Đến với Điện Biên du khách không chỉ được checkin những cảnh đẹp thiên nhiên và những chiến tích hào hùng của dân tộc mà còn được thưởng thức những món ngon và mua những đặc sản Điện Biên làm quà cho bạn bè và gia đình mang nhiều ý nghĩa. Hãy cùng Khám Phá Di Sản điểm qua top 10 món ngon đặc sản Điện Biên được nhiều du khách lựa chọn mua nhiều nhất trong chuyến hành trình 48h khám phá Điện Biên khi có dịp ghé qua đây nhé.

1/ Chè Shan Tuyết Tủa Chùa

shan tuyet tua chua khamphadisan

Ảnh: Wiki Trà

Tủa Chùa không chỉ là vùng đất với những lễ hội văn hóa độc đáo, món ăn đặc sắc, hoặc những chợ phiên rộn ràng mà còn nổi tiếng bởi chè Shan Tuyết. Một loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc từng chùm trên cành muốn thu hoạch thì phải trèo lên các nhánh chè mới có thể hái được những lá chè xanh và non nhất. Chè Shan Tuyết là một đặc sản Điện Biên làm quà nổi tiếng và cao quý của vùng cao nguyên Tủa Chùa. chén trà Shan tuyết có màu vàng tươi, có vị hơi chát khi mới bắt đầu uống, nhưng sẽ ngọt dần khi xuống đến cuống họng. 

Xem thêm: Du lịch Điện Biên với 10 địa điểm checkin Điện Biên siêu đẹp

2/ Bánh Khẩu Xén

khau xen khamphadisan

Ảnh: Tây Bắc Green

Bánh khẩu xén được xem là một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết của người Thái trắng. Loại bánh này cũng gần giống như bánh phồng tôm nhưng dai và dẻo hơn. Đặc sản Điện Biên làm quà này được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp hoặc sắn tươi và màu được tạo từ trái gấc, gạo nếp tím để cho màu tự nhiên và an toàn cho sức khỏe nhất. Bánh khẩu xén có 2 vị ngọt và mặn phù hợp cho nhiều khẩu vị của mỗi người. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan, thơm ngát và đậm đà hương vị từ nếp, sắn. 

3/ Muối chấm chẻo – Đặc sản Điện Biên làm quà

muoi cham cheo khamphadisan

Ảnh: Điện máy xanh

Muối chấm chẻo hay còn gọi là chẳm chéo không chỉ là Đặc sản Điện Biên làm quà mà là một liều thuốc của người Thái. Loại muối chấm này được pha chế khá đơn giản, gồm: Mak khén (hạt tiêu rừng), tỏi rang, ớt khô, lá chanh, muối,gừng được giả chung với nhau tùy theo khẩu lượng mà tạo nên các độ ngon khác nhau. Đặc biệt khi muối chẩm chéo này được chấm với thịt sống hoặc tái thì người ăn sẽ không bị đau bụng vì ăn không quen vị nên rất được nhiều người ưa chuộng và tìm mua về làm quà cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức.

4/ Thịt trâu gác bếp

thit trau gac beo khamphadisan

Ảnh: MIA

Nếu ai đã từng đến thăm vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử chắc hẳn đã được nếm thử món ăn đặc sản của người dân tộc Thái nơi đây: món thịt trâu gác bếp nơi đây mang vị đậm đà cay cay thơm nồng bởi mùi mắc khén, thớ thịt thì dài và dai khiến người thưởng thức phải nhâm nhi để cảm nhận được vị ngọt của thịt. Đó cũng là một trong những lý do vì sao thịt trâu khô lại được nhiều người yêu thích đến vậy và mua Đặc sản Điện Biên làm quà cho người thân, bạn bè. Không chỉ là hương vị thơm ngon, món ăn còn mang đậm hương vị của cả một dân tộc. Từ đôi bàn tay khéo léo của những người dân vùng núi, những miếng thịt trâu thơm ngon lần lượt ra đời.

