Tối ngày 03/9 tại quảng trường Ngọ Môn, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc Ngày hội Lân Huế năm 2022 với sự tham gia của 17 đội lân chuyên nghiệp đến từ khắp mọi miền đất nước và các đội lân chủ nhà Huế.

ngay hoi lan hue 2022

Ngày hội Lân Huế năm 2022 bao gồm hai nội dung thi đấu là Mai hoa thung và Địa bửu. Trong tối ngày 03/9 có 5 đội thi lọt vào vòng chung kết nội dung thi đấu Mai hoa thung là Miếu 7 bà – An Giang; Tứ Câu – Đà Nẵng; Vũ Miên – Đà Nẵng; Tài Bảo Đường – Đà Nẵng; Tứ Kỳ – Hà Nội. Năm nay, đội Bạch Ngọc Đường – Huế chỉ thi đấu biểu diễn không tính điểm.

ngay hoi lan hue khamphadisan

Những tiết mục Mai hoa thung thi đấu vòng chung kết trong đêm đã mang đến không khí sôi động, kịch tính và đầy bất ngờ với những pha trình diễn mạo hiểm trên cao. Với kỹ năng điêu luyện, cùng thần thái uy dũng, những màn biểu diễn đã tạo được không khí sôi động, mãn nhãn đối với khán giả.

ngay hoi lan hue ngay hoi lan hue 2022a ngay hoi lan hue 2022 dep ngay hoi lan hue viet nam ngay hoi lan hue dep qua lanhue2022
Kết quả đêm thi “Mai Hoa Thung”: Giải Nhất thuộc về đội lân Tứ Câu – Đà Nẵng; Giải Nhì đội lân Miếu 7 bà – An Giang và Giải Ba thuộc về đội lân Vũ Miên – Đà Nẵng.

ngayhoilanhue33333 ngayhoilanhue333

ngayhoilanhue33 ngayhoilanhue322Tối 04/9, diễn ra đêm thứ hai của ngày hội, cũng là đêm cuối với phần thi “Địa Bửu”. Trước lúc bắt đầu thi biểu diễn Địa Bửu, Chương trình tiếp sức đến trường và Phá cỗ Trung thu 2022 do Hội Doanh nhân nữ Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức. Trong chương trình sẽ có chương trình ca nhạc thiếu nhi, tặng bánh trung thu – phá mâm cỗ trung thu lớn. Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân nữ Thừa Thiên Huế 100 hộp quà vở học và bốc thăm 30 chiếc xe đạp.

diabuuhue

Tham dự vòng chung kết nội dung Địa Bửu có 7 đội thi đấu sau khi trải qua vòng loại trước đó. Bảy đội lọt vào vòng chung kết gồm Đội lân sư rồng Tứ Câu – Đà Nẵng, Võ Lâm Hưng Sơn – Huế, Võ Lân Thiên Long – Huế, Khải Hùng – Huế, Dinh Trấn Võ – Quảng Nam, Hà Gia – Quảng Nam và Hoàng Long – Huế.

ngay hoi lan hue dia buu

So với nội dung múa lân Mai Hoa Thung được xem là khó nhất trong giải đấu lân, sư, rồng trong nước cũng như quốc tế, nội dung lân Địa Bửu là một môn nghệ thuật sắp đặt, trình diễn với nhiều hoạt cảnh cùng nội dung ấn tượng để lại trong lòng khán giả.

ngay hoi lan

Ngoài các hình thức đầu lân đủ màu sắc và thiết kế rất đẹp mắt, các đội lân gửi đến người xem các câu chuyện có ý nghĩa. Vận động viên của đội cố gắng lột tả được thần sắc và các động tác thể hiện được cảm xúc của con Lân, góp phần đem đến cho người xem những phần thi đặc sắc, hấp dẫn.
Kết thúc đêm diễn, đúng như dự đoán, đội lân Dinh Trấn Võ – Quảng Nam đã đạt giải quán quân, Đội lân sư rồng Tứ Câu – Đà Nẵng đạt giải nhì, Võ Lâm Hưng Sơn – Huế đạt giải ba và đôi lân Khải Hùng – Huế đạt giải Khuyến khích.

lanhue2022diabuu

diabuuhue 1 ngayhoilanhue20221

ngayhoilanhue2

ngayhoilanhue3

Trong xã hội hiện đại, lối sống nhanh, sống gấp trở nên phổ biến, nhịp sống hối hả của thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa dần khiến chúng ta dễ dàng lãng quên những điều xưa cũ và thách thức những nét đẹp cổ truyền của cha ông. Vì thế, chúng ta cần phải nỗ lực hết mình để tìm về cội nguồn, hướng đến những giá trị truyền thống nguyên bản. Tết Trung thu đang đến gần và đây là cơ hội vô cùng quý báu để chúng ta có thể thực hiện điều đó. Rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tổ chức luôn cố gắng hướng tới những vẻ đẹp mộc mạc của Trung thu truyền thống xưa như rước đèn ông Sao, vui với chú Cuội, chị Hằng và đặc biệt không thể thiếu tiếng trống vang lên rộn rã cùng với sự xuất hiện của những chú lân, sư, rồng đầy màu sắc.

khach ngay hoi lan hue scaled

Ước tính, Trong 2 đêm, Có hơn 5000 người dân và du khách đến xem và cổ vũ cho các đội thi đấu.

Múa lân là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu, vì tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông. Nằm trong chuỗi các hoạt động sự kiện của Lễ hội mùa Thu với chủ đề “Thu quyến rũ” trong khuôn khổ Festival Huế 2022 và chào đón Lễ Quốc khánh 2/9, Ngày hội Lân Huế năm 2022 không chỉ là một hoạt động văn hóa, thể thao góp phần duy trì, bảo tồn, phát triển bộ môn nghệ thuật lân sư rồng truyền thống của Việt Nam mà còn là món quà độc đáo mà ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế dành tặng người dân địa phương và du khách ghé thành phố thăm Huế.

Theo: Sở du lịch Thừa Thiên Huế

5/5 - (2 bình chọn)