Khamphadisan.com – Trải qua không ít thăng trầm cùng lịch sử, xây rồi phá, phá rồi xây nhưng vẻ đẹp ẩn trong lối kiến trúc của nhà thờ Phủ Cam vẫn luôn luôn hiện hữu, thách thức với thời gian.

Cố đô Huế được xem như là trung tâm văn hóa Phật giáo, cổ kính, thăng trầm. Dường như nhà thờ Chính tòa Phủ Cam còn được người dân địa phương gọi tắt là nhà thờ Phủ Cam hay Phú Cam mang trong mình có chút lạc lõng và nổi bật ở một vị trí nằm ngay giữa lòng thành phố Huế.

nha tho phu cam hue khamphadisan

ảnh: quangduc20

Nhà thờ Phủ Cam là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế, tọa lạc ngay trên đồi Phước Quả, thuộc địa phận của phường Phước Vĩnh – Tp.Huế. Đây chính là một trong những nhà thờ lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại mãnh đất Huế. Ngôi nhà thờ ngày nay được xây theo lối kiến trúc hiện đại, do KTS Ngô Viết Thụ thiết kế.

Vào thế kỷ 17, Huế lúc này là mãnh đất xứ Thuận Hóa khi xưa dưới cai quản các chúa Nguyễn, “Phủ Cam” vốn từng là một phủ, là chỗ ở của các hoàng tử. Vào thời gian đó, đa số các nhà thờ Công giáo ở Huế chỉ là những nhà nguyện đơn giản với sườn gỗ và mái tranh. Khi các vua chúa Việt Nam thời đó ban lệnh cấm đạo gay gắt thì chúng bị triệt hạ đi. Dưới thời Pháp thuộc, các nhà thờ lại được xây dựng trở lại và dần được nâng cấp thêm khang trang và bề thế. Nhà thờ Phủ Cam cũng nằm trong trường hợp như vậy.

nha tho phu cam hue khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Vào năm 1898, Giám mục Eugène Marie Allys (còn gọi là Giám mục Lý) đã cho xây mới Nhà thờ Phủ Cam bằng gạch, mái lợp ngói khá đồ sộ ở vị trí cũ nhưng mặt quay về hướng Bắc. Công trình này do chính Giám mục Lý thiết kế và giám sát thi công đã được hoàn thành vào năm 1902.

Năm 1960, sau khi Giáo phận Huế trở thành Tổng giáo phận và Tổng Giám mục Phêrô Máctinô Ngô Đình Thục từ Vĩnh Long về nhận chức Tổng Giám mục Huế, ông đã tiến hành cho phá hủy toàn bộ nhà thờ Phủ Cam cũ và khởi công xây dựng lại Nhà thờ chính tòa mới với đồ án do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thực hiện.

nha tho phu cam hue khamphadisan1

ảnh: Tran Nhat Quang

Sự kiện Tết Mậu Thân năm 1968, bom đạn của hai bên quân giải phòng và đế quốc Mỹ đã làm hư hại phần lớn công trình nhà thờ và việc xây dựng cũng gặp nhiều trở ngại mãi cho đến trước năm 1975 vẫn chưa hoàn thành. Năm 1999, để chuẩn bị cho hai ngày 28 và 29/6/2000, là ngày Tổng Giáo phận Huế cung hiến nhà thờ chính tòa Phủ Cam nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Giáo Phận Huế, tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể đã hạ quyết tâm bằng mọi cách phải hoàn thành các trang trí bên trong nhà thờ và hai tháp chuông trước tiền đường. Công trình đã hoàn tất vào tháng 5/2000.

nha tho phu cam hue khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Mặt bằng xây dựng nhà thờ mang dạng thánh giá, đầu hướng về phía Nam đuôi hướng Bắc. Nhà thờ có kết cấu theo kỹ thuật xây dựng hiện đại nhưng phần trang trí vẫn mang theo lối nghệ thuật cổ điển của phương Tây. Các trụ đỡ được đúc sát vào tường, chạy uốn cong dần về phía trước, mềm mại.

Ngày nay, nhà thờ Phủ Cam là điểm đến hết sức quen thuộc không chỉ cho những người theo đạo Thiên Chúa mà cho cả những du khách khi đến với du lịch Huế. Một vẻ đẹp vừa riêng, vừa thanh thoát đã góp phần làm tô điểm thêm cho thành phố Huế thêm cổ kính, thêm hiện đại và thêm độc đáo.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

5/5 - (3 bình chọn)