Khamphadisan.com – Cách thị trấn Dương Đông vài trăm mét về phía Tây, Miếu Dinh Cậu tọa lạc trên một ghềnh đá vươn ra biển, ba bề sóng vỗ. Đây là một địa điểm linh thiêng, tâm linh không thể bỏ qua khi đến với du lịch Phú Quốc.

mieu dinh cau phu quoc khamphadisan

ảnh: Lý Tuấn Ngọc

Miếu Dinh Cậu (người dân địa phương gọi là miếu Long Vương) được xây dựng từ gần cả trăm năm trước để cầu thần linh che chở cho ngư dân đi biển, cầu phúc cho gia đình. Lần trùng tu gần nhất vào năm 1997, ngôi miếu này gắn với nhiều giai thoại hấp dẫn, kích thích tính tò mò của du khách đến du lịch Phú Quốc.

mieu dinh cau phu quoc khamphadisan 1

ảnh: Lý Tuấn Ngọc

Tương truyền có từ khi những cư dân đầu tiên từ miền Trung vào định cư trên đảo. Nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về. Đột nhiên họ thấy một mỏm đá dần dần nổi lên nơi cửa biển. Dân đảo cho là núi thần nên đã lập miếu thờ để cầu mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Họ bắt đầu đến đây thờ cúng và quản lý chuyến đi ra khơi gặp sóng êm biển lặn. Tin lành đồn xa dần dần đã hình thành nên tục thờ cúng tại mỏm đá này và đặt tên là Dinh Cậu.

mieu dinh cau phu quoc khamphadisan 2

Sau khi leo hết 29 bậc thang đá hẹp, gồ ghề để lên đến miếu Dinh Cậu, bạn sẽ nghỉ ngơi trên dãy ghế đá dưới chân miếu, cạnh bờ biển. Ban ngày thời tiết ở đây rất nắng nóng nên khá vắng vẻ. Chiều xuống, gió biển lồng lộng, du khách, người địa phương thường tập trung ở đây vui chơi.

mieu dinh cau phu quoc khamphadisan 3

ảnh: Lý Tuấn Ngọc

Bãi biển Dinh Cậu nhiều đá, không thích hợp để tắm dù nước trong veo. Những dãy bờ kè đá tại biển Dinh Cậu được xây dựng nhằm giảm bớt các cơn sóng lớn đánh vào ghềnh đá, đồng thời làm chỗ neo đậu thuyền. Nơi này gió rất mạnh nhưng lại là địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng.

mieu dinh cau phu quoc khamphadisan 4

ảnh: Lý Tuấn Ngọc

Từ miếu Dinh Cậu có thể phóng tầm mắt bao quát khắp Dương Đông – một trong những nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Phú Quốc. Bên kia cầu Nguyễn Trung Trực, cách miếu Dinh Cậu khoảng 300 m là bến cảng của tàu thuyền đánh cá và chợ Dương Đông – chợ lớn nhất Phú Quốc. Thuyền cập bến tại đây, ngư dân bán các loại cá tươi vừa đánh bắt ngay tại chợ.

mieu dinh cau phu quoc khamphadisan 5

Đối với người dân nơi này, trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp Lễ, Tết,… lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an. Hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch tại Dinh Cậu nhân dân mở hội lớn có rất đông người tham dự.

Dinh Cậu cũng chính là biểu tượng của Phú Quốc nơi Biển – Cát – Nắng – Đá hòa trộn với nhau thành một khung cảnh hữu tình. Cả biển trời ngã dần sang màu vàng đậm, khoảnh khắc trước màn đêm buông xuống màu đỏ sẫm. Tiếng sóng biển lóng lánh như giác bằng hồng ngọc.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

4.5/5 - (25 bình chọn)