Khamphadisan.com – Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là điểm đến tiêu biểu của du lịch Gia Lai trong chuyến hành trình khám phá cảnh quan thiên nhiên, tìm hiểu thế giới tự nhiên phong phú đa dạng. Đây là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, rất thích hợp với các du khách tới đây nghỉ ngơi và nghiên cứu khoa học.

vuon quoc gia kon ka kinh gia lai khamphadisan

ảnh: luongtrieuvi

Vườn quốc gia (VQG) Kon Ka Kinh cách Tp. Pleiku – tỉnh Gia Lai khoảng 50km phía Đông Bắc, nằm trong khu vực giao nhau giữa Đông và Tây của dãy Trường Sơn huyền thoại. Được biết, VQG này lấy tên Kon Ka Kinh là tên của đỉnh núi cao nhất, cao 1.748m so với mực nước biển. Đỉnh núi này còn được mệnh danh là “nóc nhà của tỉnh Gia Lai”.

vuon quoc gia kon ka kinh gia lai khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Nằm trong thung lũng sông Ba có độ cao từ 570m – 1.748 m, thuộc các huyện: KBang, Đắk Đoa và Mang Yang. Nơi đây có nền khí hậu mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình 18 – 20oC. Theo như thống kê chưa đầy đủ, trong vùng hiện có hơn 652 loài thực vật (trong đó, khoảng 110 loài có thể dùng làm dược liệu), 160 loài chim, 42 loài thú, hơn 51 loài bò sát, ếch nhái và có gần 210 loài bướm. VQG Kon Ka Kinh cùng với Hồ Ba Bể, Chư Mom Ray và VQG Hoàng Liên là 4 vườn quốc gia của Việt Nam nằm trong số 27 vườn của khu vực Đông Nam Á được công nhận là vườn di sản ASEAN.

vuon quoc gia kon ka kinh gia lai khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

VQG Kon Ka Kinh chủ yếu là rừng nguyên sinh với các kiểu thảm thực vật rừng chính bao gồm: Kiểu rừng kín thường xanh, mưa ẩm á nhiệt đới núi thấp và kiểu rừng kín hỗn giao lá kim và lá rộng, chứa rất nhiều pơ mu; kiểu rừng này chỉ thấy duy nhất ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh.

Chính vì đặc điểm đa dạng về địa hình, nền khí hậu và một số yếu tố khác hình thành nên rừng, VQG Kon Ka Kinh có một hệ thực vật rất phong phú, nơi đây là điểm hội tụ của những luồng thực vật như: Luồng thực vật thuộc khu hệ Bắc Việt Nam (bao gồm các loài cây thuộc họ đậu, dâu tằm, na, giẻ, thầu dầu và mộc lan…), Luồng thực vật thuộc khu hệ Vân Nam – Quý Châu và chân dãy núi Himalaya (bao gồm các loài cây lá kim của ngành phụ hạt trần như: thông nàng, hoàng đàn giả, kim giao, pơ mu…) Luồng thực vật thuộc khu hệ Malaixia – Inđônêxia (bao gồm các loài cây thuộc họ dầu như: chò chai, chò đen, chò chỉ, cẩm). Luồng thực vật Ấn Độ – Mianma (bao gồm một số loài cây thuộc họ bàng như: choại; họ tử vi như: bằng lăng ổi…) Bên cạnh đó, còn có một số loài đặc hữu như: du moóc, hoa khế, bọ nẹt trung bộ, hoàng thảo vạch đỏ, trắc, thông đà lạt, xoay, gõ đỏ, lọng hiệp, song bột và một số loài quý hiếm khác được ghi vào sách đỏ Việt Nam và thế giới.

vuon quoc gia kon ka kinh gia lai khamphadisan 4

ảnh: luongtrieuvi

Bên cạnh một hệ thực vật rừng phong phú, nơi đây còn có một hệ động vật rừng đặc hữu cho cả Việt Nam và Đông Dương, bao gồm: 5 loài thú lớn như  (voọc vá chân xám, vượn má hung, hổ, mang Trường Sơn và mang lớn. 7 loài chim như: (khướu đầu đen, khướu mỏ dài, khướu kon ka kinh – loài mới được phát hiện cho khoa học trong vòng 30 năm trở lại đây ở khu vực châu Á, khướu đầu xám, trèo cây mỏ vàng, gà lôi vằn và thày chùa đít đỏ). 4 loài thuộc lớp bò sát ếch nhái (thằn lằn đuôi đỏ, thằn lằn buôn lưới, chàng Sapa, ếch gai sần).

vuon quoc gia kon ka kinh gia lai khamphadisan 5

ảnh: mia.yc

Ngoài những loài đặc hữu như trên; hệ động, vật rừng ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh còn có khoảng 38 loài thú quý hiếm khác, có giá trị bảo tồn nguồn gien, nghiên cứu khoa học và được ghi trong cả sách đỏ Việt Nam lẫn thế giới.

Không chỉ có hệ động thực vật đa đạng, phong phú, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh còn đóng vai trò như là người bảo vệ lưu vực đầu nguồn của các con sông lớn như: sông Ba, sông Đak Pne, đảm bảo nguồn nước tưới cho hàng ngàn héc- ta cà phê, hồ tiêu và đời sống sản xuất nông nghiệp của hai tỉnh: Gia Lai, Kon Tum..

vuon quoc gia kon ka kinh gia lai khamphadisan 1

Sức hấp dẫn, lôi cuốn của khu VQG Kon Ka Kinh nằm ở hệ thống sông, suối, thác, ghềnh tự nhiên tuyệt đẹp như: thác Đak Pooc, suối Knia, Đak Kơ Bưng, thác Đak Pooc… Thác 95 nổi tiếng và đẹp nhất – có độ cao khoảng 40m. Vào mùa hè, dòng nước mát lành của các thác nước này làm không khí lúc nào cũng mát mẻ. Leo lên đỉnh Kon Ka Kinh nhìn xung quanh, bạn sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn: những ngọn núi cao bao phủ bởi mây mù, những dòng thác từ trên cao ào ào tung bọt trắng xóa, vọng lại tiếng gầm của thú rừng hoang dã xen lẫn tiếng hót gọi bạn, tìm nhau của loài chim…

Đến đây, bạn còn có những giờ phút thảnh thơi, nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên hoang sơ, tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên gắn với dãy Trường Sơn lịch sử.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

5/5 - (1 bình chọn)