Khamphadisan.com.vnTháp Bà Ponagar là một ngôi đền cổ của người Chăm Pa hiện nay đây là một di tích lịch sử văn hóa cũng là địa điểm đến tham quan du lịch rất nổi tiếng tại thành phố Nha Trang được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Khu tháp nằm trên một ngọn đồi nhỏ, ngay chân cầu Xóm Bóng, cách trung tâm Tp.Nha Trang khoảng 2km.

thap ba ponagar nha trang khanh hoa khamphadisan e1490774386827

ảnh: _lordstdl_

Kiến của tháp bà Ponagar

Là một quần thể tháp được xây dựng bở người Chăm xưa thuộc nền văn hóa Chăm Pa với lối kiến trúc độc đáo. Tháp xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 – thế kỉ 13, thời kỳ mà đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang hưng thịnh tại Vương quốc Chăm Pa cổ, được xây trên một ngọn đồi cao 50m so với mực nước biển ở cửa sông Cái và cách trung tâm Tp.Nha Trang khoảng 2 km.

thap ba ponagar nha trang khanh hoa khamphadisan 1 e1490774524132

ảnh: cam.nhii

Tháp gồm có 3 tầng:

Tấng thấp nhất: là tầng ngang mặt đất là ngôi tháp cỗng nhưng ngày nay không còn nữa chỉ còn những bật thanh đá lên tầng giữa.

Tầng giữa: là Mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) giành cho khách hàng hương nghĩ ngơi hoặc chuẩn bị lễ vật để làm lễ chính thức ở trên. Tầng này dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác( bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột , đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.

thap ba ponagar nha trang khanh hoa khamphadisan 2 e1490774697126

ảnh: leenguyeenx

Tầng cao nhất: là nơi những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính (đây cũng là vấn đề mà các kiến trúc sư ngày nay cũng không biết họ dùng chất gì để kết dính những viên gạch này). Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Po Nagar. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá, ở 4 góc có 4 tháp nhỏ. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Lịch Sử của Tháp Ponagar

Lúc trước ngôi tháp này bằng gỗ được xây dựng để thời Thiên Y Thánh Mẫu (không xác định được thời gian xây dựng tháp gỗ này), cho đến vua  Prithi Indravarman cay trị (cai trị từ năm 646 – năm 653) cho xây đập bỏ ngôi tháp bằng gỗ và xây dựng với vật liệu cứng hơn và cho tạc tượng nữ thần Ponagar bằng vàng(tức là tượng Thiên Y Ana Thánh Mẫu).

thap ba ponagar nha trang khanh hoa khamphadisan 3 e1490774819898

ảnh: juanespinosajorrin

– Năm 774, quân Nam Đảo (Java, Indonesia) vào cướp phá. Đền Po Nagar, bị quân Nam Đảo phá hủy.

– Sau đó vua Satyavarman cho xây lại bằng rạch năm 784 hoàn thành và cho đến ngày nay.

– Sau này quốc vương Harivarman I và con trai ông là Vikrantavarman III sau này có thể đã lần lượt xây dựng thêm 5 tháp nữa xung quanh.

Những ngôi tháp này có niên đại rất lâu và có kiến trúc khá độc đáo đã trở thành di tích lịch sử văn hóa thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây tham quan và tìm hiểu sự tích về bà Ponagar.

Lễ Hội Tháp Bà Ponagar

thap ba ponagar nha trang khanh hoa khamphadisan 4 e1490775208895

ảnh: hoanganh1196

Lễ hội được tổ chức từ ngày 21 – 3/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra như làm: lễ mộc dục (thay xiêm ý cho tượng), lễ cầu siêu và thả hoa đăng, lễ cầu “Quốc thái, dân an”, lễ tế cổ truyền, dâng hương lễ Mẫu, lễ hoàn kinh, cúng ngọ… Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống như: múa bóng, hát văn, diễn tuồng, trình diễn nghệ thuật gốm và dệt thổ cẩm của người Chăm…

Có thể bạn quan tâm:

Khám Phá Di Sản (Tổng hợp)

Theo: Du lịch Nha Trang

4.2/5 - (4 bình chọn)