Bạn chỉ nên ăn những cây rừng nào chắc chắn không có độc, nếu không tốt nhất chỉ cầm cự bằng nước. Nhớ tránh các loại nấm sặc sỡ vì chúng thường có độc.

Nếu chẳng may gặp nạn trong rừng hoặc những vùng có địa hình tương tự, hãy lưu ý những điều sau đây:

STOP và suy nghĩ

Bạn vừa phát hiện ra bạn đã bị lạc và bạn không chắc rằng đội cứu hộ có đến hay không nữa. Việc đầu tiên bạn cầm làm đó là phải thật bình tĩnh. Bạn hãy hít thở thật sâu só đó thực hiện theo quy tắc S.T.O.P gồm S = Stop (dừng lại), T = Think (suy nghĩ), O = Observe (quan sát), P = Plan (kế hoạch).

Nhớ lại quãng đường bạn vừa đi

Hãy bình tâm và thử hồi tưởng lại quãng đường bạn vừa đi xem sao, nếu bạn có thể nhớ một cách chính xác thì việc quay lại con đường bạn đã đi sẽ giúp bạn thoát nạn thành công. Trong trường hợp bạn không thể nhớ được hoặc địa hình quá phức tạp để nhớ hãy tiếp tục với các kỹ năng sau đây.

Tìm kiếm nước/ nguồn nước

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn đi lạc. Thông thường cơ thể con người chỉ có thể sống sót trong khoảng 3 đến 4 ngày nếu không có nước. Hãy bắt đầu tìm kiếm nguồn nước ở xung quanh bạn.

Những nơi bạn có thể tìm được nguồn nước duy trì sự sống cho mình: Sông, suối, hồ nước. Đây là nguồn nước lý tưởng nhất cho bạn nếu vô tình đi lạc. Chúng có thể trông khá sạch nhưng không hẳn như bạn nghĩ. Bạn sẽ cần đun sôi nước trước khi uống để loại bỏ vi khuẩn. Nếu bạn có bất kỳ chiếc lon, hộp bằng nhôm nào thì hãy tận dụng nó để đun nước.

Trường hợp trời mưa bạn hãy tranh thủ hứng nước bằng tất cả những chai lọ mà bạn có, hoặc dùng những lá cây to để hứng nước mưa cũng là một cách hữu hiệu.

Nếu bạn không tìm kiếm được bất kỳ nguồn nước nào và trời cũng không mưa hãy tận dụng túi nilon, bạt để hứng nước như hình ảnh minh họa dưới đây.

sinh ton

Trường hợp không tìm được sông, suôi hãy áp dụng cách hứng nước này.

Hoặc dùng túi nilon để hứng sương đọng trên lá cây.

Hoặc dùng túi nilon để hứng sương đọng trên lá cây.

Tìm kiếm/tạo chỗ ngủ

sinh ton 3 sinh ton 2

Chỗ ngủ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sự sống cho bạn trong quãng thời gian này. Tìm kiếm hoặc tạo cho mình một cái tổ sẽ giúp bạn tránh mưa gió và có cảm giác an toàn hơn giữa thiên nhiên hoang dã. Trước tiên hãy tìm kiếm xung quanh xem có hang, hốc đá nào không và chắc chắn chúng không được loài động vật nào chiếm đóng trước đó. Nếu không có sẵn bạn chắc chắn phải tự tạo cho mình một chỗ trú ẩn khi đêm xuống rồi. Bạn có thể tham khảo 2 cách sau để tự tạo cho mình một chỗ ngủ nếu vô tình bị lạc.

Đốt lửa, giữ ấm cho cơ thể

Lửa cũng là yếu tố quan trọng khi bạn mắc kẹt ngoài thiên nhiên hoang dã. Nhóm một đống lửa sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, hong khô quần áo bị ướt, xua đuổi thú dữ và đặc biệt khói từ lửa sẽ giúp việc tìm kiếm, cứu hộ bạn dễ dàng hơn. Hãy lưu ý đốt lửa ở những bãi đất trống.

