Khamphadisan.com.vn – Nói về những món ngon Huế không thể không nói tới bánh khoái, đây là thức quà ăn vặt luôn được lòng người dân và du khách khi đến Huế cũng đều muốn thưởng thức một lần. Muốn hiểu rõ hơn về loại bánh này cùng Khám Phá Di Sản tìm hiểu ngay sau đây nhé !

1. Đôi nét về chiếc bánh khoái của người Huế

bánh khoái huế

ảnh: sưu tầm

Đât là món bánh chiên rất đặc biệt của người dân Cố đô Huế. Cách chế biến khá giống món bánh xèo của người Nam bộ nhưng hình dạng bánh khác nhau. Bánh được đổ chín vàng thành một lớp mỏng tròn và rộng sẽ được gập đôi lại thành hình bán nguyệt, để phủ nhân bên trong. Bánh khoái thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm hoặc nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng.

2. Cách làm bánh khoái của người Huế

bánh khoái huế

ảnh: pastexplorer

Để làm ra loại bánh vạn người mê này người làm bánh sẽ sử dụng một chiếc chảo bằng gang loại nhỏ, đáy bằng có đường kính khoảng 15cm, dày 2 đến 3cm. Bánh khoái của người Huế thường được làm từ những nguyên liệu như: có tôm sông, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ là thứ ai cũng có thể bắt chước; Bột bánh được pha theo tỉ lệ phù hợp để khi tráng bánh vừa giòn, vừa thơm, vừa dẻo.

bánh khoái huế

ảnh: gauhae1815

Công đoạn pha bột làm bánh là bước làm vô cùng quan trọng quyết định nên độ giòn ngon của vỏ bánh. Bánh có ngon hay không là phụ thuộc vào công đoạn này. Đặt chảo gang lên bếp cho chảo nóng, tráng qua chảo bằng một muỗng dầu ăn, sau đó cho một vá bột vào chảo.

bánh khoái huế

ảnh: foodbysung

Tiếp đó cho nhân bánh trải đều lên trên bề mặt, thông thường người Huế dùng tôm, lòng đỏ trứng gà, giá, giò sống vo viên… để làm nhân bánh. Sau khi bỏ nhân vào thì đậy nắp lại chờ khoảng tầm 3 phút cho chín bánh, cho thêm hành lá, chờ vỏ bánh vàng, xém cạnh thì đem ra.

bánh khoái huế

ảnh: rin_elino

Bánh Khoái ngon còn nhờ bí quyết pha bột và nước lèo được làm từ hơn 10 gia vị: tương đậu nành, đậu phộng, mè, gan, thịt heo, nước ruốc…tạo nên thứ nước chấm sền sệt mà thực khách khi đến với Huế đều không khỏi xuýt xoa về sự khéo léo, tinh tế của người đầu bếp.

bánh khoái huế

ảnh: anhbarestaurant

Bánh khi chiên xong có màu vàng rộm, được gập đôi lại để trên chiếc đĩa sứ trắng tinh, nghi ngút khói. Có thêm màu xanh của rau xà lách, rau thơm, màu trắng của giá, vàng kem của trái vả, màu vàng của trái khế ngọt, thật đẹp mắt. Cắn một miếng, bánh giòn tan trong miệng, thực khách có thể cảm nhận cùng một lúc vị béo, ngọt, bùi, chua, chát, the…, không “khoái” sao được !

bánh khoái huế

ảnh: hjp_toet

Có một điều là người Huế cực kì thích ăn món này vào những ngày mưa hay những ngày trời đông giá lạnh. Bạn hãy thử nghĩ xem giữa cái thời tiết lạnh lẽo ẩm ương của xứ Huế được ngồi thưởng thức một chiếc bánh khoái mới đổ nóng hổi, vàng ươm, giòn giòn, thì còn gì bằng nữa nhỉ.

3. Du lịch Huế thưởng thức bánh khoái ở đâu ?

Bánh khoái Lạc Thiên: 06 Đinh Tiên Hoàng, Tp. Huế

Quán bánh khoái Hồng Mai: 110 Đinh Tiên Hoàng, Tp.Huế

Bánh khoái ở chợ Đông Ba

Bánh khoái chị Hoa: 27 mai Thúc Loan, Tp.Huế

Bánh khoái Thu Sương: 86 Kim Long, Tp.Huế

Bánh khoái là một trong những món ngon/đặc sản nổi tiếng ở Huế. Nếu có dịp đến với Huế bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh đặc biệt này nhé !

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)