Ngoài những phong cảnh hữu tình cùng những kiến trúc xây dựng độc đáo thêm một trong những lý do khiến du khách ấn tượng bởi Nghệ An là những món đặc sản Nghệ An làm quà vừa mới lạ vừa độc đáo và thơm ngon. Sau đây Khám Phá Di Sản sẽ giới thiệu cho bạn top 10 đặc sản Nghệ An làm quà được nhiều du khách lựa chọn trong hành trình 48h khám phá Nghệ An với top 10 địa điểm checkin Nghệ An khi có dịp ghé qua nơi đây.

1/ Kẹo cu đơ

keo cu do khamphadisan

Ảnh: Vivu

Kẹo cu đơ là một món quà giản dị nhưng mang đậm tình xứ Nghệ nên rất được nhiều du khách lựa chọn làm đặc sản Nghệ An làm quà cho gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu làm kẹo rất đơn giản nhưng tạo nên một hương vị rất thơm. Vị ngọt thanh từ mật mía hòa lẫn với vị béo của đậu phộng, độ giòn xốp của lớp bánh tráng và vị thơm của gừng tươi tạo nên một đặc sản đặc riêng biệt mà không nơi nào có được. Để thưởng thức món kẹo này ngon hơn thì bạn quên nhâm nhi thêm tách trà nóng nữa nhé.

2/ Nhút Thanh Chương

nhut thanh chuong khamphadisan

Ảnh: Wanderlust Trips

Nhút Thanh Chương là một cái tên nghe rất độc đáo và khác lạ nhưng thực chất nó là mít muối, một loại trái rất quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Sau khi mít được xé sợi nhỏ sẽ đem trộn với muối cho vào cối giã cho mềm và được cho vào chum ngâm với nước muối loãng khoảng 5-6 ngày là có thể đem ra dùng được. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, mặn, giòn và có lẫn cả vị cay the the từ ớt. Tuy là một món ăn giản dị nhưng là nỗi nhớ da diết của mỗi người con xứ Nghệ khi nhắc về quê hương, sẽ là lựa chọn tuyệt vời đặc sản Nghệ An làm quà này mang về tặng gia đình.

3/ Tương Nam Đàn – Đặc sản Nghệ An làm quà nổi tiếng

tuong nam dan khamphadisan

Arh: Tripzone

“Ai về ăn nhút Thanh Chương

Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn”.

Nếu đã thử qua món nhút Thanh Chương thì bạn đừng nên bỏ lỡ vị tương Nam Đàn, một đặc sản nổi tiếng nhất Nghệ An. Tương Nam Đàn đã có từ rất lâu, sản xuất theo phương pháp truyền thống, không hề dùng hóa chất và có vị ngọt đậm đà nguyên chất. Với nguyên liệu chế biến đơn giản nhưng bắt buộc công đoạn làm ra phải tỉ mỉ và thời gian ủ khoảng 1.5 đến 2 tháng mới có thể tạo nên mùi vị ngon đặc sắc được. Xứng đáng là đặc sản Nghệ An làm quà cho gia đình và bạn bè.

4/ Mắm ruốc Cửa Lò

mam ruot cua lo khamphadisan

Ảnh: Kinh đô ẩm thực Huế

Vào độ khoảng tháng giêng cho đến tháng 4 âm lịch hằng năm, người dân nơi đây sẽ kéo nhau đi kéo ruốc ở biển Cửa Lò về làm mắm. Đặc sản Nghệ An làm quà này tuy đơn giản nhưng rất đặc biệt và thơm ngon. Chỉ cần thêm ớt, tỏi, đường và bột ngọt nêm nếm cho vừa miệng là có thể dùng được rồi, có thể ăn kèm với thịt luộc rau sống hoặc kho thịt thì phải nói là ngon hết sẩy. Nếu cho dịp ghé qua Nghệ An thì bạn nên mua về 1 hũ để làm quà cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn nhé.

