Khamphadisan.comĐến với thành phố biển Nha Trang, bạn đừng bỏ lỡ một chuyến đến Viện Hải Dương học để khám phá một đại dương thu nhỏ. Nó thực sự sẽ làm cho bạn choáng ngợp khi đặt chân đến đấy! 

Được biết đến là một cơ sở nghiên cứu khoa học ra đời sớm nhất ở Việt Nam, Viện Hải dương học nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang 6 km là nơi chuyên nghiên cứu tập tính, lối sống của sinh vật biển.

Viện Hải dương học Nha Trang được thành lập năm 1923 dưới sự quản lý trực tiếp của người Pháp, mãi đến năm 1952 mới giao lại cho người Việt quản lý.

Khám phá viện Hải Dương học Nha Trang

Quy mô ban đầu của Viện rộng đến 20ha, kéo dài từ phía bắc Cảng Nha Trang lên tới Khu Du lịch Lầu Bảo Đại. Đây là vị trí tối ưu được lựa chọn để xây dựng một viện nghiên cứu đại dương ở Đông Dương. Bởi vì biển ven bờ tỉnh Khánh Hòa thuộc loại sâu nhất ở Việt Nam, cách hải phận quốc tế không xa.

khám phá di sản viện hải dương học e1535009467743

ảnh: xu.aries

Để lý giải cho sự đa dạng sinh học ở biển Nha Trang, các nhà khoa học cho biết nhờ vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên đặc thù biển Nha trang có hai dòng biển nóng và dòng biển lạnh giao nhau.

Dòng biển nóng từ khu vực xích đạo di chuyển lên, dòng biển lạnh từ phương Bắc chảy xuống và gặp nhau ở biển Nha Trang tạo nên môi trường sinh sống ôn hòa thuận lợi cho các loài sinh vật biển.

Nhờ vậy sự đa dạng sinh học ở đây rất cao, các loài cá thường di chuyển về đây để sinh sản, hệ thống thực vật biển cũng rất phong phú. Trong đó, đặc biệt phát triển các rạn san hô cùng hệ sinh vật sống cộng sinh, nhất là các loài cá cảnh đủ màu sắc và hình dạng.

khám phá di sản viện hải dương học3 e1535011066876

ảnh: ahad-ahad

Viện Hải Dương học Nha Trang có gì?

Khi đặt chân đến viện Hải Dương học du khách  sẽ được chiêm ngưỡng Bảo tàng sinh vật biển với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển và nước ngọt được sưu tầm, gìn giữ từ rất lâu.

khám phá di sản viện hải dương học4 e1535442262339

ảnh: detdet1511

Hơn nữa khi đến với Viện Hải dương học, bạn sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến những mẫu vật sống được nuôi thả trong bể kính. Có đến hàng trăm loài sinh vật biển quý hiếm đang được nuôi giữ tại đây như: cá mập, rùa biển, cá chình, cá hoàng hậu, tôm hùm, cá mặt quỷ, hải cẩu,…

khám phá di sản viện hải dương học5 e1535013207547

Hải quỳ ống còn gọi là cây dừa biển. Chúng bắt mồi bằng cách sử dụng các tua râu mảnh mai có chất nhầy để bắt các sinh vật bơi lơ lửng bên trên. Khi gặp nguy hiểm, chúng thu mình vào trong ống để lẩn trán. ( ảnh: _.hnn._ )

Những mẫu vật khủng

khám phá di sản viện hải dương học6 e1535013188629

ảnh: qjin_11

Bảo tàng viện Hải dương học nổi tiếng với những bộ mẫu vật “khủng”. Nếu bạn chỉ được ngắm những chú cá voi khổng lồ, những bộ xương hóa thạch khổng lồ qua ti vi, mạng internet thì đến đây bạn sẽ được trực tiếp mục sở thị bộ xương cá voi khổng lồ dài tới 26 m, cao 3 m. Và thêm nhiều bộ mẫu vật lớn khác.

khám phá di sản viện hải dương học7 e1535014019457

ảnh: vung_fs

Hiện nay số lượng bò biển không còn nhiều, nên rất cần được nghiên cứu và bảo tồn. Chúng còn có một tên gọi khác là mỹ nhân ngư, loài này có tuổi thọ khá cao (từ 60 – 70 năm). Trong Viện hải dương học có lưu giữ và nghiên cứu một bộ xương bò biển.

khám phá di sản viện hải dương học9

ảnh: vntrip

Phòng trưng bày lịch sử

Không thể tách rời của viện Hải dương học đó chính là địa điểm du lịch không thể bỏ qua của từng du khách. Tại đây có những phòng trưng bày về lịch sử của viện, có những công trình nghiên cứu, các thiết bị nghiên cứu qua các thời kỳ, cùng lịch sử ngành đánh bắt thủy hải sản của Việt Nam.

khám phá di sản viện hải dương học10 e1535014878843

ảnh: choko.ha

Địa điểm du lịch này đang lưu trữ số mẫu vật lớn nhất Việt Nam mang tầm cỡ khu vực ghi dấu kết quả các công trình nghiên cứu, tìm hiểu của viện Hải dương học trong suốt quá trình hoạt động của mình. Các mẫu vật được bài trí hết sức khoa học với lớp lớp những loài, những loại, hoặc để trần, hoặc ngâm trong những bình Hoóc – môn ghi rõ tên khoa học cùng tên thường dùng của từng cá thể.

Khu nhà kính

kham pha di san vien hai duong hoc11

Viện Hải Dương học Nha Trang có lịch sử nghiên cứu lâu dài (Ảnh: ST)

Vào trong khu nhà kính của Viện Hải dương học đó chính là không gian ngập tràn sắc màu của của các loài san hô, bạn có thể tha hồ mà chụp những bức ảnh thật lung linh trên phông nền xanh nước biển được tô điểm bởi những gam màu sắc nổi bật của những rặng san hô, những đàn cá biển. Nơi đây không chỉ là điểm đến tham quan du lịch mà còn là địa điểm giáo dục cộng đồng về hệ sinh thái biển, về tầm quan trọng của biển trong môi trường sống, giúp các bạn nhỏ tìm hiểu nhiều kiến thức về các loài sinh vật biển cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

khám phá di sản viện hải dương học12 e1535015943504

Rạn san hô mềm ( ảnh: b_wild_flower )

khám phá di sản viện hải dương học13 e1535016137662

ảnh: choko.ha

khám phá di sản viện hải dương học14 e1535016391884

ảnh: huongdo161

Các loài tảo ở đây vô cùng nhiều chỉ có thể điểm một vài cái tên quen thuộc như: Tảo xanh, tảo đỏ, tảo kim, tảo lục, tảo xoắn …thêm vào đó còn có các loài nguyên thủy, các loài giáp xác.

khám phá di sản viện hải dương học0 e1535016677237

ảnh: shintaro_sakata 

Được ví như đại dương thu nhỏ Viện Hải dương học Nha Trang thực sự sẽ làm bạn choáng ngợp khi đến với nơi đây. Tôi đã trải nghiệm, còn bạn thì đã sẵn sàng chưa?

Có thể bạn quan tâm:

Thu Phương

5/5 - (1 bình chọn)