Ngày 5-4, tại Hà Nội, UBND TP Huế đã họp báo giới thiệu về công tác chuẩn bị cho Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, được tổ chức từ ngày 26-4 đến 2-5 tại Huế.

nhieu net moi tai festival nghe truyen thong hue 2019 4336

Họp báo giới thiệu Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Hai năm một lần, vào các năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế đã được tổ chức qua bảy kỳ. Đây là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên-Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân ở các thành phố quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Huế.

Với mục đích tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, Festival nghề truyền thống Huế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

kph festival nghe truyen thogn hue 2017 moi la va thanh cong ngoai mong doi be mac

Festival nghề truyền thống Huế 2019 được tổ chức gồm 16 nhóm nghềThêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, gốm, nón lá, hoa giấy, thư pháp, tranh, diều, dệt – may, mây tre, pháp lam, nhang trầm, tinh dầu, lân-sư-rồng với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và hơn 350 nghệ nhân nhân đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên-Huế. Các sản phẩm tham gia Festival đều có thương hiệu và truyền thống lâu đời. Ngoài ra Festival nghề truyền thống Huế 2019 còn có sự tham gia của 17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ với các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng.

nhieu net moi tai festival nghe truyen thong hue 2019 4336 1

Một số mẫu áo dài sẽ được giới thiệu tại Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Ngoài các chương trình đã có dấu ấn từ những Festival trước như: Lễ hội áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ – Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc… và một nét mới khác là ngành y học cổ truyền mang nhiều đặc trưng của Huế với nhiều thày thuốc đông y sẽ giới thiệu tài năng của mình.

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng có nhiều điểm nhấn. Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, giàu tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế, không gian sen và thổ cẩm, không gian lụa và áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh), không gian đông y Huế, không gian mây tre đan; không gian diều và thư pháp… Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế. Một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão – Võ Thị Sáu… tạo thành một không gian nên thơ với nhiều hoạt động hấp dẫn. Bên cạnh đó, tính tương tác với cộng đồng cũng là điểm thú vị, hứa hẹn để lại những ấn tượng đẹp.

festival

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 cho biết: “Huế đã huy động tối đa các nguồn lực cho hoạt động lớn này. Qua các hoạt động, mục đích mà Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế. Đồng thời, góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước”.

NGỮ THIÊN

Theo Báo Nhân Dân

5/5 - (1 bình chọn)