Bắc Ninh là một mảnh đất cổ lâu đời với nhiếu nét truyền thông văn hóa đặc sắc, là cái nôi của Quan Họ, làn điệu dân ca đã đi sâu trong tâm thức bao nhiều con đất Việt. Ngoài ra, Bắc Ninh còn nhiều cảnh đẹp và nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác như: thắng cảnh Đền Đô (là nơi thờ các vị vua Lý), chùa Bút Tháp, Chùa Dâu và có các làng nghề truyền thống như: làng tranh Đông Hồ, Gốm Phù Lãng, làng nghề Đúc Đồng Đại Bái.

bac ninh

1. Đến với Bắc Ninh vào thời gian nào?

– Từ Tp.Hà Nội đi Bắc Ninh chỉ khoảng 31km và đến Từ Sơn khoảng 20km, Hà Nội đi tham quan làng tranh Đông Hồ hay chùa Dâu ở Thuận Thành chỉ khoảng 30km. Vì vậy thời gian đi thăm quan Bắc Ninh khoảng từ 1 ngày đến 2 ngày. Du lịch ở Bắc Ninh không phụ thuộc vào thời điểm nào nhất định trong năm, bạn có thể đi bất cứ lúc nào, vào mùa lễ hội đầu xuân thì lại càng đẹp. Lễ hội nổi tiếng phải kể đến đó là lễ hộ Lim từ 13 – 15 tháng giêng.

– Các bạn nên phân ra khu vực rồi lựa chọn tuyến du lịch cho phù hợp với sở thích và thời gian. Bởi vì các điểm du lịch ở Bắc Ninh nằm rải rác ở khắp các huyện xã, do đó bạn không thể đi hết trong 1 ngày. Một số tuyến đi bạn có thể tham khảo như sau:

Tuyến 1: làng Tranh Đông Hồ – chùa Bút Tháp – chùa Dâu – thành cổ Luy Lâu – các vườn hoa Cải (nếu các bạn đi vào mùa Hoa Cải thì rất chi là đẹp).

Tuyến 2: Đền Đô – Tp.Bắc Ninh – đền Bà Chúa Kho – Hội Lim – chợ vải Ninh Hiệp. Và nếu nhích thêm 1 chút thì đi thêm cả làng Thổ Hà nữa.

Tuyến 3: làng gốm Phù Lãng.  Những tuyến này bạn sẽ đi trong 1 ngày, nếu muốn đi hơn thì kết hợp lại thành 2 hay 3 ngày.

bac ninh 1

2. Phương tiện di chuyển đến Bắc Ninh?

Có nhiều cách đi tới Bắc Ninh, đơn giản nhất là đi xe máy hoặc xe buýt, hoặc xe khách từ các bến xe ở Hà Nội. Nếu đi xe ô tô bạn nên kết hợp đi xe khách và xe bus, lượt đi xác định điểm đến rồi đi, các điểm liên quan còn lại có thể đi xe bus hoặc xe ôm.

  • Đi Bắc Ninh bằng xe bus

– Với các tuyến đi Tp. Bắc Ninh – Đền Đô (là tuyến 2), bạn có thể đi xe bus số 54 điểm đầu từ điểm trung chuyển Long Biên đi Tp.Bắc Ninh, sẽ đi qua Đình Bảng, Lim. Hoặc xe số 203 đi Bắc Giang, xuất phát tại bến xe Lương Yên (bạn cũng có thể bắt xe khách từ bến xe này đi Bắc Ninh, Bắc Giang).

– Đi tuyến 1: Chùa Dâu – làng tranh Đông Hồ – bạn có thể bắt xe số 204 xuất phát tại bến xe Lương Yên đi Thuận Thành.

– Tuyến số 3: đi Phù Lãng thì bạn nên đi xe máy cho tiện, đi xe khách cũng được, nhưng đi xe ôm vào Phù Lãng khá xa.

  • Đi Bắc Ninh bằng xe máy

– Việc đi xe máy thăm mảnh đất quê hương Quan Họ quá tuyệt, đường đi lại không khó, và quan trọng bạn có thể kết hợp đi thăm nhiều điểm du lịch. Đi xe máy bạn có thể kết hợp tuyến 2 với 3 lại với nhau hoặc tuyến 1 với 3. Thời gian vẫn là đi về trong 1 ngày.

– Đi xe máy thì bạn sẽ chủ động trong việc đi lại và dừng nghỉ chân. Một số điểm thăm quan trong làng thì việc đi ô tô sẽ khó khăn và mất thời gian lòng vòng trong làng, nhưng đi xe máy lại rất tiện lợi.

