Long An là một tỉnh giáp ranh giữa 2 vùng Đông Nam Bộ và Miền Tây nên những món ngon đặc sản Long An làm quà là sự giao thoa hài hòa giữa các vùng này với nhau tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng khiến du khách nào đã nếm qua cũng đều rất thích. Hãy cùng Khám Phá Di Sản điểm qua những món ngon đặc sản tuyệt vời trong hành trình 48h khám phá Long An ở bài viết bên dưới nhé!
Dưa hấu Long Trì
Ảnh: Vinmec
Dưa hấu Long Trì là một đặc sản Long An làm quà nổi tiếng vì quả dưa có vỏ rất mỏng, vị ngọt thanh, ít hạt. Khi bổ quả dưa hấu nhìn vào bên trong thì sẽ thấy màu đỏ tươi rói và rất mọng nước nhìn vô cùng hấp dẫn không thể kìm lòng được mà muốn thử ngay một miếng cho đã “cơn thèm”.
Nếu đem hạt về trồng ở nơi khác thì chắc chắn sẽ không có được hương vị thơm ngon này vì chỉ có mảnh đất ở Long Trì mới có thể cho ra những quả dưa hấu căng bóng ngọt nước. Xứng đáng là một loại đặc sản phù hợp để làm quà mà cả già và trẻ cũng đều rất thích.
Rượu đế Gò Đen
Ảnh: Đặc Sản Miền Tây
Rượu đế Gò Đen là một loại rượu rất quen thuộc đối với những con người ở Miền Nam. Đặc sản Long An làm quà nổi tiếng vì mang hương vị thơm ngon khiến người thưởng thức phải say mê đắm đuối cùng với cách làm rượu đầy tinh tế của người thợ đã góp phần tăng thêm sự đậm đà cho rượu.
Để nấu được đúng hương vị thì gạo phải được đem đi ủ trong vòng 7 ngày sau đó sẽ được chưng cất và bỏ vào hũ sành đem chôn dưới ao hơn 100 ngày thì mới có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời này. Rượu đế này chỉ được dùng vào những ngày giỗ, dịp lễ tết vì vậy nếu đã có dịp đến Long An thì đừng quên mua đặc sản này về để người thân cùng thưởng thức nhé..
Mắm còng Cần Giuộc – Đặc sản Long An làm quà hấp dẫn không thể bỏ lỡ
Ảnh: Viet Fun Travel
Nếu muốn tìm hiểu về những món ngon đặc sản Long An làm quà thì nhất định bạn đừng nên bỏ lỡ mắm còng Cần Giuộc nổi tiếng khắp vùng. Loại mắm này có màu sắc hơi giống với mắm ruốc nhưng có màu sẫm và đen hơn. Để thưởng thức loại mắm này được ngon hơn thì phải kèm thêm ớt, tỏi và chanh sẽ giúp hương vị thơm ngon đậm đà hơn.
Loại mắm này đa số sẽ được dùng làm nước chấm để ăn kèm với gỏi cuốn thịt luộc hoặc cũng có thể ăn cùng với cơm nóng sẽ rất là tuyệt. Mắm có thể bảo quản được khoảng 3 đến 4 tháng nếu đậy kín vì vậy rất phù hợp để bạn có thể mua về trữ ăn dần khiến bữa cơm trong gia đình được ngon và tròn vị hơn.
Bánh tét Long An
Ảnh: Kenhhomestay
Đa số hầu hết các tỉnh nào của Việt Nam cũng đều có bánh tét, bánh chưng vì đây là một loại bánh truyền thống của dân tộc ta. Tuy nhiên mỗi nơi sẽ có một hương vị chế biến khác nhau vì vậy nếu đã đến Long An thì đừng bỏ qua bánh tét nơi đây nhé.
Xem thêm:Du lịch Long An với 10 địa điểm checkin Long An siêu đẹp
Đặc sản Long An làm quà này mang rất nhiều màu sắc như màu xanh của lá ngót, màu tím của lá cẩm, màu đỏ của quả gấc,..tạo nên màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức loại bánh này bạn sẽ cảm nhận được dẻo quánh của nếp, vị bùi của đậu xanh và vị béo ngậy của những miếng thịt mỡ đậm đà hòa nguyện thành một hương vị rất đặc trưng. Chắc chắn sẽ là một món quà ý nghĩa phù hợp để dành tặng người thân và bạn bè.
Bánh tráng sa tế
Ảnh: Bánh tráng cô Út
Đã đến Long An thì bạn nhất định phải thử qua bánh tráng sa tế mang hương vị dân dã đặc trưng của nơi đây. Loại bánh này được đem tráng mỏng và phơi đến khi khô thì sẽ đem đi cắt thành sợi hoặc những miếng nhỏ. Khi chế biến thì chỉ cần trộn bánh cùng với sa tế cay, tép khô, muối tôm giã nhuyễn sẽ tạo nên một hương vị vừa cay vừa mặn vừa ngọt khiến ai thưởng thức qua cũng đều phải “nghiện” loại đặc sản Long An làm quà này.
