Khamphadisan.com – Vùng cao Ba Tơ không chỉ gắn liền với những địa danh lịch sử cách mạng mà đến đây, bạn còn có  thể khám phá núi rừng hoang sơ, hùng vĩ… trong đó có thác Lũng Ồ tại xã Ba Thành là một điểm đến đầy thú vị của du lịch Quảng Ngãi.

thac lung o quang ngai khamphadisan

ảnh: Lê Đức

Đến với thác Lũng Ồ, từ Tp.Quảng Ngãi các bạn có thể  đi bằng xe máy hoặc ô tô, di chuyển theo đường quốc lộ đến ngã ba Thạch Trụ rồi sau đó rẽ phải theo hướng QL.24, hoặc bạn cũng có thể đi theo Tỉnh lộ 622 đi qua huyện Nghĩa Hành chừng hơn 30km là sẽ chạm cửa ngõ Ba Tơ. Từ đây, bạn sẽ tiếp tục đi thêm chừng 15km sẽ đến trung tâm xã Ba Động bên QL.24 rộng thênh thang chạy xuyên qua những rừng keo rì rào trong nắng mai. Sau đó rẽ phải theo con đường bê tông nhỏ khoảng 3km.

thac lung o quang ngai khamphadisan 1

ảnh: Lê Đức

Từ đây, bạn sẽ cảm nhận được không khí của núi rừng với những rẫy keo, mì xanh mượt, xa xa là ngọn núi Cao Muôn sừng sững như minh chứng cho sự kiên trung của đất và người Ba Tơ anh hùng.

Để chuyến đi khám phá thực sự trở thành một kỷ niệm đẹp và an toàn, bạn phải mang theo nước lọc, lương khô. Nếu đi nhiều người có thể mang theo gà, vịt hoặc cá làm sẵn để khi đến nơi thực hiện món nướng giữa rừng, nhưng cần phải chú ý đến việc không được để xảy ra cháy rừng nha.

thac lung o quang ngai khamphadisan 1 1

ảnh: Lê Đức

Từ con đường bê tông bạn bắt đầu đi bộ, hành trình khám phá Lũng Ồ với những con dốc dài xuất hiện nhiều hơn. Nếu lần đầu tiên đến đây nếu không biết đường sẽ được những “hướng dẫn viên” là bà con dân tộc Hrê hiền lành, mến khách sẵn sàng chỉ đường. Nếu cần, họ cũng sẽ trở thành những người dẫn đường, khuân vác hành lý.

Ngay dưới chân núi, một con suối nhỏ ngày đêm chảy róc rách như tiếng vĩ cầm hiền hòa đang giao hòa với muông thú và tiếng lá cây rơi xào xạc như một bản nhạc đồng giao ngân lên giữa đại ngàn.

thac lung o quang ngai khamphadisan 3

ảnh: Lê Đức

Tại đây, bạn bước vào hành leo núi, lội suối để chính thức khám phá Lũng Ồ. Con đường mòn rộng vừa đủ một người đi cứ trải dài vào rừng sâu đưa bạn đi hết từ những cảm xúc này đến cảm xúc khác, với những con suối đầy cá, những con kỳ đà nước sặc sỡ sắc màu chạy trên đá. Phía trên cao là những chú chim rừng đang nhảy nhót thi nhau cất tiếng lót. Ngay giữa con đường dẫn vào thác Lũng Ồ là một lán trại của người dân kinh doanh, buôn bán với những đoạn suối được chặn lại để nuôi cá điêu hồng.

thac lung o quang ngai khamphadisan 4

ảnh: Lê Đức

Đi chừng 500m bạn sẽ gặp chướng ngại vật đầu tiên khi phải leo lên tảng đá lớn mới có thể qua phía bên kia. Qua tảng đá này bắt đầu cảm nhận được tiếng thác chảy ầm ầm va vào đá phía trong rừng sâu.

Bạn sẽ được tận hưởng một không gian thoáng đãng khi giữa con suối là một tảng đá rộng lớn đủ cho bạn có thể dựng vài lán trại để che nắng, mưa. Đây là địa điểm thú vị và cũng là “trạm dừng chân” duy nhất để cho những ai đến khám phá nghỉ ngơi lấy sức tiếp tục khám phá những điều kỳ diệu của thiên nhiên hoang sơ ở phía trước.

thac lung o quang ngai khamphadisan 5

ảnh: Lê Đức

Men theo con suối chừng 400m nữa bạn sẽ chính thức khám phá Lũng Ồ khi ngay trước mặt là một ngọn thác cao chừng 15m từ trên cao đổ xuống hồ nước trong vắt phía dưới. Dù không quá mạnh mẽ như những ngọn thác ở núi rừng Tây Nguyên nhưng ở Lũng Ồ chúng ta cũng sẽ cảm nhận được những điều thú vị của núi rừng Quảng Ngãi.

Ngay dưới chân ngọn thác là một hồ nước rộng chừng 200m2 được các tảng đá núi chặn lại tạo nên một hồ bơi lý tưởng cho bạn khám phá nơi đây vào mùa hè.

Đến với Lũng Ồ chúng ta như hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng, bỏ lại đằng sau những bộn bề, lo toan của cuộc sống và cả những ồn ào, bụi bặm nơi phố thị. Hãy đến để khám phá những điều kỳ diệu ở Lũng Ồ, và đã đến với này bạn sẽ không muốn về nữa đâu.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Báo Quảng Ngãi

5/5 - (1 bình chọn)