5/ Lạp xưởng gác bếp

lap xuong khamphadisan

Ảnh: Hành trình du lịch

Lạp xưởng gác bếp vốn là món ăn truyền thống của người Thái đen, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc. Ở mỗi vùng, mỗi dân tộc sẽ có một cách làm lạp xưởng riêng biệt nhưng nhìn chung vẫn dùng nguyên liệu chính làm từ ruột non và thịt lợn.

Khác hẳn với cách làm kiểu Trung Hoa, miếng lạp sườn ngấm đủ gia vị , giòn sần sật và thấm đẫm hơi lửa của xứ hoa ban đã chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Vậy nên không quá quá ngạc nhiên khi lạp xưởng gác bếp đã trở thành Đặc sản Điện Biên làm quà nằm trong balo của du khách khi trở về.

6/ Rêu đá

reu da khamphadisan

Ảnh: VnExpress

Rêu đá là một đặc sản Điện Biên làm quà rất độc lạ. Loại rêu này được lấy từ các con suối có dòng nước mát trong lành chảy qua đã vô tình tạo nên môi trường thuận lợi để rêu đá phát triển tươi tốt. Sau khi lấy về sẽ được rửa sạch và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như rêu hấp, rêu nộm,..ngon nhất phải kể đến là rêu nướng. Loại rau này mọc tự nhiên nên công dụng mang lại rất tốt cho sức khỏe như giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể, huyết áp rất phù hợp cho nhiều độ tuổi. 

7/ Gạo Điện Biên

gao dien bien khamphadisan

Ảnh: Tâm Sáng

Gạo Điện Biên được kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, những hạt gạo Điện Biên mang trong mình vị ngọt, dẻo và hương thơm khó quên.Khi nấu lên hạt gạo trắng ngần, hương vị rất thơm, nếm vào thấy vị ngọt dẻo và đạm đà như tấm lòng người Tây Bắc đối với các thực khách từ xa ghé thăm. Chắc hẳn gạo Điện Biên là một trong những đặc sản mà ai đặt chân đến mảnh đất này đều muốn nếm thử 1 lần và mua đặc sản Điện Biên làm quà về nhà.

8/ Cà phê Mường Ảng

cafe muong ang khamphadisan

Ảnh: Cafe rang xay

Cà phê Mường Ẳng là loại cà phê ngon nhất thế giới và có hương vị đặc trưng. Nhờ có thổ nhưỡng tương tự như vùng Sao paulo của Brazil, có khác chăng chỉ là hai vùng cà phê nằm ở phía Bắc và phía Nam của bán cầu. Cà phê Mường Ảng nằm cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 40km về phía Tây, huyện Mường Ảng. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu, rất thích hợp cho việc phát triển. Nếu bạn đã đặt chân đến nơi đây, tạo sao không không nhâm nhi 1 tách cà phê ngon nhất thế giới này nhỉ? Nó không chỉ giúp ta tinh thần sảng khoái mà là một đặc sản Điện Biên làm quà cho các bạn đấy.

9/ Bánh dày

banh day khamphadisan

Ảnh: Vietnammoi

Bánh Dày được xem là một món ăn cổ truyền của người dân tộc Mông. Theo quan niệm của người xưa, bánh dày của người Mông không chỉ là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của đôi lứa đang yêu nhau mà còn là loại bánh tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, là nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên mặt đất. Đặc sản Điện Biên làm quà này được làm từ gạo nếp đem giã nhuyễn rồi gói với lá dong rừng. Bánh dày này thường ăn cùng với chả hoặc đem nướng trên than hồng hay đơn giản chấm với chút mật ong rừng đều mang vị khó quên.

10/ Mật ong rừng Điện Biên

mat ong rung khamphadisan

Ảnh: Bách Hóa Xanh

Mật ong rừng Điện Biên nơi Tây Bắc mang hương vị đặc biệt của các loài hoa rừng có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Mật ong rừng nơi đây được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên vẫn giữ nguyên được hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. có màu nâu trong, ngọt mát – vị ngọt rất riêng của núi, của rừng, không phải vị ngọt khé như các loại mật khác. Đây là đặc sản Điện Biên làm quà vô giá mà núi rừng Tây Bắc mà bạn nên mua về để gửi tặng đến người thân và bạn bè nhé!

5/5 - (1 bình chọn)