Lạp xưởng tươi – Đặc sản Long An làm quà ai cũng thích
Ảnh: Tinh hoa quê nhà
Lạp xưởng tươi là một món ngon đặc sản Long An làm quà rất nổi tiếng được hầu hết mọi du khách lựa chọn mua về để tặng người thân hoặc bạn bè thưởng thức hương vị đặc biệt này. Nguyên liệu để làm lạp xưởng luôn được lựa chọn kỹ càng theo tỷ lệ thịt và mỡ là 40 : 60 mới có thể tạo được độ thơm ngon đặc biệt.
Những cây lạp xưởng đỏ tươi, căng bóng nhìn thôi cũng đủ để hấp dẫn thực khách. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nguyên chất từ thịt cùng một vị chua nhẹ mang nét đặc trưng của Miền Tây. Sẽ là một đặc sản phù hợp làm quà tuyệt vời mà bạn dành tặng cho người thân.
Đậu phộng Đức Hòa
Ảnh: Vinmec
Đức Hòa thuộc Long An hiện đang là nơi có diện tích trồng đậu phộng lớn nhất tỉnh và cho ra sản lượng lớn những hạt đậu béo ú và chắc hạt. Đặc sản Long An làm quà này tuy nhỏ bé nhưng có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng như kẹo đậu phộng, đậu phộng muối mè, cũng có thể đem nấu thành xôi hoặc chè, ngoài ra sữa đậu phộng cũng mang lại nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cách chế biến nào cũng mang lại hương vị thơm ngon xứng đáng là một đặc sản tuyệt vời để đem về cho gia đình và bạn bè thưởng thức qua.
Gạo nàng thơm chợ Đào
Ảnh: Thực Phẩm Quốc Huy
Gạo nàng thơm chợ Đào gắn liền với cuộc sống hằng ngày của những người dân nơi đây, mang nét đẹp của sự tảo tần gắn bó và bình dị, nghe qua cái tên là cũng đủ biết loại gạo này thơm đến ngát hương rồi. Loại gạo này được xem là một đặc sản Long An làm quà vì khi nấu lên hạt cơm sẽ rất dẻo và thơm ngào ngạt khiến du khách nào đến nơi đây cũng đều tìm mua loại gạo này về để có thể nấu những bữa cơm ngon cho gia đình.
Thịt heo muối chua
Ảnh: captureroi
Thịt heo muối chua khá phổ biến ở nhiều vùng miền nhưng mỗi nơi sẽ có một hương vị và cách chế biến khác nhau. Để tạo nên những mẻ thịt heo muối thơm ngon thì thịt phải được chọn lọc từ những con heo thả rông vì thịt của chúng rất chắc và ngọt. Sau khi đã thái thịt và ướp gia vị thì sẽ được đem ngâm trong hũ sạch khoảng 3 đến 4 ngày là có thể dùng được rồi.
Loại thịt muối chua này ăn kèm với những loại rau rừng thì phải nói là rất cuốn, khiến bạn không thể nào ngừng thưởng thức. Đặc sản Long An làm quà này có giá thành cũng khá rẻ vì vậy bạn còn chần chừ gì mà không mua ngay 1 2 hũ để mang về cho gia đình thưởng thức qua hương vị thơm ngon này.
Mắm tôm chà Cần Giuộc
Ảnh: Mia
Cứ hễ nhắc đến những đặc sản Long An làm quà thì hầu như ai cũng muốn nhắc về loại mắm tôm chà nổi tiếng ở Cần Giuộc. Loại mắm này có màu đỏ khá đẹp mắt được làm từ những con tôm chắc thịt và mập ú sau đó sẽ đem đi chà, đến công đoạn này thì yêu cầu người thợ phải có kinh nghiệm mới có thể làm được. Phần thịt sau khi đã được chà sẽ đem phơi khoảng 2 tuần là có thể dùng được.
Đối với những ngày mưa gió không thể ra chợ được thì loại mắm này sẽ là món ăn chính trong mọi bữa cơm ở của những người dân nơi đây. Tuy mộc mạc và giản dị nhưng hương vị thì lại khiến bạn có thể quên được, còn gì tuyệt vời hơn khi lựa chọn mắm tôm chà này làm quà tặng người thân.
Đọc thêm các bài viết về Cẩm nang du lịch Long An
Trên đây là top 10 món ngon đặc sản Long An làm quà hấp dẫn mà Khám Phá Di Sản đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những đặc sản thơm ngon để làm quà tặng gia đình. Chúc bạn có những chuyến đi và trải nghiệm thật vui vẻ!