Khamphadisan.com – Là một trong những cây cầu nên thơ nhất thế giới, Cầu Cổng Vàng đã trở thành một dấu ấn mang biểu tượng của nước Mỹ. Đây là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu San Francisco. Bởi có lẽ không có nơi nào chiêm ngưỡng cảnh vịnh tuyệt vời hơn Cầu Cổng Vàng cả.

Cầu Cổng Vàng

Cầu Cổng Vàng - Golden Gate Bridge

Cầu Cổng Vàng – Golden Gate Bridge – ảnh: jyaimislespieds

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) là cây cầu treo nối liền Cổng Vàng, cửa ngõ vào của vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Là một phần của cả hai xa lộ US 101 và California State Route 1, nối liền giữa mũi phía bắc của  San Francisco và hạt Marin. Ý tưởng của cây cầu xuất phát từ một sinh viên kỹ thuật tên là James Wilkins và được thực hiện bởi Joseph Strauss. Được khởi công và xây dựng năm 1933 và hoàn thành năm 1937, Cầu Cổng Vàng là một trong những công trình xây dựng giao thông vĩ đại nhất của nước Mỹ lúc bấy giờ.

Cầu Cổng Vàng

ảnh: californiabeaches

Cầu Cổng Vàng nằm ở độ cao 67m so với mực nước biển với tổng chiều dài 2.737m còn được biết với cái tên khá mỹ miều đó là Kim Môn Kiều. Mặc dù có tên gọi là cầu Cổng Vàng, nhưng thực tế màu của cây cầu này chính thức là màu đỏ cam. Với màu sắc nổi bật này, cây cầu luôn nổi bật giữa những lớp sương mù và tách biệt với gam màu xanh của bầu trời làm bật lên vẻ đẹp của vịnh San Francisco xinh đẹp.

Hành trình xây dựng gian nan

Cầu Cổng Vàng

ảnh: unlimitedsanfrancisco

Cầu Cổng Vàng được khởi công xây dựng ngày 5/1/1933 với chi phí dự đoán hơn 35 triệu USD. Và hoàn thành trong tháng 4/1937 với chi phí thấp hơn dự đoán 1.3 triệu USD. Để xây dựng móng cầu chịu được động đất, họ đã chế tạo một buồng thép không đáy khổng lồ và hạ xuống đáy biển. Để ngăn không cho nước vào, buồng thép phải có áp suất cao hơn áp suất của nước ở độ sâu 33m. Điều này đã khiến cho những người làm móng trụ cầu phải làm việc trong điều kiện vô cùng nguy hiểm, bị khó thở, chảy máu mũi, bị ngất và thậm chí bị liệt.

Sau hơn 4 năm lao động vô cùng gian khổ, cây cầu được hình thành với dáng vẻ đầy quyến rũ khoác trên mình màu áo đỏ cam rực rỡ. Đây là biểu tượng của thành phố San Francisco và là niềm tự hào của cả nước Mỹ.

Vẻ đẹp của Cầu Cổng Vàng

Cầu Cổng Vàng

ảnh: newsroom.cisco

Là cây cầu nên thơ nhất thế giới nên mặc dù phần lớn chìm trong sương mù nhưng nó là một trong những cảnh quan lộng lẫy nhất. Đứng trước cây cầu, bạn sẽ phải khâm phục và kinh ngạc trước vẻ đẹp của nó. Từ cây cầu, bạn sẽ tận hưởng khung cảnh hùng vĩ khi nhìn ra vịnh, thành phố, Thái Bình Dương và Mũi Mairin. Bạn nên đạp xe hoặc đi bộ để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời này.

Cầu Cổng Vàng

ảnh: kev_edn

Nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn khung cảnh đẹp nhất của Cầu Cổng Vàng thì xuất phát từ điểm ngắm cảnh ở phần phía bắc của cây cầu thuộc Hạt Marin. Dù là buổi nào trong ngày, làn sương cũng ôm trọn cây cầu vào lòng. Người ta tưởng như cây cầu đang lơ lửng trên không vì sương mù đã bủa vây phần chân cầu chỉ còn lại những sợi dây giăng kín lên bầu trời.

Vẻ đẹp cầu Cổng Vàng

ảnh: 500px

Chiều mùa hè, Cầu Cổng Vàng hiện lên một bức tranh xế tà với những ánh nắng le lói qua đám mây vô cùng tuyệt đẹp. Chúng ta như lạc vào thế giới cổ tích đầy huyền bí và làm bạn xao xuyến không muốn rời xa.

Với những nét đẹp độc đáo đã tô điểm cho cây cầu vừa hùng vỹ hoành tráng, vừa rực rỡ sắc màu dưới ánh nắng ban ngày cho đến huy hoàng lộng lẫy dưới ánh đèn ban đêm. Cầu Cổng Vàng là một kiệt tác nghệ thuật giữa đại dương mênh mông bao la bát ngát. Đây chính là một công trình kiến trúc rất thu hút khách du lịch đến tham quan và khám phá.

Có thể bạn quan tâm:

Minh Phượng

5/5 - (2 bình chọn)