Sáng 30/4, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ Thượng cờ thống nhất non sông nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021).

Từ sáng sớm, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, các cựu chiến binh, cán bộ, nhân dân, đoàn viên, học sinh trang phục chỉnh tề, trang nghiêm làm lễ chào cờ tại Kỳ đài Hiền Lương. Các đại biểu dự Lễ Thượng cờ tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Năm nay, Lễ Thượng cờ thống nhất non sông được rút gọn số người tham gia, chỉ có phần lễ chào cờ, không đọc diễn văn, không có phần hội nhưng rất trang trọng và thiêng liêng.

luu ban nhap tu dong 42295Cờ đỏ sao vàng tung bay trên kỳ đài Hiền Lương

Trên nền nhạc Quốc ca hùng tráng, lá cờ Tổ quốc rộng 96m2 được kéo lên đỉnh kỳ đài, gợi nhớ những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Mặc bom rơi, đạn nổ, cờ Tổ quốc nơi giới tuyến Hiền Lương luôn hiên ngang tung bay trong gió. Sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết vào ngày 20/7/1954, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam – Bắc.

luu ban nhap tu dong 42295 1Lễ thượng cờ thống nhất non sông diễn ra ngắn gọn, trang trọng

Dòng sông Bến Hải – cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến quân sự tạm thời trong hơn 20 năm. Nơi đây trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của dân tộc ta. Lá cờ Tổ quốc trong chiến tranh luôn tung bay trên bầu trời thể hiện khát vọng thống nhất của nhân dân 2 miền Nam – Bắc.

Hơn 20 năm mang trên mình nỗi đau chia cắt, cầu Hiền Lương đã trở thành “nhân chứng lịch sử đặc biệt” chứng kiến cảnh đau thương nhưng vô cùng anh dũng, hào hùng của dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

luu ban nhap tu dong 42295 2Các cựu chiến binh dự Lễ thượng cờ thống nhất non sông

luu ban nhap tu dong 42295 3Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội thống nhất non sông chỉ có phần lễ, không có các hoạt động vui chơi

Hôm nay (30/4), cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nguyên là chiến sĩ của Đồn Công an nhân dân vũ trang Hiền Lương rất xúc động khi trở lại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải. Nơi đây, ông cùng đồng đội đã từng chiến đấu, bảo vệ lá cờ Tổ quốc. Cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân nhớ lại, để giữ lá cờ in hình trên bầu trời, các chiến sĩ của Đồn Công an nhân dân vũ trang Hiền Lương năm xưa đã bước vào cuộc chiến cân não với hơn 300 trận lớn nhỏ.

Ông Tân cho biết, “Sau 46 năm, tôi quay trở lại đây cùng dự Lễ thượng cờ. Khi lá cờ được kéo lên, chúng tôi thấy vui sướng ở trong lòng, đó là niềm kiêu hãnh của bản thân là những chiến sĩ công an Hiền Lương đồng thời là niềm kiêu hãnh của nhân dân cả nước.”

Thanh Hiếu / VOV Miền Trung

5/5 - (1 bình chọn)