3. Những điểm tham quan tại Bắc Ninh?

  • Đền Đô

bac ninh 2

– Là ngôi đền cổ có từ lâu đời, được xây dựng từ thời vua Lý Công Uẩn, đến nay đa số các hạng mục công trình đã được khôi phục và xây mới lại. Đây là nơi thờ tám vị vua của nhà Lý. Ngôi đền tọa lạc tại làng Đình Bảng – Tiên Sơn – Bắc Ninh, đây cũng là ngôi làng có nghề làm bánh Phu Thê truyền thống của miền Bắc.

– Tại Đền Đô, có lễ hội Đền Đô hàng năm được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch, đúng ngày vua Lý Công Uẩn đăng cơ (tức 15 – 3 năm canh Tuất, 1010).

  • Hội Lim

bac ninh 3

– Là một sinh hoạt văn hoá, nghệ thuật đặc sắc của văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Kinh Bắc và làn điệu dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

– Hội Lim được diễn ra hàng năm từ ngày 13 đến 15 tháng giêng âm lịch. Địa điểm chính để tổ chức nằm trên một quả đồi ở thị trấn Lim. Hội Lim có 2 phần, phần lễ và phần hội…

  • Làng Tranh Đông Hồ

bac ninh 4

– Làng Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, thuộc xã Song Hồ – huyện Thuận Thành – tỉnh Bắc Ninh cách Hà Nội chừng 35 km. Làng Đông Hồ (dân địa phương thường chỉ gọi là làng Hồ) nằm trên bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò Hồ, ngày nay là cầu Hồ.

– Tên đầy đủ của Tranh Đông Hồ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, đây là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ – huyện Thuận Thành – Bắc Ninh). Xưa kia dòng tranh này được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, đến hết năm lại lột bỏ và dùng tranh mới.

– Đến với nơi này bạn sẽ được tìm hiểu về qui trình sản xuất tranh, hiện nay chỉ còn 2 nhà còn gắn bó, lưu giữ và sản xuất tranh. Các hộ gia đình còn lại trong làng thường làm Vàng Mã, xuất đi các tỉnh thành lân cận.

  • Làng Gốm Phù Lãng

bac ninh 5

– Làng gốm Phù Lãng (thuộc xã Phù Lãng), nằm ở phía đông huyện Quế Võ, cách huyện lỵ khoảng 10 km và cách sông Lục Đầu khoảng 4 km. Phù Lãng nằm bên bờ sông Cầu và có nhiều bến đò ngang suốt ngày chở khách qua lại. Phù Lãng còn có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên phong cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có trên đất Bắc Ninh.

– Nguyên liệu chính để tạo ra sản phẩm của nghề gốm Phù Lãng là đất sét có màu hồng nhạt, mua tại làng Thống Vát – Cung Kiệm (xã Việt Thống). Sau khi mua, đất được chuyển về Phù Lãng bằng thuyền lớn. Qua nhiều công đọan, đất sét được luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay bằng tay của người thợ thủ công. Sản phẩm chính của làng gốm Phù Lãng là: chậu nồi, chum vại, ấm đất, tiểu sảnh, chậu sành. Khác với làng gốm Thổ Hà, gốm Phù lãng được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền đẹp.

4. Ăn gì tại Bắc Ninh?

bac ninh 6

Việc ăn uống tại bất kì điểm du lịch nào rất dễ để khách du lịch có thể chọn được một quán hoặc nhà hàng vừa ý. Món ăn được phục vụ không chỉ để lót dạ du khách mà còn giúp quê hương của mình nổi tiếng hơn, được lòng du khách hơn. Chính vì thế mà từ cách bày trí cho đến hương vị đều được quan tâm chăm chút.

– Các đặc sản ở Bắc Ninh bạn nên thử: bánh tẻ, bánh phu thê, bánh đa kế, bánh khúc, bánh gio Phủ Từ, cơm rang chợ giàu, thịt chuột Đình Bảng, cháo cá Bắc Ninh, rượu ốc, rượu làng Vân, chim ngói…

5. Ở đâu khi đến Bắc Ninh?

Tại Tp.Bắc Ninh ngay trên tuyến đường du lịch tại Bắc Ninh có nhiều khách sạn, nhà nghỉ cho bạn dừng chân nghỉ ngơi. Trừ những khách sạn như: Phoenix Bắc Ninh, khách sạn Thành Đô, nhà nghỉ Bông Sen, khách sạn Ga Thị Cầu, nhà nghỉ Duy Anh, nhà nghỉ Hoa Sữa thì những nhà nghỉ, khách sạn khác có giá dễ chịu hơn chỉ từ 200,000 VND một đêm.

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh mà Khamphadisan.com muốn chia sẽ vơi các bạn hy vọng sẽ là một gợi ý cho các chuyến đi sắp tới của các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản

tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)