Khamphadisan.com – Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai Shek Memorial Hall) nằm ở quảng trường Trung Chính rộng lớn ngay trung tâm Taipei (thành phố Đài Bắc). Đây là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử mà ông Tưởng Giới Thạch – nhà lãnh đạo quân sự, chính trị đã giữ vai trò chủ tịch chính phủ Trung Hoa Dân quốc từ năm 1950 đến 1975 đã để lại.

Đôi nét về nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch – ảnh: cherployploy

Một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế kỷ 20 của Trung Hoa Dân Quốc – ông Tưởng Giới Thạch, mất vào năm 1975. Để thể hiện sự tôn kính và tưởng niệm Ngài, Viện Hành chính liền cho xây dựng nhà tưởng niệm vào năm sau đó. Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch có hình bát giác, vì theo văn hóa của người Trung Hoa, số 8 đại diện cho sự giàu có và may mắn.

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch nằm trong quảng trường Trung Chính rộng lớn ngay trung tâm Taipei (thành phố Đài Bắc). Được xây bằng đá cẩm thạch trắng, trên nền có màu đỏ và mái ngói màu xanh rêu. Đây là ba màu tượng trưng cho màu cờ quốc kỳ và các giá trị về tự do, nhân ái, bình đẳng.

Bức tượng Tưởng Giới Thạch

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

ảnh: emmaolmi

Leo 89 bậc thang dẫn lên bảo tàng, mỗi bậc thang tượng trưng cho một năm trong cuộc đời của Tưởng Giới Thạch. Bên trong sảnh chính, bạn sẽ thấy một bức tượng đồng rất lớn. Đó là chân dung Tưởng Giới Thạch đang ngồi trên ghế, với nụ cười nhẹ trên môi, xung quanh có lính gác bảo vệ rất trang nghiêm.

Bức tượng Tưởng Giới Thạch

Bức tượng Tưởng Giới Thạch – ảnh: dazidoit

Cứ mỗi 20 phút thì lại có những tiếng dậm chân ầm ầm rồi lại đứng yên bất động. Cứ thế trong suốt 60 phút, cho đến khi thay ca. Nếu đến đúng giờ, bạn có thể theo dõi một buổi lễ đổi gác đầy ấn tượng. Khi những tiếng bước chân mạnh mẽ đều đặn thì cả khu im lặng. Xuất hiện từ góc phải những anh lính gác khác, mặt mày trang nghiêm, tay ôm súng và tập trung cho từng chuyển động một. Mỗi chuyển động rất quyết đoán và đều nhau như được đồng bộ hoá một cách chính xác.

Khu vực tầng một của nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

ảnh: efthimis_drcs_tourtidis

Đây là khu bảo tàng trưng bày nhiều kỷ vật quý hiếm, như kỷ yếu quân đội, vô số các huân huy chương và quân phục của Tưởng Giới Thạch. Hay là về cuộc đời hoạt động chính trị, mối quan hệ với lãnh đạo các nước, về những gì mà Tưởng Giới Thạch đã gầy dựng nên. Ở đây còn có nhiều thông tin bằng tiếng Anh, rất tiện để đọc và tìm hiểu.

Đặc biệt khi đến khu bảo tàng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chiếc xe Cadillac thân dài, mình chống đạn. Đây là chiếc xe mà Tưởng Giới Thạch đã từng dùng hồi ông còn sống và hoạt động.

Công viên Trung Chính

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

ảnh: impoki

Đây là công viên bao quanh nhà tưởng niệm thuộc hàng đẹp nhất ở Đài Bắc. Được xây dựng rộng rãi, thiết kế một cách tinh tế, đẹp mắt với các kiến trúc sân vườn hài hòa. Đi bộ, lắng nghe thác nước chảy rì rào, dạo quanh những khu vườn cổ truyền và bước trên những cây cầu trang trí rất đẹp mắt. Đến thăm hồ Vân Hán và Quang Hoa, đây những cái tên tượng trưng cho sự Chấn hưng của Trung Hoa.

Trung tâm hòa nhạc quốc gia và nhà hát quốc gia

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

ảnh: ggsuyo

Đây là hai kiến trúc nổi bật, đồ sộ của Đài Loan, tọa lạc hai bên khuôn viên nhà tưởng niệm. Đi dạo quanh các phòng triển lãm nghệ thuật, các thư viện, cửa hàng hay những nhà hàng. Và nếu đến đây vào dịp cuối tuần, bạn hãy đắm trong các buổi triển lãm nghệ thuật và biểu diễn âm nhạc ngoài trời. Hoặc có thể đặt vé tại Trung tâm Hòa nhạc, để xem biểu diễn nhạc, khiêu vũ, kịch và các sự kiện văn hóa đặc trưng khác.

Cách di chuyển đến nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

ảnh: trustzzz

Nằm ở quảng trường Trung Chính rộng lớn ngay trung tâm Taipei (Đài Bắc), vì vậy bạn sẽ dễ dàng đi đến đây bằng xe bus hoặc MRT. Bạn có thể đi từ trạm Taipei Main Station, chọn Tamsui line (line màu đỏ). Nếu đi từ trạm Ximen MRT Station thì chọn green light (đường màu xanh), cả 2 trạm đều đưa bạn đến nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

Bạn nên dành trọn vẹn một ngày để tham quan và đắm chìm vào không gian văn hóa lịch sử trong nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch. Đến đây, bạ, sẽ cảm nhận được một thoáng chiều sâu của Đài Bắc – thành phố đáng để khám phá không chỉ bởi vẻ đẹp, mà còn vì bề dày lịch sử cũng như nét đẹp văn hóa của họ.

Có thể bạn quan tâm:

anhkieu

3.1/5 - (70 bình chọn)