Khamphadisan.comPhú Yên không chỉ có phong cảnh thiên nhiên yên bình và tươi đẹp, mà còn lôi cuốn biết bao du khách về khám phá bức tranh ẩm thực đậm đà hương vị biển.

Hãy cùng Khamphadisan.com điểm qua những đặc sản không thể không thử khi đến với vùng đất ” hoa vàng trên cỏ xanh” nhé !

Nội dung chính

    1. Sò huyết đầm Ô Loan

    phu-yen-kndl-kpds 14

    Sò huyết đầm Ô Loan ở Phú Yên thường to hơn nhiều so với nơi khác, thường xuyên xuất hiện trong năm và rất dễ dàng đánh bắt. Sò ở đầm Ô Loan thường được chế biến thành nhiều món như: nướng mọi hay đem xào, nướng mỡ hành, sốt me với rau răm và cháo, rang muối ớt… Nghe đã thấy hấp dẫn rồi phải ko nào 🙂

    2. Chả dông

    phu-yen-kndl-kpds 23

    Chả dông! nói đến món ăn đặc sản được chế biến từ con dông phải nói đến món chả dông ở phường Phú Lâm, TP.Tuy Hòa. Thịt con dông sau khi làm sạch sẽ được bằm nhuyễn hoặc quết dẻo cùng các loại gia vị hỗn hợp ớt bột, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông cùng gia vị với một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn thành những cuốn bằng ngón tay trỏ, bỏ vào chảo dầu chiên dòn. Chả dông Phú Lâm thường ăn kèm với rau sống Ngọc Lãng – địa phương trồng rau sạch và ngon có tiếng ở Phú Yên.

    3. Cơm gà Phú Yên

    phu-yen-kndl-kpds 24

    Khi đến với Tp.Tuy Hòa hầu như ai cũng được truyền tai nhau về quán cơm gà ở đường Lê Thánh Tôn của chị Tuyết Nhung. Quán đã có vài chục năm, lúc nào cũng tất bật khách ra vào. Vào giờ cao điểm buổi sáng hoặc buổi trưa, khách thường phải xếp hàng đợi mới có được chỗ ngồi. Điều đặc biệt nhất của quán cơm gà này chính là món nước chấm. Ngoài những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều thì bí quyết gia truyền nằm ở… thịt gà. Ăn cơm gà Phú Yên không thể không kể đến các loại rau ăn kèm: dưa chuột thái lát, ngò, rau răm… Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn cả nằm ở món hành chua ngâm. Nếu ăn cơm gà Phú Yên, cắn thêm trái ớt xanh, bóc thêm vài tép tỏi vị ngon càng trở nên hấp dẫn hơn.

    4. Bánh hỏi lòng heo

    phu-yen-kndl-kpds 25

    Món bánh hỏi đã gắn bó mật thiết với người dân Phú Yên đến nỗi người dân bảo rằng “đến Phú Yên mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới”. Đấy chính là bánh hỏi lòng heo đất Phú Yên. Bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến rất đặc biệt và công phu, tỉ mỉ. Bánh hỏi thường gia vị thêm mỡ hành, ăn kèm với thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của các địa phương.

    5. Mắt cá ngừ đại dương

    phu-yen-kndl-kpds 26

    Là món ăn mà chỉ cần nhắc đến thôi bất kỳ ai cũng nghĩ ngay đến Phú Yên rồi. Tuy là món đặc trưng nhưng mắt loại cá ngừ đại dương cũng nhiều lần khiến thực khách phải e ngại vì lý do “nhìn to quá mức quy định”. Thế nhưng, một khi đã thử qua món này, bạn chắc chắn sẽ vương vấn hương vị ngay khi rời khỏi Phú Yên. Điều đặc biệt là mặc dù món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc nhưng khi ăn bạn hầu như không cảm được vị thuốc át mùi cá. Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi.

    6. Cá nục hấp

    phu-yen-kndl-kpds 27

    Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên. Món ăn muốn ngon phải rất kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu. Cá được chọn chỉ to bằng hai ngón tay người lớn, thân cá còn săn chắc, mắt còn sáng long lanh mới đủ độ tươi ngon. Cá sau khi rửa sạch đem ướp hành tím, hành lá, các loại gia vị, ớt trái thái nhỏ cho ngấm đều. Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy. Không nên hấp cá quá lâu, cá chín mềm sẽ không còn giữ được vị ngọt đặc trưng vốn có. Cá nục hấp ăn kèm với bánh tráng, rau sống (rau muống, xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, diếp cá, tía tô…) cùng nước chấm chua cay hoặc nước mắm nêm.

    7. Bò một nắng

    phu-yen-kndl-kpds 28

    Đây là món ăn được làm từ thịt đùi và thịt thăn của bò tươi, được sơ chế kỹ sau đó thái thành miếng mỏng, ướp với muối, đường, ớt, bột ngọt, rồi đem phơi trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Bò sau khi nướng chín trên bếp than hoa, người ta dùng chày để dã gia vị đập qua cho miếng bò mềm rồi xé ra thành miếng nhỏ để ăn. Bò một nắng rất được lòng khách du lịch, khi ăn kèm với chuối xanh, dưa leo, các loại rau thơm và chấm cùng muối kiến vàng của người dân tộc mới ngon đúng điệu.

    8. Bánh ướt chả bò

    Đây là món ăn sáng bình dân, đơn giản bao gồm hai phần là bánh ướt và chả bò cùng bát nước chấm được pha hơi cay với ớt ăn kèm nhưng món ăn rất được người dân ở đây yêu thích. Điều làm nên sức quyến rũ rất riêng cho bánh ướt chả bò có lẽ là ở vị chả bò mang lại. Bò tươi được xay nhuyễn và trộn cùng tiêu, hành, muối… và bó lại, hấp chín, khi ăn cho vị ngọt đậm, giòn và dai, cay nồng.

    Có thể bạn quan tâm:

    Thanh Bình

    (Tổng hợp)

    Rate this post