Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận lễ hội Đền Cửa Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cùng với 16 di sản văn hóa phi vật thể khác trên toàn quốc.

Đền Cửa Ông còn gọi là đền Cửa Suốt ở lễ hội vào hai ngày chính là mùng 34 tháng 2, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch vào năm chẵn. Đây một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Ðông Bắc. Ðền có 3 khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ. Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị phá hủy, ngày nay đền Hạ đã được phục hồi.

den cua ong dsvh phi vat the quoc gia

Cửa Ông là Đền duy nhất thờ đầy đủ gia thất Trần Hưng Đạo và các cận thần của ông. Tại đây có 34 pho tượng quý, có giá trị nghệ thuật cao được các nghệ nhân chạm trổ công phu, tỉ mỉ, sắc nét. Đó là tượng Trần Hưng Đạo, tượng Thánh Mẫu (phu nhân Trần Hưng Đạo), hai công chúa (con gái Trần Hưng Đạo), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đỗ Khắc Chung…

Trước kia nhân dân ở địa phương có tổ chức ngày hội chính vào ngày mùng 2 tháng 3 âm lịch. Lễ hội được tổ chức linh đình tếlễ và rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng từ đền ra miếu ở xã Trác Chân, tên tục là Vườn Nhãn (theo truyền thuyết là nơi Ðức Ông hoá trôi dạt vào…) và quay trở về đền tượng trưng cho cuộc tuần du của Ðức Ông.

den cua ong dsvh phi vat the quoc gia 1

Trải qua thời gian dài, Lễ hội được tích hợp nhiều “trầm tích” văn hóa, lịch sử; có giá trị bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giáo dục và gắn kết cộng đồng; nuôi dưỡng và phát triển nhu cầu văn hóa tâm linh… Lễ hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân địa phương và là điểm đến thu hút du khách.

den cua ong dsvh phi vat the quoc gia 2

Những năm gần đây, Đền Cửa Ông được quy hoạch, bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích, đây là điều kiện thuận lợi cho Lễ hội Đền Cửa Ông tiếp tục được duy trì, tồn tại. Việc Lễ hội Đền Cửa Ông được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có ý nghĩa quan trọng, góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: Vietnamnet

Rate this post