sinh ton 4

Đầu tiên bạn hãy gom các cành cây khô, lá khô ở xung quanh bạn. Hãy lấy những cành cây nhỏ nhất xếp chúng thành hình như kim tự tháp, và tận dụng bất kỳ miếng giấy nào bạn có để giúp bắt lửa tốt hơn. Nhóm lửa đốt và giữ cho chúng không bị tắt. Trường hợp bạn không có diêm, bật lửa hãy lấy kính của mình để hội tụ ánh sáng mặt trời tạo ra nguồn nhiệt để đốt cháy chất đốt. Nếu không thành công bạn có thể đánh lửa thủ công bằng cách dùng một miếng gỗ mềm, dùng dao, đá hay mọi vật nhọn mà bạn có tạo thành một đường rãnh sau đó đặt chất đốt là giấy hoặc lá cây khô lên sau đó dùng một que gỗ cứng chà mạnh để tạo ma sát.

Bảo vệ bản thân khỏi các loài thú dữ, côn trùng

Khi phải tạm trú ẩn trong môi trường hoang dã tốt nhất bạn hãy dùng quần áo để “bao bọc” sao cho kín hết cơ thể, hạn chế tối đa để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, để tránh trường hợp bị các loại côn trùng đốt, cắn. Bạn cũng nên buộc, túm ống quần, tay áo lại để đề phòng các loài bò sát có thể chui vào. Trường hợp bạn phải đối mặt với các loại động vật ăn thịt như gấu, chó sói… bạn đừng chạy và tỏ ra hoảng sợ, vì nếu xét về tốc độ bạn sẽ không chạy nhanh được bằng chúng đâu. Bạn có thể giả vờ chết, trèo lên cây. Trường hợp đường cùng nếu chúng có ý định tấn công bạn hãy tận dụng mọi thứ xung quanh để làm vũ khí: đá, cành cây…

Vũ khí, vật dụng phòng thân

sinh ton 6

Nếu hành trang của bạn có mang theo dao thì chắc chắn đây sẽ là vật dụng hữu ích bạn chắc chắn phải “kè kè” bên người. Trường hợp bạn không có bất cứ vật dụng nào để tự vệ hãy tự chế cho mình bằng cách kiếm những hòn đá có cạnh sắc, nhọn, rồi dùng những viên đá lớn hơn đã mài dũa chúng cho bén nhất có thể. Hoặc cũng với công thức này hãy tìm một cây tre chắc chắn sau đó dùng đá hoặc dao (nếu bạn có) để vót nhọn chúng.

Tìm thức ăn

sinh ton 7

Có hai nguồn thức ăn bạn có thể tìm thấy trong rừng: thực vật và động vật. Trừ khi bạn có trong tay từ điển về tất cả các loại thực vật trên thế giới, bằng không đừng ăn bất kỳ thứ gì nếu bạn lần đầu thấy nó. Cũng đừng săn bắt động vật nếu bạn không phải thợ săn có tay nghề cao từ trước đấy. Hãy bẫy chúng.

Tìm đường trở về

Trường hợp mọi người biết đến sự mất tích của bạn họ sẽ liên hệ đội cứu hộ hoặc tìm kiếm bạn. Nhưng nếu chuyến đi của bạn âm thầm, bí mật và không có ai biết để có thể trợ giúp bạn từ bên ngoài thì sự sống còn sẽ phụ thuộc tất cả vào bạn. Lúc này hãy cố lắng nghe âm thanh để tìm một dòng sông, suối hay thác nước trong rừng. Hãy men theo dòng chạy của nguồn nước, tỷ lệ trở về với “cuộc sống văn minh” của bạn chắc chắn là rất cao.

Ở yên vị trí bị lạc và tạo dấu hiệu

Trường hợp bạn bị lạc khỏi nhóm của mình và bạn biết chắc chắn người thân, bạn bè sẽ tìm kiếm, cứu hộ bạn tốt nhất bạn hãy ở yên vị trí khi bạn phát hiện ra mình đã bị lạc. Hãy bình tĩnh và tìm cách tạo ra dấu hiệu như tạo khói, treo quần áo, khăn màu sặc sỡ lên trên ngọn cây để họ có thể dễ dàng tìm kiếm. Nếu bạn buộc lòng phải di chuyển vị trí đấy để kiếm nước, thức ăn hay chỗ ngủ hãy làm dấu hiệu rõ ràng, dễ hiểu để họ sớm tìm ra nơi trú ẩn của bạn.

Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản

Theo: ngoisao.net

4/5 - (1 bình chọn)