Với kiểu địa hình núi đá vôi đặc trưng, vườn quốc gia Xuân Sơn là một trong những vườn quốc gia cần được bảo tồn và bảo vệ nghiêm ngặt. Bởi sự đa dạng không chỉ về các loài thực vật mà cả các loài động vật.

Vườn quốc gia Xuân Sơn ở đâu?

Vườn quốc gia Xuân Sơn

ảnh: h__mcmxciii

Vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn của tỉnh Phú Thọ, nằm cách thành phố Việt Trì khoảng 80 km và cách Hà Nội khoảng 120 km.

Bạn có thể đi đến vườn quốc gia Xuân Sơn từ Hà Nội, men theo Đại lộ Thăng Long, tỉnh lộ 316, 817 đi qua Thanh Thủy đến QL 32 – Đường 32 Địch Quả đến xã Văn Luông, rồi qua xã Minh Đài dò hỏi người dân con đường đi đến Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Tổng quan về vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn

ảnh: spacko_1968

Vườn Quốc Gia Xuân Sơn được biết đến là địa điểm du lịch sinh thái tự nhiên. Là nơi có sự kết hợp của văn hóa bản địa với tính giáo dục về môi trường. Vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc địa bàn các xã Xuân Sơn, Đồng Sơn, Tân Sơn, Lai Đồng, Kim Thượng, Xuân Đài của tỉnh Phú Thọ. Là nơi có thể tổ chức các cuộc sinh hoạt giải trí cộng đồng.

Với hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, là hệ sinh thái điển hình của miền Bắc nước ta. Nơi đây có kiểu rừng nhiệt đới và á nhiệt đới còn tồn tại khá nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Vì vậy rất có giá trị nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen và giáo dục môi trường.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

ảnh: mathieu_arnaudet

Theo thống kê sơ bộ, vườn quốc gia Xuân Sơn có khoảng 1.179 loài thực vật, thuộc 650 chi và 175 họ. Trong đó có khoảng 52 loài thuộc ngành Quyết và ngành Hạt trần. Với 91 loài cá, 75 loài bò sát và lưỡng cư. Có 241 loài chim, 76 loài thú.

Nơi đây còn là phòng hộ đầu nguồn của sông Bứa, cung cấp nước sản xuất, sinh hoạt của người dân. Vườn quốc gia này có những cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng như núi Voi, núi Ten, núi Cẩn, và hệ thống các hang động thiên nhiên như hang Lạng, Lun, Na, Thổ Thần, Cỏi và thác Chín Tầng, Thác Ngọc. Vì vậy vườn quốc gia Xuân Sơn có nhiều lợi thế hơn trong việc phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ với tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng.

Nên đi vườn quốc gia Xuân Sơn khi nào?

Vườn quốc gia Xuân Sơn

ảnh: maithu1602

Nên đi vào những ngày có nắng, tránh những ngày mưa, việc đi lại trong rừng sẽ gặp khó khan khi trời mưa. Tuy nhiên nếu gặp mưa nhỏ thì việc khám phá các hang động ở vườn quốc gia Xuân Sơn sẽ không gặp khó khăn. Vì vậy nên chọn đi vào mùa hè hay đầu thu là tốt nhất.

Kinh nghiệm ăn uống, nghỉ ngơi

Vườn quốc gia Xuân Sơn

ảnh: ngth.thao

Nếu bạn đi đường xa đến với vườn quốc gia Xuân Sơn và có ý định ở lại thì ở đây cũng có những homestay khá tốt như homestay Xuân Sơn hoặc homestay Xuân Lâm. Bạn có thể nghỉ lại trong ngày hoặc vài ngày tùy theo lịch trình khám phá của bạn.

Gần khu vực vườn quốc gia cũng có một số nhà hàng để cho bạn thưởng thức các món đặc sản như gà đồi, lợn lửng, dê các món, cua đá,…Đặc biệt được chế biến theo công thức truyền thống của vùng nên mang đậm chất dân tộc. Bạn sẽ rất khó quên hương vị đặc sản nơi đây.

Lưu ý: Nên mang áo dài tay và chuẩn bị thêm bộ quần áo nếu bạn có dự định tắm thác. Khám phá hang động sẽ hơi tối, nếu cần bạn nên chuẩn bị thêm đồ chiếu sáng như đèn pin. Diện tích vườn quốc gia Xuân Sơn khá rộng, việc khám phá sẽ rất tiêu tốn năng lượng, vì vậy nên mang theo ít thức ăn nhẹ và nước uống.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

Rate this post