Cách trung tâm thành phố Huế chừng 3 km, có một khu phố mà du khách sẽ không thể ngờ rằng hơn hai trăm năm trước đây đã từng là khu thương cảng sầm uất “trên bến dưới thuyền” của xứ Đàng Trong. Đi dọc con sông đào Đông Ba từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến hết Đào Duy Anh nối dài, bạn sẽ đến Bao Vinh, một con phố thấp thoáng những nét cổ kính pha lẫn hiện đại trong những ngôi nhà hai bên đường.  Hãy cùng Khám Phá Di Sản về với Phố cổ Bao Vinh, tìm về những hoài niệm xưa cũ.

phocobaovinh
Những ngôi nhà mới – nhà cũ nằm san sát nhau bên bờ sông. Ảnh: Hue, truly Vietnam

Phố cổ Bao Vinh

Người ta vẫn gọi Bao Vinh là phố cổ bởi nó đã tồn tại từ rất lâu, đã từng là một phố cảng trong chuỗi cảng thị Thanh Hà – Bao Vinh sầm uất từ đầu thế kỷ XVII, khi các thương thuyền Trung Quốc, Ma Cao cũng như một số nước châu Âu đến đây buôn bán, trao đổi hàng hoá.

phocobaovinh11

Ảnh: Hue, truly Vietnam

Cũng giống như Hội An, kiến trúc điển hình ở phố cổ Bao Vinh được tạo dựng lên từ những căn nhà rường cổ kiểu phố chợ, hai tầng, sườn gỗ, mái ngói thấp. Dãy nhà bên sông thiết kế theo kiểu nhà cổ tứ giác, hay còn gọi là nhà “bánh ú”, mặt quay ra bờ sông. Dấu tích còn lại của một thời vàng son ấy là những ngôi nhà cổ đã gần 200 năm tuổi. Nhưng xen kẽ và chiếm đa số trong hai dãy nhà bên phố lại là những ngôi nhà mới hơn, hiện đại hơn.

phocobaovinh22

Ngôi nhà “trường tồn với thời gian” trong khu phố Bao Vinh. Ảnh: Hue, truly Vietnam

Đến Bao Vinh, du khách sẽ nhận ra rằng, dường như thời gian đã dừng lại ở nơi đây trong từng mái nhà lợp ngói âm dương phủ kín màu rêu, những mảng tường xám mốc xưa cũ…Và cả dòng sông quê, bến đò xưa…

Đình làng Bao Vinh

Đến thăm Bao Vinh, hãy nhớ ghé thăm ngôi đình làng cổ nằm ngay con dốc trước khi vào làng (đoạn từ Cầu Bao Vinh), bạn sẽ nhận ra ngay bởi ngôi đình có hai cây đa sừng sững uy nghiêm. Những ai hoài cổ sẽ cảm nhận nơi đây thật gần gũi, thân quen bởi họ có thể tìm thấy tất cả những gì trong ký ức xa xăm của mình, một mái đình làng cổ với cây đa tỏa bóng sân đình, lớp rêu phong phủ xanh những mái ngói, tấm bình phong phai màu theo thời gian, chiếc lư đốt vàng mã phảng phất dư âm mùi tro tàn, tất cả đều hiện hữu ở đó, vượt qua cả một khoảng không gian vô hình và thời gian vô định.

dia diem du lich hue 10
Đình làng Bao Vinh.

Theo các cụ cao niên, cũng không ai nhớ rõ đình làng được xây dựng năm nào. Chỉ biết đình được xây dựng để thờ Ngài khai canh họ Phạm, cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng của dân làng. Hằng năm, ngày 7 tháng Chạp âm lịch là ngày kỵ Ngài, dân làng đều tụ hội về đây dâng bái. Các ông, các bác cao niên ở làng cho biết lễ kỵ Ngài khai canh được tổ chức rất lớn. Không chỉ những người họ Phạm, Ngô, Lê (ba họ lớn trong làng), mà toàn bộ dân cư ngụ trong làng, dù mang họ khác, cũng đến dâng bái. Bởi dù mang họ gì, họ cũng đã sống hòa thuận với nhau, họ cùng là người Bao Vinh.

dia diem du lich hue 12
Đình làng mang trong mình nét cổ kính…
dia diem du lich hue 11
… mang đậm dấu ấn thời gian.
dia diem du lich hue 14
Sân đình là nơi vui chơi của trẻ em trong làng.

Bến đò ngang Bao Vinh

Hình ảnh chiếc đò ngang tưởng chừng chỉ còn tồn tại trong thơ ca, ấy mà ngay trong lòng phố thị, hình ảnh ấy vẫn hiện hữu mỗi ngày. Gọi là bến đò ngang bởi khách lên đò chỉ qua lại giữa Bao Vinh với làng Tiên Nộn, làng Sình, làng Phú Mậu hay làng Thanh Tiên ở bên kia sông – Và duy nhất chỉ có một chiếc !

dia diem du lich hue 2
Bến đò ngang Bao Vinh.