5/ Bánh đa Đô Lương

banh trang do luong khamphadisan

Ảnh: Phunuonline

Bánh đa Đô Lương là một trong những đặc sản vùng miền dân giã của xứ Nghệ mang đến hương vị đặc biệt riêng. Tuy nguyên liệu làm bánh vô cùng đơn giản nhưng công đoạn chế biến thì phải trải qua nhiều giai đoạn công phu và tỉ mỉ. Bánh khi được nướng lên sẽ có độ giòn rụm, có vị bùi, cay cay của tiêu ăn kèm với hến xào, cháo lươn rất ngon miệng. Nếu đã đến đây thì hãy lựa chọn bánh đa Đô Lương đặc sản Nghệ An làm quà mang về cho gia đình và bạn bè nhé.

6/ Bánh gai dừa

banh gai dua khamphadisan

Ảnh: Dulichvietnam

Bánh gai dừa là món ăn dân dã nổi tiếng ở Nghệ An, bánh có hình vuông và là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột nếp, lá gai, đậu xanh và dừa tươi tạo nên một hương vị đặc trưng của vùng miền nơi đây. Bánh được gói bằng lá chuối được hông khô, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ của lá chuối, bánh dẻo dai và không quá ngọt. Loại bánh này rất dễ bảo quản và để được lâu nên rất thích hợp là đặc sản Nghệ An làm quà cho mọi người.

7/ Giò bê

gio be khamphadisan

Ảnh: Chuỗi cung ứng thực phẩm sạch

Giò Bê là một trong những đặc sản Nghệ An làm quà được rất nhiều du khách ưa chuộng khi có dịp ghé qua xứ Nghệ này. Giò bê nơ đây rất chắc thịt,  không quá mềm cũng không quá dai và đặc biệt không có mỡ nên ăn sẽ không bị ngán và rất ngon. Từng miếng giò sau khi được chế biến thành phẩm khi cắt ra sẽ có màu hồng đẹp mắt. Mùi vị đậm đà, có vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu và hương thơm dịu nhẹ lưu lại một hương vị vô cùng độc đáo cho người thưởng thức.

8/ Nước mắm nhỉ Cửa Lò

nuoc mam nhi khamphadisan

Ảnh: Nước mắm ngon

Nước mắm nhỉ Cửa Lò được làm từ những con cá tươi ngon nhất đem ủ kỹ và chắt chiu từng những giọt mắm nguyên chất cho ra được độ ngọt và mặn vừa phải. Để tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon này thì không chỉ yêu cầu nguyên liệu tươi ngon mà còn yêu cầu tay nghề phải cao và công đoạn cầu kì mới có thể giữ được hương vị đặc trưng của vùng Cửa Lò. Xứng đáng là đặc sản Nghệ An làm quà mang đậm chất bình dị và mộc mạng như những người dân nơi đây.

9/ Cam xã Đoài

cam xa doai khamphadisan

Ảnh: Báo người lao động

Cam xã Đoài là một trong những loại trái cây nổi tiếng nhất nhì ở Nghệ An bởi vì nó có vỏ rất mỏng, khi chín chuyển màu vàng tươi, múi cam mọng nước và có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Đặc sản Nghệ An làm quà này nhất định bạn phải mua về làm quà cho bạn bè và gia đình để cùng thưởng thức vị tươi ngon đặc trưng của loại quả này.

10/ Bánh ngào – Đặc sản Nghệ An làm quà thơm ngon

banh ngao khamphadisan

Ảnh: Thucthan

Bánh ngào về cơ bản thì cũng giống tựa như bánh trôi ngoài miền Bắc, nhưng lại có điểm khác biệt là được chế biến từ bột gạo nếp và mật mía. Bánh sau khi nặn vo viên sẽ được thả vào nước sôi, đợi đến khi thấy nổi lên thì đổ nước đi và thêm gừng với mật mía vào. Sau khi đun khoảng 15 phút thì múc ra bát, rắc thêm chút lạc rang thơm lừng là đã có thể thưởng thức được rồi. Vào những ngày se lạnh món ăn này sẽ giúp làm ấm cơ thể, một chén bánh ngào vừa dẻo vừa ngọt mùi mật mía vừa cay mùi gừng sẽ làm ấm cơ thể vào những ngày trời đông.

Trên đây là top 10 đặc sản Nghệ An làm quà cho mọi người rất có ý nghĩa và thơm ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mua những đặc sản nào phù hợp cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ!

5/5 - (1 bình chọn)