Ngoài những điểm tham quan nổi tiếng thì du lịch Lào còn có rất nhiều món ngon như Khao Niaw, laap, Nam Khao, Gà nướng Ping Kai,… mà không nên bỏ qua khi có dịp đến với đất nước Triệu Voi này nhé.
1. Khao Niaw
ảnh: ST
Được nấu từ gạo dẻo, màu trắng ngà là món không thể thiếu trong tất cả các bữa ăn ở đây. Xôi được đựng trong một giỏ nhỏ đan bằng tre đơn giản, mộc mạc. Ăn đúng kiểu Lào là phải dùng tay nén thành viên tròn rồi mới cho vào miệng
2. Nam Khao
ảnh: ST
ảnh: ravenouscouple
Đây thực chất là cơm chiên được nấu từ Khao Niaw còn dư sau bữa ăn của người Lào, thêm hành tây, xúc xích, rau thơm đủ vị. Bạn có thể gọi nam khao ở các nhà hàng, và dĩ nhiên họ sẽ không sử dụng cơm thừa để chế biến món ăn cho khách.
3. Laap
ảnh: ST
Đây là món ăn truyền thống được chế biến từ thịt và gan, lòng của lợn, bò, vịt hoặc gà băm nhuyễn, trộn với các loại rau thơm, hành tây… rưới nước mắm nêm chua ngọt, vừa ăn. Laap thường được ăn chung với Khao Niaw cho chắc bụng .
4. Gỏi đu đủ (Tam Mak Houng)
ảnh: ST
Giống như somtam của Thái Lan nhưng không có vị ngọt, chỉ mang vị chua của cà chua, chanh và mặn của mắm ba khía cùng loại nước mắm pa daek – đặc sản Lào.
5. Khao Soi
ảnh: ST
Nếu đã có dịp đến với Luông Prabang thì bạn nhất định không nên bỏ qua Khao Soi, đây là món mỳ cắt bằng kéo, sau đó chần trong nước sôi rồi cho khao soi – hỗn hợp làm từ thịt lợn xay nhuyễn với tỏi, cà chua, gia vị… lên trên.
6. Gà nướng Ping Kai
ảnh: ST
Được chế biến từ gà ta thịt săn chắc, thơm. Gà sau khi làm sạch, kẹp vào que tre, nướng trên than hồng tới lúc chín vàng, ứa mỡ trông thật hấp dẫn.
7. Xúc xích Lào
ảnh: Isriya Paireepairit
Khá phổ biến trong các khu chợ đêm, thường được làm từ thịt mỡ lợn ướp với thảo mộc và ớt, rồi xông khói cho hương vị lạ lẫm. Bên cạnh đó món xúc xích cay làm từ thịt trâu nước cũng rất hút khách.
8. Khao Nom Krok
ảnh: ST
Cũng trông giống như bánh căn của Việt Nam, làm từ sữa dừa, đường, gạo nếp và bột mì. Ở miền Nam, món này ăn kèm với thịt heo băm nhỏ, chấm nước mắm chua ngọt
9. Các món ăn từ côn trùng
ảnh: CNN
Cũng giống như Campuchia và Thái Lan, các món ăn từ côn trùng như bọ cạp, dế, châu chấu… nướng hay chiên tuy nhìn rất đáng sợ nhưng lại rất được ưa chuộng tại Lào. Nếu có can đảm, bạn có thể thử mùi vị món ăn này cho biết.
10. Ping Pa
ảnh: ST
Lào không có biển nên thường sử dụng cá sông để nướng, gọi là Ping Pa. Cá sông thịt ngọt hơn, ướp lá chanh, rau mùi… nướng đến vàng da dậy mùi thơm hấp dẫn thực khách.
Có thể bạn quan tâm:
binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)
Theo: Ngôi Sao