Kiên Giang không chỉ nổi tiếng bởi những địa điểm du lịch checkin tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều món ngon đặc sản Kiên Giang làm quà mà du khách nào cũng muốn mua về để tặng người thân và bạn bè khi đã có dịp ghé đến nơi đây. Hãy cùng Khám Phá Di Sản điểm qua những đặc sản nổi tiếng ở Kiên Giang mà bạn không nên bỏ lỡ trong hành trình 48h khám phá Kiên Giang ở bài viết này nhé!
Nước mắm Phú Quốc – Đặc sản Kiên Giang làm quà mang đậm hương vị của biển
Ảnh: Ynhi
Nhắc đến những đặc sản Kiên Giang làm quà thì không thể không nhắc đến nước mắm Phú Quốc thơm ngon đậm vị của biển cả. Nước mắm này nổi tiếng bởi vì nguyên liệu để làm phải là những loại cá cơm sọc tiêu, cá cơm than và cá cơm đỏ mới có thể tạo được độ ngọt tự nhiên cho nước mắm.
Xem thêm:Du lịch Kiên Giang với 10 địa điểm checkin Kiên Giang siêu đẹp
Cá sau khi đã tẩm ướp thì sẽ được bỏ vào những thùng gỗ lớn được làm bằng cây bời lời mới có thể giữ được hương vị thơm ngon và đặc trưng mà không thể nhầm lẫn với những loại nước mắm khác. Nếu đã có dịp đến với Kiên Giang du lịch thì hãy nhớ mua một ít chai nước mắm Phú Quốc thượng hạng để dành tặng cho người thân để hương vị trong bữa cơm được thơm ngon và đậm đà hơn nhé.
Hải sản khô
Ảnh: Lovepik
Kiên Giang là mảnh đất sở hữu khá nhiều hòn đảo với bãi biển dài nên nguồn hải sản vô cùng dồi dào. Để có thể được bảo quản hải sản được lâu hơn thì người dân nơi đây đã sơ chế thành khô để có thể dự trữ ăn dần vào những mùa mưa bão không thể nào đi đánh bắt được.
Hải sản khô nơi đây được chế biến vô cùng sạch và không dùng phẩm màu nên bạn hoàn toàn yên tâm khi mua đặc sản Kiên Giang làm quà này về tặng người thân để những bữa cơm gia đình trở nên thơm ngon hơn nhé. Có rất nhiều loại khô như cá khô, mực khô, tép khô,…đủ để bạn lựa chọn phù hợp theo khẩu vị và sở thích của mình.
Bánh ống lá dứa
Ảnh: Viet Fun Travel
Bánh ống lá dứa là món ăn vặt nổi tiếng của đồng bào dân tộc Khmer ở vùng đất Kiên Giang. Bánh có màu xanh của lá dứa, dẻo của nếp, ngọt của vừng và béo của dừa nạo, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị thơm ngon và độc đáo sau thời gian hấp nhất định
Nếu có cơ hội đặt chân tới mảnh đất này, thì bạn hãy nhớ thưởng thức và mang món bánh thơm ngon này về sẽ đảm bảo người thân của bạn rất thích thú đối với đặc sản Kiên Giang làm quà này.
Rượu sim
Ảnh: Taucaotoc
Ở Phú Quốc – Kiên Giang có một đặc sản mà khiến du khách nào thưởng thức qua cũng phải “nghiện” đó chính là rượu sim. Loại rượu này được ủ từ những trái sim rừng chín mọng trong thời gian khoảng 5 đến 6 tháng thì rượu mới đạt được độ thơm ngon tự nhiên. Đặc sản Kiên Giang làm quà này có nồng độ cồn từ khoảng 12 đến 30 độ, mang vị ngọt thanh của sim không quá nồng và có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy nếu muốn tìm một đặc sản làm quà tặng người thân thì rượu sim sẽ là một gợi ý phù hợp dành cho bạn.
Nấm tràm
Ảnh: CÂY NẤM VIỆT
Nếu bạn đến tham quan Kiên Giang vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 âm lịch thì chắc chắn bạn sẽ được nếm thử những món ngon được làm từ nấm tràm. Loại nấm này chỉ xuất hiện vào lúc những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi, ẩn dưới những tán lá dưới gốc cây tràm là những búp nấm nhỏ tròn tròn, béo múp và có một màu tím nhạt.
Đặc sản Kiên Giang làm quà này không chỉ là một món ăn dân dã mà còn chứa rất nhiều công dụng tốt như chữa nhức đầu, mệt mỏi, cảm cúm,..rất tốt. Nấm có vị hơi đắng và chế biến được rất nhiều món ngon vì vậy nếu có dịp thì hãy mua một ít nấm này về để gia đình của bạn có thể thưởng thức được hương vị đặc trưng này nhé.
