Múa rối nước (hay còn gọi là trò rối nước) là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo, ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống, một sáng tạo đặc biệt của người Việt.

Mua Rong phun lua phun nuoc

Do tính đặc sắc, nên từ nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã nhanh chóng trở thành nghệ thuật truyền thống, có thể sánh ngang với tuồng, chèo là những bộ môn nghệ thuật có vị trí cao trong nền sân khấu dân tộc. Múa rối có ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng múa rối nước thì chỉ duy nhất có ở Việt Nam.

Huế là vùng đất của di sản, văn hóa. Du khách đến Huế mong muốn tìm đến những không gian văn hóa không chỉ vật thể mà còn cả phi vật thể để thưởng thức và khám phá bản sắc văn hóa nơi đây. Bên cạnh Ca Huế, nhã nhạc cung đình, múa rối nước Huế vượt khó tồn tại với hy vọng bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống, để chung tay giới thiệu, quảng bá nét văn hóa địa phương đến đông đảo du khách.

muaroi

Sau một thời gian ngưng hoạt động, dù vẫn còn đó những khó khăn. Đầu tháng 12/2017 này, Địa điểm biểu diễn múa rối nước của nhà hát múa rối Cố Đô Huế cũng đã được các nghệ sĩ khôi phục và tổ chức biểu diễn hàng đêm, tại khu nhà rường cổ kính và yên tĩnh 64 Lê Lợi – TP Huế ( Đối diện KS Century )

muaroinuoc

Đây là một địa điểm mang tính giải pháp, Nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật múa rối nước của đông đảo khán giả, các du khách trong nước và quốc tế. (trong khi chờ đợi công trình Nhà hát “ TỄU” – Số 2 Hàn Mặc Tử hoàn thành).

Chương trình phục vụ khách du lịch biểu diễn các trò rối nước cổ truyền bao gồm nhiều trò diễn đặc sắc, chọn lọc từ kho tàng múa rối nước cổ truyền Việt Nam.đã từng được nhà hát biểu diễn thành công, như: Tễu, rồng, múa lân, múa phượng, đánh cáo, đua thuyền, múa bát tiên.

tieumuaroia

Trong “Không gian văn hóa Làng Quê Việt” mang đặc trưng tiêu biểu của hình ảnh làng quê nông thôn Việt Nam với những rơm rạ, khung cảnh hiền hòa, nhà hát mang đến cho khán giả những câu chuyện sinh hoạt vui tươi dí dỏm của người nông dân qua các trò rối đánh cá, nông nghiệp, chọi trâu.

Phong cách biểu diễn cùng với những làn điệu âm nhạc mang đậm chất truyền thống và cung đình Huế cũng đem đến cho du khách sự ngạc nhiên, thú vị. Hiện nhà hát có 19 tiết mục, ban đầu biểu diễn kế thừa làn điệu và nghệ thuật độc đáo của múa rối nước truyền thống, tuy nhiên thời gian tới sẽ đưa một số làn điệu âm nhạc truyền thống Huế như nhã nhạc, múa hát cung đình… để múa rối mang phong cách của Huế cả về âm nhạc lẫn tạo hình. Trong tương lai, nhà hát này sẽ bố trí thêm một sân khấu nổi để biểu diễn cả múa rối cạn.

NONG NGHIEP

Ngoài ra, nhà hát còn tổ chức các buổi biểu diễn ngoại khóa chương trình múa rối trải nghiệm “Tìm hiểu và tập làm nghệ sĩ múa rối nước” cho các em thiếu nhi, học sinh với nhiều nội dung hấp dẫn: Nghe chuyên gia nói chuyện về lịch sử nghệ thuật múa rối nước, thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc, được các nghệ sĩ hướng dẫn biểu diễn múa rối nước, tập vẽ, tô màu trên các mô hình con rối…

Đạo diễn Nguyễn Phi Tuấn – phụ trách nhà hát – cho biết từ nay múa rối nước sẽ biểu diễn hằng đêm nơi đây với hai suất diễn vào lúc 18h30. và 20h00 để phục vụ khán giả, du khách và các em thiếu nhi.

muaroinuochuenee

Hiện tại, nhà hát đang tiến hành  thi công dự án công trình nhà hát Nổi đa chức năng mang kiến trúc nhà Rường hoành tráng và cổ kính  Với một không gian mặt nước thoáng đãng và thơ mộng của sông Như ý, gắn liền với địa danh thôn Vỹ dạ nổi tiếng của xứ Huế.

Đây sẽ là địa điểm nhà hát cố định lâu dài, có tầm vóc qui mô đã được UBND tỉnh TH Huế cấp phép đầu tư xây dựng. Với lối kiến trúc là quần thể nhà Rường Huế cổ kính và sang trọng. Khán đài 200 chỗ ngồi, nhà thủy đình sử dụng ngay mặt nước sông Như Ý làm sân khấu biểu diễn, đã tạo nên một phong cách múa rối nước Cố Đô Huế đặc trưng và riêng biệt, hòa quyện, gần gũi với thiên nhiên, rất phù hợp với loại hình sân khấu múa rối nước cổ truyền và ca Huế diễn xướng trong không gian tự nhiên.

NHA HAT NOI 1

Dự kiến, nhà hát sẽ bắt đầu mở cửa hoạt động từ tháng 04 năm 2018, kịp thời phục vụ trong dịp Festival Huế 2018, tại địa chỉ : Nhà hát “ TỄU” – Số 2 Hàn Mặc Tử – sông Như Ý- Đập đá. Vỹ Dạ, Thành phố Huế.

Vẫn còn đó những khó khăn phía trước, nhưng bằng sự lao động hăng say và bền bỉ của tập thể đội ngũ diễn viên múa rối – mà đặc biệt là đạo diễn,vị giám đốc nhà hát cần mẫn, tận tụy với nghề Nguyễn Phi Tuấn, hi vọng  múa rối nước Huế được quan tâm, đầu tư để bảo tồn – phát triển hơn nữa, nhằm góp phần nâng cao giá trị điểm đến. Huế thành phố du lịch đặc sắc Việt Nam.

Thông tin liên hệ

Không gian văn hóa Làng Quê Việt

  • Địa chỉ: 64 Lê Lợi, Tp Huế
  • Điện thoại:0234.383.4779 – 0913.475.562
  • Email: khamphadisan@gmail.com

Khám Phá Di Sản

Ảnh: sưu tầm

5/5 - (2 bình chọn)