Khách lên đò là những o, những mệ mang những gánh rau, gánh cải mơn mởn, những gánh hoa tươi, những món quà quê từ những làng bên sang Bao Vinh, rồi chở về những thứ hàng “xa xỉ” hơn. Chủ đò cứ đều đặn mỗi ngày qua lại vài chục chuyến, dù mỗi chuyến chỉ có một, hai khách sang sông. Nhờ những chuyến đò không mỏi mang nặng nghĩa ân mà tình cảm láng giềng giữa những ngôi làng hai bên bờ không hề nhạt phai theo năm tháng.

phocobaovinh2

Ảnh: Hue, truly Vietnam

phocobaovinh112

Các mệ, các o đi chợ. Ảnh: Hue, truly Vietnam

Chợ Bao Vinh

dia diem du lich hue 4
Chợ Bao Vinh.
dia diem du lich hue 5

Người ta nói,chợ là nơi thể hiện rõ nhất nếp sống, lối sinh hoạt của dân cư – Muốn tìm hiểu về văn hóa, phong tục một vùng đất thì hãy đến Chợ. Sẽ là thiếu sót nếu đến Bao Vinh mà không ghé chợ để xem bức tranh sống động của trung tâm thương cảng vang bóng một thời. Chợ nhỏ, không nhiều gian hàng, không nhiều khách vào ra, nhưng lại không thiếu thứ gì. Đặc biệt vào dịp cận Tết, chợ sẽ bày bán những sản phẩm của các làng nghề truyền thống gần đó, như hoa giấy thờ cúng của làng Thanh Tiên bên kia sông, như tượng ông Táo của làng Địa Linh. Bạn sẽ cảm nhận một không khí Tết xưa của người Huế.

dia diem du lich hue 15
Hoa giấy Thanh Tiên được bán vào dịp Tết.
dia diem du lich hue 21
Ông Táo chuẩn bị được rước về để đón năm mới.
phocobaovinh33

Ảnh: Hue, truly Vietnam

Các o, các mệ gánh rau ra chợ sớm.
chobaovinh

Ảnh: Hue, truly Vietnam

Chùa Thiên Giang Tự

Cũng không rõ chính xác thời điểm chùa được xây dựng, nhưng chắc chắn ngôi cổ tự này đã hơn hai trăm năm tuổi bởi dấu tích trong chiếc chuông đồng của chùa có niên đại từ thời Gia Long 1803, và trong bức hoành phi của chùa đều có ghi lại dấu ấn khi vua Minh Mạng và vua Tự Đức từng ghé thăm nơi đây.

dia diem du lich hue 24
Chùa Thiên Giang.

Dù khuôn viên chùa rất nhỏ nhưng mọi thứ đều ngăn nắp, sạch sẽ. Nói là chùa nhưng không có các thầy hay các chú tiểu sinh sống, mà chỉ được trông nom bởi một ban hộ tự gồm các bác lớn tuổi thường xuyên đến đây tụng kinh niệm phật. Ngôi chùa ở làng quê nghèo này vẫn là nơi nuôi dưỡng những tấm lòng từ bi, các bác vẫn còn duy trì “hũ gạo tình thương” để giúp đỡ cho những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

dia diem du lich hue 13
Vẻ đẹp cổ kính Bao Vinh sẽ mãi được lưu giữ và trân trọng.

Thời gian đã khiến những dãy nhà cổ Bao Vinh xuống cấp trầm trọng, chủ nhà không thể giữ lại chúng, đành phải cơi nới, gia cố hay đập bỏ để xây mới. Hoặc họ xây thêm khu nhà kiên cố hơn ở phía sau để sinh hoạt, và vẫn giữ ngôi nhà tổ tiên để lại ở phía trước để hoài cổ, để lưu lại những kỷ niệm của ông cha.

phocobaovinhlut
Vẻ đẹp cổ kính Bao Vinh sẽ mãi được lưu giữ và trân trọng.

Ngày nay, tuy Bao Vinh đang dần mất đi hình hài của một khu phố cổ nhưng vẫn còn đó nhiều giá trị văn hoá làng xã và vẫn là nơi đáng ghé thăm. Bởi vẫn còn đó hình ảnh cây đa, mái ngói, sân đình, vẫn còn đó bến đò ngang, ngôi chợ quê, “nét hoài cổ” của những người dân quê nồng hậu, chân chất. Tất cả phảng phất chút hoài niệm quá khứ đẹp đẽ với những mảng màu “nắng thủy tinh” phủ vàng trên khu phố soi mình trên mặt nước sông Hương.

phocobaovinh1

Có dịp đến Huế bạn đừng nên bỏ qua Phố cổ Bao Vinh bạn nhé, để được hồi tưởng một thời con phố đã từng vô cùng hoạt náo, sầm uất của Đàng Trong xa xưa, để cảm nhận được một thứ tình cảm bình dị, nơi cuộc sống nghèo khó vẫn thấp thoáng trong từng gian hàng gội đầu bé tí và những bát chè cháo, tào phớ của gánh hàng rong…

Nguồn: Traveloka.vn

Ảnh: Hue, truly Vietnam

4.7/5 - (12 bình chọn)