân, bạn bè. Khám Phá Di Sản xin chia sẻ với bạn 10 món đặc sản Đà Nẵng làm quà ý nghĩa nhất:

dulichdanang

Mực rim Đà Nẵng (cực ngon mà rẻ):

Món mực rim Đà Nẵng là đặc sản biển ngon, những ai  đã từng thưởng thức món ăn này khó có thể mà quên được mùi vị của nó, món mực rim mặn mặn, vừa giòn giòn , vừa dai dai, lại có cái vị ngòn ngọt của mùi ngào đường. Cái này ăn với cơm trắng thì quả là tuyệt 

mucrimme

Loại mực để làm mực rim Đà Nẵng được chọn từ loại mềm dễ tẩm ướp. Mực sau đó được phơi khô tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm. Để làm được món ngày, các chị, các mẹ đưa lên bếp lửa liu riu, đảo đi đảo lại nhiều lần để gia vị càng thấm hơn. Nghe đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng làm được ngon. Làm cho mực thấm đều, không bị dai, không bị mềm là bí quyết của người Đà Nẵng. Nếu quá lửa, mực bị khét mà chưa thấm. Vì thế, người ta có kinh nghiệm canh lửa sao cho vừa phải, đủ để làm sao mực ngon mà kích thích .

Cá bò khô rim ở Đà Nẵng

Cá bò khô rim ở Đà Nẵng được ngào đường, nhìn bên ngoài có màu hơi đỏ, nhìn rất kích thích. Cách làm cá bò rim cay cũng khá đơn giản, chỉ cần cắt từng lát khô cá bò tẩm gia vị thành nhiều sợi nhỏ, ngắn, đem nào chung với đường và ớt tương ngon. Rim trong lửa liu riu đến khi món ăn đặc sệt là xong. Để có vị thơm, người ta thường rắc thêm một ít mè lên trên.

ca bo kho rim

Nếu bạn có cơ hội đến Đà hãy tìm mua mực khô, Cá bò khô rim Đà Nẵng tẩm gia vị về làm quà cho bạn bè người thân.Cũng vì sự tiện lợi của loại đặc sản này này mà ai ai đến cũng mua về làm quà, Xé từng miếng và trở thành món ăn chơi ngon tuyệt.

Rong biển Mỹ Khê, Đà Nẵng

Loại rong biển được các ngư dân Đà Nẵng lặn hụp lấy từ nguồn nước trong xanh. Sau khi qua sơ chế, loại rong biển được các cửa hàng lấy về bán cho du khách. Bạn có thể tìm mua loại rong biển này ở những cơ sở sản xuất nổi tiếng ở biển Mỹ Khuê hay sơn trà, rong biển Mỹ Khê là món đặc sản ý nghĩa nhất để làm quà khi bạn du lịch hay công tác ở Đà Nẵng. Đây là món được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà hay để dành chế biến thành những món ăn cực ngon, cực mát trong những ngày hè nóng nực, từ nấu canh, để xào với xương, làm gỏi, …cho đến nấu các món chè tươi mát từ món rong biển này.

rong bien my khe

Mắm ruốc Gì Cẩn Đà Nẵng

Nước mắm Gì Cẩn Đà Nẵng đã trở thành thương hiệu và nổi tiếng từ lâu, Thật đáng tiếc nếu bạn đến Đà Nẵng mà không có cơ hội nếm thử. Ở Đà Nẵng, người ta vẫn truyền tai nhau rằng bí quyết làm món mắm này là tuyệt mật, chỉ có Gì Cẩn, người làm nên món nước mắm này mới có thể làm ra được hương vị vừa mặn mà,đậm đà, ngọt nhẹ và chút vị cay cay đầu lưỡi khó quên.

mam ruoc di can

Nhiều du khách dù ở xa nhưng khi ăn qua một lần hương vị của nước mắm này sẽ muốn được ăn nữa. Thử tưởng tượng bạn dùng món mắm này mà chấm với rau thì khỏi phải nói, không cần chế biến, chỉ mở hộp và đổ một ít vào chén rồi cả nhà cùng thưởng thức hương vị đặc biệt của nó. Dùng chung khi ăn bún chả cá Đà Nẵng nhé.

Nước mắm Nam Ô:

Cũng giống như mắm ruốc gì cẩn, nước mắm Nam Ô cũng làm nên thương hiệu từ hương vị ngon đặt biệt của nó, không như những loại nước mắm bán trên thị trường, nước mắm Nam Ô được làm thủ công bằng những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, trải qua qui trình chưng cất để cho ra hương vị không lẫn vào đâu được này. Người Nam Ô bảo rằng, muốn để cho ra một chai nước mắm thành phẩm, có khi phải mất 12 tháng.

nuoc mam nam o

Để có được loại nước mắm mang trong mình hương vị vô cùng đặc biệt này, người làm mắm phải chọn cho mình những nguyên liệu ngon nhất, từ việc tuyển chọn những hạt muối hột trắng, không lẫn tạp chất đến việc chọn những con cá tươi, nếu có bất kỳ sự sai sót nào ở việc tuyển chọn, hương vị của chum muối cá sẽ thay đổi thì coi như người làm mắm phải loại bỏ nguyên chum muối mắm đó. Mỗi lần muối sẽ trải qua 12 tháng để cho ra những giọt nước mắm loại 1 tinh khiết nhất.

