Đền Quốc Mẫu Âu Cơ, ngôi đền thờ người mẹ huyền thoại, linh thiêng. Là ngôi đền mang thiết kế đậm dấu ấn văn hóa của thời kỳ Đông Sơn. Là điểm đến tâm linh và văn hóa của Phú Thọ.

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

ảnh: Thế Giới Di Sản

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ được xây dựng trên núi Ốc Sơn, còn có tên gọi khác là núi Vặn, cao trên 147m so với mặt nước biển. Đền nằm trong khu di tích đền Hùng, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Đền Quốc Mẫu Âu Cơ được khánh thành đúng vào dịp lễ hội Đền Hùng Phú Thọ – Quốc lễ năm 2005.

Phía trước đền Quốc Mẫu Âu Cơ

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

ảnh: Dulich24

Con đường lên đền Quốc Mẫu Âu Cơ gồm 500 bậc đá tương đối dốc và thẳng được xây dựng bằng chất liệu đá Hải Lựu (Vĩnh Phúc) và đá Trị Quận ( Phù Ninh).

Tam quan được xây cao 5,8m có 3 lối vào khác nhau. Bạn sẽ đi vào lối chính cao khoảng 2,2m và 2 lối phụ cao 1,2m. Những đao góc, các hoạ tiết chạm khắc trên đá và mái cổng Tam quan mô phỏng hình chim lạc vô cùng tinh tế.

Lên tới bậc đá thứ 500 bạn sẽ bắt đầu bước vào cổng tứ trụ gồm 2 trụ chính cao 6,5m, 2 trụ phụ hai bên cao 5,2m. Những cột trụ ở đây làm bằng bê tông cốt thép, xung quanh đắp gờ chỉ tạo hoa văn, đắp trát các con giống thời kỳ Hùng Vương. Phía sau là hai trụ biểu cao 14 – 15m được ốp bằng đá phiến xanh từ Thanh Hoá, Ninh Bình mang ra. 2 trụ này dày khoảng 20 – 30cm được chạm khắc các hoạ tiết, theo hình chim Lạc – được coi là hai trụ biểu độc đáo nhất cả nước.
Phía sau trụ biểu là hai nhà bia xây dựng trên diện tích khoảng 66m2. Kiến trúc mang tính chất đền chùa.

Kiến trúc đền

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

ảnh: Blog du lịch

Qua nhà bia bạn sẽ bước vào khu đền chính nằm trên diện tích lớn gần 500m2. Khu đền chính bao gồm đền thờ chính và 2 nhà tả, hữu.

Đền mẫu Âu Cơ được xây dựng theo hướng Tây Nam, kiến trúc mặt hình chữ Đinh. Khung cột sườn mái vách đố lụa bao che được làm bằng gỗ lim.

Mái được lợp ngói mũi hài âm dương, nền lát gạch bát, sân và lan can bao quanh ốp đá xanh. Nội thất bên trong Đền Mẫu Âu Cơ gồm tượng Mẫu và hai tượng Lạc Hầu, Lạc Tướng được đúc bằng đồng với khối lượng khoảng 2 tấn. Xung quanh là các nhang án, đại tự, câu đối, bệ đặt trống đồng, giá treo chuông, treo chiêng, cựa vọng, y môn… được sơn son thiếp vàng trên chất liệu gỗ quí.

Hai bên tả, hữu là hai bức phù điêu hình tượng 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi bằng chất liệu gò đồng. Hai nhà tả, hữu cũng làm bằng chất liệu gỗ lim, lợp ngói mũi hài âm dương dùng làm nơi đặt đồ cúng lễ.

Bên trong đền Quốc Mẫu Âu Cơ có hệ thống sân vườn tạo cảnh quan môi trường thiên nhiên xanh – sạch – đẹp.

Lễ hội ở đền Quốc Mẫu Âu Cơ

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

ảnh: Vnweblog

Ngày mùng 7 tháng giêng là ngày lễ chính của đền Quốc Mẫu Âu Cơ. “Mùng bảy trong tiết tháng Giêng, Dân Hiền lễ tế trống chiêng vang trời…” là câu ca được lưu truyền trong dân gian. Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày liên tục từ mùng 7-9 tháng Giêng. Lễ hội diễn ra các trò chơi dân tộc như đu tiên, cờ người, chọi gà, tổ tôm… Đến ngày thứ ba là lễ rước kiệu từ đền trở về đình để kết thúc lễ hội chào mừng Tiên giáng.

Trong năm còn diễn ra các lễ hội khác trong các ngày: ngày 11-12 tháng Hai, ngày 12 tháng Ba, ngày 13 tháng Tám, ngày Tiên thăng 25 tháng Chạp.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)