Khamphadisan.com – Lung Ngọc Hoàng là khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước có diện tích trên 2.800ha thuộc tỉnh Hậu Giang. Nơi này không chỉ được mệnh danh là “lá phổi xanh” của vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất cả nước ta hiện nay.

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan

ảnh: rainy_green

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nằm tại huyện Phụng Hiệp – Hậu Giang, nơi đây là vùng đồng bằng ngập nước rộng lớn, được trải dài từ phía tây sông Hậu cho tới tận rừng U Minh và được giới nghiên cứu đánh giá là một trong những điểm quan trọng trên bản đồ đất ngập nước của Việt Nam. Theo tiếng Nam Bộ thì Lung Ngọc Hoàng có nghĩa là “Vùng đất trũng lầy thụt hoang dã của Ông Trời”.

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Theo như người dân nơi đây cho biết: cái tên Lung Ngọc Hoàng này không biết có từ thuở nào, trước kia nơi từng đây được mệnh danh là “vùng đất chết”, quanh năm ngập nước cỏ dại mọc cao ngút ngàn cả một vùng, chằng chịt dây leo, nếu đi lạc vào vùng này khó có thể tìm được lối ra. Cư dân quanh vùng gọi là Lung ông trời sanh, lâu ngày “ông trời” được đổi thành “Ngọc Hoàng” cho thêm phần kính trọng.

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Theo như sách “Địa chí Cần Thơ” ghi lại cách đây hơn 120 năm đã từng có người đến vùng này để khai hoang và sau này Lung Ngọc Hoàng rở thành căn cứ địa của cách mạng.

Từ năm 1976, vùng đất xung quanh Lung Ngọc Hoàng rộng 5.100ha đã trở thành đất Nông trường Phương Ninh. Nhưng vì đất trũng, nhiễm phèn cao, năng suất thấp nên nông trường chỉ tồn tại được vài năm thì giải thể sau đó chuyển hướng sang làm lâm nghiệp, tận dụng những thế mạnh tự nhiên sẵn có.

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Từ đó, lâm trường Phương Ninh chú trọng tập trung đầu tư cho cây tràm, khai thác nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường tự nhiên, xây dựng hệ thống kênh, mương tương đối hoàn chỉnh, xuyên qua các cánh rừng cây và khu dân cư, rất thuận lợi cho việc khai thác và phòng chống cháy rừng. Đến 2002, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đã được chính thức thành lập.

Những cánh rừng nơi đây mang đặc trưng của hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước với những quần thể rất đa dạng. Đó là các loài dây choại mọc dưới gốc hoặc trên thân tràm, lau, sậy, bòng bong… Những loài trên cạn cũng khá nhiều như: trâm sắn, ngái lông, mua, gừa…

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Qua nghiên những cuộc cứu, tổng hợp cho thấy tại Lung Ngọc Hoàng hiện đang tồn tại hơn 330 loài thực vật với 224 chi, 92 họ. Trong số này có 56 loài mới phát hiện với số loài thực vật phong phú như vậy, nơi đây là điểm đến lý tưởng để nghiên cứu khoa học, bảo vệ các thảm thực vật quý, đồng thời có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, tái tạo các mảng sinh cảnh trên vùng đất ngập nước hiếm hoi còn sót lại của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Với một hệ thống lung trũng phong phú, hoang sơ và được kết hợp với rừng tràm được bảo vệ nghiêm ngặt, Lung Ngọc Hoàng chính là nơi thích hợp cho các loài lưỡng cư, cá tôm về cư trú, sinh sống nhiều vô kể. Nơi đây đã từng được ví như cái rốn cá của khu vực phía tây sông Hậu.

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan 7

ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, Lung Ngọc Hoàng cũng là nơi quy tụ của nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có nhiều loài đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: rùa nắp, rái cá lông mũi, rắn hổ mang… Tất cả có 206 loài, trong đó có 9 loài chim quý hiếm là: cà cuốc, cò ốc, bạc má, giang sen, cò lạo xám, ác là… và các loài thú như: rái móng, dơi chó, chồn mực, cáo mèo cùng các loài quý hiếm khác.

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Với điều kiện tự nhiên đặc hữu và giàu có, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng trong những năm trở lại đây đã trở thành điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch sinh thái. Nơi đây đã được đầu tư các hạng mục như: làm đường, cầu, nhà nghỉ, điểm câu cá, chỗ nuôi chim, thú,…

khu bao ton thien nhien lung ngoc hoang khamphadisan 8

ảnh: Lý Anh Lam

Về với Lung Ngọc Hoàng, bạn sẽ có dịp được đi xuồng len lỏi vào trong rừng tràm rợp mát, được xem tận mắt những gốc tràm to lớn, xòe bộ rễ như chiếc đầm độc đáo… và được ngắm những bầy le le, cò trắng đang tung cánh chao lượn giữa bốn bề thiên nhiên xanh mướt.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (1 bình chọn)