Festival Huế là sự kiện quy mô quốc tế được tổ chức 2 năm một lần tại Huế (vào các năm chẵn – Năm lẻ sẽ diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế), đây là sự kiện quy tụ đông đảo thành phần tham gia, với hàng chục quốc gia trên thế giới. Dịp để cộng đồng quốc tế giao lưu, trình diễn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng như ẩm thực. Dịp để nhân dân Thừa Thiên Huế giới thiệu đến bạn bè năm châu, khách du lịch trên thế giới những nét văn hóa đặc sắc và riêng có của vùng đất cố đô.

Festival Huế lần thứ XI (từ ngày 28/8/2020 đến ngày 02/9/2020) sẽ là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của cả nước.

Festival Huế với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2020 tiếp bước những thành công của những kỳ Festival trước để mang lại cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ và độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật:
khaimac2012

1. Chương trình nghệ thuật Khai mạc – 20h00 ngày 28/8/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn: Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam. Chương trình sẽ giới thiệu một Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

lehoiaodai1

2. Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông” – 20h00 ngày 31/8/2020 tại Nghênh Lương Đình: là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương. Chương trình hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

HueKinhDoAmThuc
3.Lễ hội “Huế – Kinh đô ẩm thực (diễn ra từ ngày 29/8 – 2/9 tại Công viên Thương Bạc): khẳng định tinh túy của ẩm thực Huế, từ dân dã – bình dị, đến trau chuốt – cầu kỳ làm nên thương hiệu say lòng du khách; Ẩm thực Huế đa dạng và phong phú, chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng và khó quên… Bên cạnh những món đặc sản Huế quen thuộc như: Bún Bò Huế, Nem Lụi, Bánh Khoái, Bánh Bèo – Nậm- Lọc… thì còn hơn 500 món đặc sản khác nữa !
LeHoiDuongPho
4. Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” (16h30 từ ngày 29/8 – 2/9) với không gian quảng diễn khắp các tuyến đường ở khu vực trung tâm, khoảng cách giữa nghệ sĩ biểu diễn và khán giả được xóa nhòa, tất cả hòa vào không khí lễ hội sôi động và đầy hứng khởi. Đây là hoạt động lôi cuốn và được đông đảo du khách thập phương hưởng ứng, hòa mình cũng không khí lễ hội náo nhiệt, đầy màu sắc. Cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, lễ hội đường phố năm nay sẽ tôn vinh văn hóa mặc của các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động trình diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các nước ASEAN; lễ rước mặt nạ Tuồng Huế, một hình thức hóa trang độc đáo của bộ môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời và phát triển rực rỡ dưới triều Nguyễn; lễ hội văn hóa dân gian vùng Thừa Thiên Huế giới thiệu một số lễ hội và trò diễn đã từng bước được phục dựng ở các địa phương trong tỉnh, kết hợp lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam, sẽ phô diễn giá trị văn hóa, giàu bản sắc của Cố Đô Huế.
BeMac2
5. Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn (20h00 ngày 31/8 tại sân khấu Ngọ Môn): là câu chuyện được kể bằng di sản âm nhạc vô giá của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với chủ đề Nhật ký Huế – “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi; Chương trình qui tụ những nghệ sĩ tên tuổi gắn bó với những ca khúc của Trịnh Công Sơn, những nghệ sĩ trẻ mang phong cách mới lạ đang được công chúng hào hứng đón nhận.
6.Nhạc hội điện tử (20h30, ngày 1/9 tại Sân vận động Tự Do) là bữa tiệc âm thanh và ánh sáng dành cho giới trẻ, các tín đồ của dòng nhạc điện tử với sự tham gia của những nghệ sĩ, DJ hàng đầu trong nước và khu vực.
rock edm
7.Chương trình nghệ thuật Bế mạc (20h00 ngày 2/9 tại Quảng trường Ngọ Môn) tại Quảng trường Ngọ Môn. Chương trình gồm 3 chương: “Bài thơ đô thị”, “Huế luôn luôn mới” và “Huế thành phố rực rỡ sắc hoa” sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế 2020 nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa cộng đồng, thể dục thể thao diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Festival bao gồm: các sự kiện trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Áo dài, liên hoan các CLB Nghệ thuật toàn quốc, liên hoan Diều, lễ hội Bia, Hội chợ thương mại, giải đua ghe truyền thống, đua thuyền SUP, giải chạy VNExpress Marathon Huế, các cuộc trưng bày và triển lãm mỹ thuật… sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và du khách.

Festival Huế 2020 là một kỳ lễ hội quy mô, hoành tráng hứa hẹn sẽ rất đặc sắc và nhiều mới lạ. Để bạn có thêm nhiều thông tin cập nhật hơn, hãy tham khảo trang sự kiện Festival Huế trên facebook tại đây.
5/5 - (3 bình chọn)