Cà xỉu – Đặc sản Kiên Giang làm quà độc lạ
Ảnh: Dulichvn
Đặc sản Kiên Giang làm quà “độc nhất vô nhị” đó chính là cà xỉu, một loại hải sản sống ở ven sông, vùng nước lợ và cửa biển với lớp vỏ màu xanh và có sợi râu dài. Cà xỉu là một loại đặc sản không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Cà xỉu sau khi bắt về sẽ được sơ chế sạch và đem xào chung với muối, tỏi và thêm một vài gia vị khác là ngay được món ăn thơm ngon, ngọt thịt và đầy dinh dưỡng rồi. Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được đặc nào nào mua về làm quà thì có thể cân nhắc về hải sản cà xỉu này.
Bánh thốt nốt
Ảnh: Wiki Travel
Bánh thốt nốt được xem là một loại bánh quen thuộc của hầu hết người dân ở Hà Tiên và dần đã trở thành một đặc sản Kiên Giang làm quà mà được rất nhiều khách du lịch yêu thích và lựa chọn.
Loại bánh này được làm từ trái thốt nốt, đường thốt nốt, bột gạo và nước cốt dừa, với sự kết hợp hài hòa này đã cho ra một loại bánh vô cùng thơm ngon có vị ngọt thanh từ đường thốt nốt hòa nguyện với hương nước cốt dừa béo ngậy. Bánh thốt nốt xứng đáng là một đặc sản làm quà mà bạn không nên bỏ lỡ.
Tiêu Phú Quốc
Ảnh: Dh Foods
Tiêu Phú Quốc cũng được xem là một đặc sản Kiên Giang làm quà nổi tiếng vì những hạt tiêu nơi đây có vị rất thơm, cay nồng, hạt chắc và đều tạo nên một hương vị đặc trưng riêng biệt. Tiêu nơi đây có 3 loại cơ bản là tiêu đen, tiêu sọ và tiêu đỏ được người dân thu hoạch bằng phương pháp thủ công sau đó sẽ được chọn lọc thật kỹ loại bỏ những hạt sâu để khi xay nhuyễn thì vẫn có thể giữ được mùi vị đặc trưng. Tiêu cũng là một món gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam vì vậy bạn có thể cân nhắc mua đặc sản này về tặng người thân nhé.
Bánh tét mật cật
Ảnh: Allrecipes
Một trong những đặc sản Kiên Giang làm quà siêu ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức qua đó chính là bánh tét mật cật – Đặc sản nổi tiếng chỉ có duy nhất ở Kiên Giang. Loại bánh này được làm từ gạo nếp thượng hạng, để có thể tạo được một màu xanh đẹp mắt thì người dân nơi đây đã dùng nước của lá ngót cùng nước cốt dừa. Nhân bánh được làm từ đậu xanh và thịt ba chỉ béo ngậy được gói bằng lá chuối hoặc lá dong.
Khi thưởng thức loại bánh này bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của nếp, vị béo bùi của thịt mỡ cùng vị thơm của nước cốt dừa hòa nguyện hài hòa tạo nên một hương vị thơm ngon khiến cho những thực khách khó tính nhất cũng phải thán phục. Nếu đã có dịp ghé đến Kiên Giang thì bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội mang đặc sản đặc biệt này về để gia đình và bạn bè thưởng thức qua hương vị thơm ngon này.
Khô cá ngựa
Ảnh: aFamily
Những món ngon đặc sản Kiên Giang làm quà thì nhất định phải nhắc đến loại khô cá ngựa có rất nhiều công dụng như trị đau lưng, điều hòa khí huyết, các bệnh về tim mạch, bổ thận tráng dương,..và còn rất nhiều công dụng hữu ích khác. Cá ngựa sau khi được đánh bắt về sẽ đem đi sơ chế sạch và mang phơi nắng khoảng 3 đến 4 ngày.
Loại khô này bạn có thể dùng để nấu cháo, ngâm rượu hoặc cũng có thể nghiền thành bột pha với nước để uống. Một loại đặc sản vô cùng bổ dưỡng mà bạn còn chần chừ gì mà không lựa chọn mua ngay về để bồi bổ sức khỏe cho người thân và cả chính bạn.
Xem thêm: Cẩm nang du lịch Phú Quốc – Cẩm nang du lịch Kiên Giang
Trên đây là top 10 món ngon đặc sản Kiên Giang làm quà mà Khám Phá Di Sản đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những món ngon đặc sản phù hợp để mang về làm quà tặng sau chuyến du lịch đến với Kiên Giang. Chúc bạn có những chuyến đi và trải nghiệm thật vui vẻ!