Được bắt nguồn từ một truyền thuyết có từ thời các Vua Hùng dựng nước, lễ hội chọi trâu được truyền thuyết hoá và dân gian hoá để trở thành một lễ hội mang đậm tính chất của tín ngưỡng dân gian nông nghiệp trồng lúa nước tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh.

1 119554

Lễ hội thể thao này vốn được bắt nguồn từ tín ngưỡng sát sinh hiến tế mang tính chất nguyên thuỷ, trải qua thời gian đã được nông nghiệp hoá để trở thành một lễ hội của cư dân trồng lúa với hình tượng con trâu – là công cụ lao động vô cùng quan trọng của người nông dân. Đây cũng chính là tiền đề để hình thành quan niệm về vai trò “Con trâu là đầu cơ nghiệp của nhà nông”.

Lễ hội chọi trâu được tổ chức vào thời điểm thu hoạch vụ chiêm (5/6 âm lich) và thu hoạch vụ mùa (10/10 âm lịch) hàng năm với hai nội dung chính là phần Lễ và phần Hội.

2

Phần Lễ bao gồm các nghi thức không thể thiếu gồm lễ cẩn cáo Thần linh và Thành hoàng ngay từ khi xin phép để mua trâu.

Phần Hội tổ chức ngay sau khi tiến hành nghi lễ tín ngưỡng với những diễn xướng dân gian truyền thống gồm Hát Xoan, các hoạt động thể thao như Kéo co, vật, chọi trâu…và chợ phiên buôn bán các sản vật, thụ lộc tại chợ.

Thời điểm tổ chức lễ hội cùng chính là một chu trình sinh trưởng của cây lúa và quy trình sản xuất của nghề nông trồng lúa nước. Với ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao trong đời sống văn hoá của những người nông dân vùng quê trung du, lễ hội chọi trâu chính là dịp để thể hiện sử biết ơn đối với trời, đất đã ban mưa thuận, gió hoà thông qua việc giết trâu tế Thần và trời đất. Bên cạnh đó, người nông dân cũng có cơ hội tổ chức ăn uống và trò chuyện, tham gia các hoạt động thể thao có ích để tăng kết nối trong cộng đồng. Lễ hội trọi châu là một chương trình mang đậm bản sắc văn hoá của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước tại xứ sở Phù Ninh.

Khác xa ở những vùng khác của Việt Nam luôn chạy đua theo sự phát triển của công nghệ, Phù Ninh luôn bảo tồn vẻ đẹp của lễ hội truyền thống. Những trò chơi hiện đại đã làm lưu mờ đi vẻ đẹp văn hoá, chúng ta – thế hệ trẻ cần có hướng giải quyết để có thể bảo tồn được vẻ đẹp của các lễ hội truyền thống cho thế hệ sau.