Với việc sở hữu cho mình những khối thạch nhũ tầng tầng lớp lớp như ruộng bậc thang, hang Tiên đã được nhiều người ví như “thiên đường vô danh” tại Quảng Bình.

Nằm trong hệ thống hang động Tú Làn, hang Tiên là điểm đến dành cho những người bắt đầu với các tour chinh phục ở Quảng Bình. Hang nằm lọt thỏm giữa những dãy núi lớn và tán cây rậm rạp, do đó trước khi tiến đến cửa hang, du khách sẽ phải băng rừng, vượt suối và trekking qua những lối mòn.

trekking hang tien trekking hang tien 1

Đầu tiên các bạn phải chinh phục cánh rừng nguyên sinh ở thung lũng Tú Làn để lạc bước vào hang Tiên

Đầu tiên các bạn phải chinh phục cánh rừng nguyên sinh ở thung lũng Tú Làn để lạc bước vào hang Tiên

Nằm trên địa phận của xã Cao Quảng (Tuyên Hóa), hang Tiên có tổng chiều dài lên gần 3 km, gồm có 2 nhánh gọi là hang Tiên 1 và 2, được Hiệp hội hang động hoàng gia Anh khảo sát lần đầu tiên vào năm 1994. Trước cửa hang 2 có một dòng suối án ngữ. Cửa vào hang khá hẹp, cao khoảng 3 m, rộng khoảng 1,5 m. Tại cửa hang luôn có luồng gió rất mạnh và rất lạnh. Mùa nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài có thể trên 38 độ C, nhưng thật khó để có thể đứng trước cửa hang 10 phút vì ở đây rất lạnh.

trekking hang tien 3 trekking hang tien 4 trekking hang tien 5

Điểm ấn tượng của hang Tiên đó chính là những bậc thềm thạch nhũ ngay tại cửa hang. Nhờ ánh sáng ngoài trời có thể chiếu rọi vào bên trong nên thực vật ở đây phát triển khá tốt, tạo thành bức tranh thiên nhiên hùng vĩ.

trekking hang tien 6

Ngay vừa bước vào cửa hang, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những khối thạch nhũ này.

trekking hang tien 7

Cửa hang nhìn từ bên trong

trekking hang tien 8

Hang Tiên là hang động khô, chỉ tạo suối vào mùa lũ. Các viền (vân đá) ở vòm hang rất độc đáo. Kết cấu của hang cũng hình thành các vòm hang cao vút, có những nơi lên đến 100 m.

trekking hang tien 9

Không như nhiều hang khác, du khách phải tiếp tục trải qua một chặng đường khó khăn mới đến được điểm ngắm tuyệt đẹp, tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng cột thạch nhũ ngoạn mục ngay ở cửa hang.

trekking hang tien 11 trekking hang tien 10

Sinh cảnh diệu kỳ tràn đầy sức sống trong lòng hang Tiên bên thung lũng Tú Làn.

trekking hang tien 12

Hang Tiên có 4 vòm hang cao trên 70 m. Góc ảnh này cho thấy 3 vòm hang từ ngoài vào. Đây là hệ thống hang động đẹp cùng với hang Tú Làn, nằm ngoài Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

trekking hang tien 14

Trong các câu chuyện dân gian truyền miệng ở Cao Quảng, hang Tiên được người dân địa phương đặt tên theo truyền thuyết. Nơi đây được cho là nơi mà nhiều tiên nữ xuống trần gian dạo chơi. Vì mải mê ngắm vẻ đẹp của hang, các nàng đã quên đường về trời.

trekking hang tien 15

Do bị ngập nước vào mùa lũ, nền hang được phủ một lớp cát mịn, bên cạnh những khối thạch nhũ khổng lồ. Oxalis đã thuê dịch vụ môi trường rừng với địa phương, đồng thời tổ chức tour, trong đó phổ biến là tour trong ngày và tour hai ngày 1 đêm, và tour nối của tuyến Tú Làn đến Cao Quảng.

trekking hang tien 16

Các cột thạch nhũ đẹp cách cửa hang 2 khoảng 400 m.

trekking hang tien 17

Vòm chính của hang Tiên 2 dài gần 400 m, cao trên 30 m với những viền đá kỳ ảo.

trekking hang tien 18

Vòm hang chính của hang Tiên 2 là một bức tranh nhiều màu sắc, rất hấp dẫn.

trekking hang tien 21

Tour khám phá Hang Tiên sẽ được đưa khai thác từ tháng 11 đến hết tháng 8 năm sau, và tạm ngưng trong tháng 9 và tháng 10 vì trong khoảng thời gian này đây là mùa mưa và nước trong hang sẽ dâng cao.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: vnexpress.net và zing.vn

Rate this post