Chả bò Đà Nẵng:

Chả bò là đặc sản được nhiều du khách chọn mua, nhất là các chị em phụ nữ. Không giống như những món đặc sản khác, món đặc sản này là món ăn độc quyền của người Đà Nẵng, hầu như rất ít nhà sản xuất nào có thể làm được hương vị đặc trưng của món ăn này.

cha bo da nang

Các địa điểm bán chả bò nổi tiếng Đà Nẵng:

  • Chả bà Hường, số 4 Hoàng Diệu
  • Chả Sài Đọi, số 106/2 Ngô Gia Tự
  • Chả bà Ngộc, 54 Hà Huy Tập

Đặc sản làm quà phân phối đủ loại chả từ những nhà sản xuất này với giá thành không đổi. Đặc biệt, Đặc sản làm quà còn cung cấp miễn phí dịch vị đóng gói đi máy bay cho khách hàng dễ dàng đêm đi xa.

Bánh khô mè bà Liễu:

Vì hương vị cũng như sự nổi tiếng của món bánh khô này, bánh khô mè Bà Liễu đã được nhiều đánh giá tốt trên chuyên trang thông tin du lịch Khám Phá Di Sản cũng như đã từng nhiều lân lên sóng truyền hình.

banh kho me

Bánh khô mè được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng và mè. Bột gạo được đưa vào khuôn hấp sau đó được tắm đường, tắm mè rang… và nhiều công đoạn khác để cho ra món bánh hương vị mà không ai muốn bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Nếu bạn còn lo nghĩ không biết mua đặc sản Đà Nẵng làm quà thì món bánh này là một trong những món ý nghĩa nhất trong các món để mua về làm quà khi đi du lịch tại Đà Nẵng.

banh kho me ba lieu

Nếm thử món bánh này, cắn nhẹ miếng bánh là vị xốp giòn tan trong miệng, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được hương vị quê của chiếc bánh, vị ngọt của mía non. Thêm một chén trà nóng và nhâm nhi nữa thì không gì tuyệt bằng.

Tré bà Đệ:

Tré Bà Đệ từ lâu được xem là món đặc sản của Đà Nẵng. Và rất được lòng du khách,  Không phải ngẫu nhiên mà chữ tré bà Đệ luôn xuất hiện trong danh mục các đặc sản Đà Nẵng ngon nhất, Tré bà Đệ từ lâu đã được xem là món ăn đặc sản Đà Nẵng chính thống, là thương hiệu cho Đặc sản Đà Nẵng làm quà giống như những món cao lầu ở Hội An.

tre ba ne ngon

tré Bà Đệ được làm từ thịt heo nạc và ba chỉ cắt mỏng ướp cùng một loại gia vị sau đó đem gói với lá chuối. Để trong vòng 2 – 3 ngày là có thể ăn được. Để xem tận mắt, ăn tận miệng bạn có thể đến Cơ sở sản xuất tré Bà Đệ để tham quan, ở đây luôn mở cửa và cho phép du khách đến tham quan, mua sắm.

tre ba de

Tré bà Đệ đã nổi tiếng từ nhiều thập niên. Và tiếp tục lớn mạnh nhờ vào sự truyền nghề của bà Đệ cho các thế hệ con cháu.

Cá đuối khô nướng Đà Nẵng:

Đến Đà Nẵng còn thêm mốn món ngon mà nếu bạn không thưởng thức món cá đuối nướng ở đây thì thật hối tiếc, đây là món đặc sản vô cùng ngon và rẻ, được nhâm nhi món này bên biển, cùng cụng ly với bàn bè thì còn gì bằng.

ca duoi nuong

Ngoài món cá đuối nướng thì Đà Nẵng còn có đặc sản là món cá đuối phơi khô, chỉ cần đem về chế biến sơ là có một món ăn vô cùng tuyệt vời rồi.

Chả cá Đà Nẵng

Chả cá Đà Nẵng là đặc sản ngon, nổi tiếng ở Đà Nẵng, chả cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt của cá tươi, lại càng thơm ngon, đậm đà thêm bởi những gia vị tẩm ướp đi kèm tạo nên mónchả cá Đà Nẵng nổi tiếng .

cha ca da nang ne

Thực khách gắp một miếng chả cá chín vàng, cho hành hoa, thìa là vào chảo mỡ sôi, gắp vào bát, thêm ít bún, ít rau thơm và tưới đều mắm tôm lên mặt… cho vào miệng vừa nhai, vừa tận hưởng cảm giác thích thú được thưởng thức một món bún chá cá thơm ngon.

cha ca da nang

Vị ngọt của chả cá, cay của ớt, vị hăng hắc của rau thơm, cái mềm của bún, mằn mặn của mắm tôm thêm cái giòn tan, bùi bùi của lạc… đã làm nên một hương vị khó quên.

Nếu bạn có dịp đến du lịch Đà Nẵng, bên cạnh việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp nổi tiếng, hít thở bầu không khí ở thành phố biển đáng sống nhất Việt Nam, thì đừng quên thưởng thức mà mua những thức quà đặc sản Đà Nẵng này về nhé ! Nhiều trải nghiệm đang chờ đợi bạn !

Khám Phá Di Sản

5/5 - (1 bình chọn)