Khi đến với mãnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió, ngoài việc được chiêm ngưỡng những hang động kỳ bí, nổi tiếng bạn còn được khám phá những vùng quê yên bình hay được tìm hiểu những di tích gắn liền với lịch sử đấu tranh của con người Quảng Bình riêng và của mãnh đất chữ ” S ” nói chung.

ve-dep-quang-binh-kpds

#Thành phố Đồng Hới

ve-dep-quang-binh-kpds 20

Soi bóng bên dòng sông Nhật Lệ trong xanh, thành phố Đồng Hới hội tụ đủ đặc điểm của sông, biển, núi rừng cùng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đặc sắc, con người Đồng Hới bình dị, hiếu khách.

ve-dep-quang-binh-kpds 1

Tất cả như hòa làm một tạo nên một Đồng Hới quyến rũ, thanh bình, một thành phố trẻ đang vươn lên bên bờ biển Đông.

#Bãi biển Nhật Lệ

ve-dep-quang-binh-kpds 2

ve-dep-quang-binh-kpds 6

ve-dep-quang-binh-kpds 7

Cách trung tâm Đồng Hới khoảng 2km về phía Đông Bắc, bãi biển Nhật Lệ đẹp tựa như một bức tranh với khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, mênh mông là cát trắng và biển xanh. Sau khi hòa mình vào làn nước trong xanh, đùa giỡn với những con sóng, du khách có thể thưởng thức những đặc sản biển nổi tiếng về chất lượng với hương vị riêng. Mỗi khi hè về bãi biển thường chật cứng vì lượng du khách từ các nơi đổ về thăm quan tắm biển rất lớn.

#Sông Chày

ve-dep-quang-binh-kpds 3

ve-dep-quang-binh-kpds 4

ve-dep-quang-binh-kpds 5

Hệ thống Sông Chày bắt nguồn từ dãy núi đá vôi Kẻ Bàng, chảy quanh co qua các bản làng, kết hợp với hang Tối, là hang có hệ thống thạch nhũ cổ tiêu biểu cho quá trình kiến tạo địa chất địa mạo của khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng tạo thành một tuyến du lịch khám phá thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống rất lý tưởng.

#Thôn quê Chày Lập

ve-dep-quang-binh-kpds 8

ve-dep-quang-binh-kpds 9 ve-dep-quang-binh-kpds 10

ve-dep-quang-binh-kpds 11

Chày Lập Homestay là mô hình du lịch cộng đồng, nằm cạnh dòng sông Chày thơ mộng. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống thôn quê, khám phá những cảnh quan thiên nhiên và hệ thống hang động kỳ vĩ của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nghỉ đêm trong những ngôi nhà gỗ truyền thống và thưởng thức món ăn dân dã của người dân địa phương.

#Quảng Bình quan

ve-dep-quang-binh-kpds 12

ve-dep-quang-binh-kpds 13

Quảng Bình quan là một di tích kiến trúc thời Nguyễn, được đắp bằng đất vào năm 1631. Đến năm 1825 được xây dựng lại bằng gạch đá. Quảng Bình quan nhiều lần được trùng tu, tôn tạo và phục chế, là biểu tượng đặc trưng về văn hóa của tỉnh Quảng Bình.

#Lũy Đào Duy Từ

ve-dep-quang-binh-kpds 15 ve-dep-quang-binh-kpds 14

Lũy Đào Duy Từ hay còn được biết đến là Lũy Thầy, công trình gắn liền với nhà quân sự tài ba Đào Duy Từ. Lũy Đào  Duy Từ là một hệ thống thành lũy mang tính chất phòng ngự của chúa Nguyễn Đàng Trong nhằm chống lại thế lực chúa Trịnh Đàng Ngoài.

Hiện nay do sự bào mòn của thời gian và chiến tranh tàn phá, lũy Thầy không còn nguyên vẹn như xưa nhưng vẫn còn lưu giữ được dấu tích, rõ nhất là đoạn lũy sát cửa sông Nhật Lệ hiện còn vết tích là một gò cao, cây cối mọc xanh tươi, góp phần tạo cảnh quan cho thành phố Đồng Hới.

#Bãi Đá Nhảy

ve-dep-quang-binh-kpds 16 ve-dep-quang-binh-kpds 17 ve-dep-quang-binh-kpds 19 ve-dep-quang-binh-kpds 18

Nằm ngay dưới chân đèo Lý Hòa. Bãi Đá Nhảy được xem là một điểm du lịch kỳ thú khi tới với Quảng Bình. Từ trung tâm thành phố Đồng Hới, bạn đi theo quốc lộ 1A khoảng chừng 30 km sẽ đến với bãi đá Nhảy. Nét đặc trưng của bãi tắm này là vẫn giữ được vẽ đẹp nguyên sơ và những quần thể đá với hàng trăm vẻ kỳ thú khác nhau. Chính sự hòa quyện dịu dàng giữa vẻ đẹp oai hùng, kỳ vĩ của đá núi cùng nét quyến rũ của biển cả mênh mông đã tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

#Di chỉ khảo cổ học Bàu Tró

bàu-tró bàu-tró 1

Bàu Tró là hồ nước ngọt nằm giữa đồi cát gần kề với bãi biển Nhật Lệ, cũng là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt quan trọng hàng ngày cho thành phố Đồng Hới. Hơn thế nữa, Bàu Tró là một thắng cảnh nổi tiếng, đồng thời là một di chỉ khảo cổ học mà người Việt cổ để lại của nền văn hóa hậu kỳ đá mới.

#Suối nước khoáng nóng Bang

Suối Bang thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy cách trung tâm thành phố Đồng Hới gần 60 km về phía Tây Nam. Đây là nguồn suối khoáng nóng duy nhất tại Việt Nam có nhiệt độ sôi kỷ lục với 105 độ C với nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm, có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Thanh Bình – Khám Phá Di Sản

(Sưu Tầm)

Rate this post