Khamphadisan.com – Gành Yến (tỉnh Quảng Ngãi) được ví von như một đảo Lý Sơn thu nhỏ trong đất liền. Đến Gành Yến để ngắm nhìn những vỉa đá nham thạch hàng ngàn năm tuổi tự tình với sóng, những thửa ruộng tỏi bậc thang, những bức bích họa 3D lấp lánh sắc màu…

ganh yen quang ngai khamphadisan

Bắt đầu một ngày mới tại Gành Yến thôn Thanh Thủy – xã Bình Hải – huyện Bình Sơn trong tiếng sóng rì rào tự tình với đá. Biển tại Gành Yến không quyến rũ lữ khách bởi những bãi cát vàng. Gành Yến ru lòng người bởi những con sóng lúc ào ào, lúc lại dịu êm ôm vào bờ đá.

Đá đen bóng, dài thẳng tắp, đá dựng cao như những bức tường thành uy nhi sừng sững “nghênh chiến” cùng với sóng và gió.

ganh yen quang ngai khamphadisan 5

Người dân nơi đây thường ví Gành Yến như một đảo Lý Sơn thu nhỏ bởi ở Gành Yến được tạo nên từ nham thạch núi lửa, có loại cát trắng đặc trưng để hình thành nên những ruộng bậc thang để trồng hành tỏi. Ở đây, bạn còn bắt gặp được những ngư dân từ đời này qua đời khác dựa vào lòng biển để mưu sinh.

Tựa mình vào bờ đá mát lạnh, hướng mắt về phía đường chân trời, đảo tiền tiêu Lý Sơn đã lọt vào tầm mắt. Gành Yến là nơi bạn có thể ngắm đảo Lý Sơn rõ ràng và sinh động nhất từ đất liền.

ganh yen quang ngai khamphadisan 3

Theo người dân nơi đây cho biết: Gành Yến, sở dĩ vùng đất này có tên như thế bởi vào mùa xuân từng đàn yến, én lại tìm về đầy làm tổ.

Ở Gành Yến còn có những rặng san hô gần bờ đầy màu sắc. San hô ở vùng nước cạn, vì thế du khách chỉ cần theo những chiếc thúng câu ra cách bờ khoảng 50 m là được hòa mình vào bức tranh đầy sắc màu của biển cả. Độ sâu của vùng biển này chưa đầy 3 m, vậy nên chỉ cần đeo kính lặn, úp mặt xuống mặt biển là bức tranh tuyệt đẹp của san hô hiện ra trước mắt.

ganh yen quang ngai khamphadisan 4

Cũng theo ngư nơi đây cho biết, người dân địa phương nơi đây luôn khai thác hải sản trên tinh thần “tôn trọng” biển cả. Cứ thế, biển Gành Yến như “vùng đất lành” để san hô và nhiều loại hải sản phát triển tạo sinh kế của hàng trăm hộ dân vùng biển Thanh Thủy.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Du lịch Quảng Ngãi / Báo Dân Trí

5/5 - (1 bình chọn)