Khamphadisan.com – Khi đến du lịch Sapa, ngoài những địa điểm nổi tiếng như Nhà thờ đá, Núi Hàm Rồng, Bản Cát Cát,… thì Bãi đá cổ Sapa là một điểm đến mang trong mình sự huyền bí mà đến ngày nay vẫn chưa có lời giải.

bãi đá cổ sapa

ảnh: thucddoan

Bãi đá cổ ấy trải dài trên địa phận của ba xã vùng lân cận là xã Tả Van, Hầu Thào và xã Sử Pan. Nằm ngay trong thung lũng Mường Hoa với diện tích tầm 8km2. Những tảng đá ấy nằm khắp nơi trong thung lũng, không theo bất kỳ một quy luật nào. Chúng nằm sát bên đường, chen vào các gốc cây hay thả mình giữa ruộng lúa.

Bãi đá và những phát hiện đầu tiên

bãi đá cổ sapa

ảnh: huynhnoori

159 là số tảng đá có mặt ở vùng đất này. Chúng được phát hiện vào năm 1923 do công của một nhà Đông Dương học người Pháp gốc Nga. Kể từ thời gian đó, có rất nhiều nhà nghiên cứu tìm đến đây. Họ đưa ra những giả thuyết khác nhau nhưng đó chỉ là quan điểm riêng.

Đối với Việt Nam, sự xuất hiện của bãi đá này là một điều kỳ diệu. Nơi đây đã chứng tỏ sự tồn tại và sinh sống của con người từ rất lâu, họ đã bám trụ vững vàng, đối phó cùng thiên nhiên để phát triển.

bãi đá cổ sapa

ảnh: ST

Với sự khắc nghiệt của thời tiết bao nhiêu năm qua, 159 tảng đá lớn nhỏ ấy vẫn đứng vững. Nó vẫn luôn chào đón những nhà nghiên cứu, những du khách đến khám phá và trải nghiệm. Nơi đây, được nhiều người ví như là những tấm bia đá cổ nhất Việt Nam.

Sự huyền bí của bãi đá là gì?

Hoa văn trên phiến đá

bãi đá cổ sapa

ảnh: ST

Không như bãi đá bình thường, trên các tảng đá là vô vàng hình chạm khắc khác nhau. Những bức tranh tái hiện đời thực, các hoa văn được chạm tinh tế, hình người tỏa hào quang… Ngoài ra còn có các khối chữ vuông được coi là chữ của người Nôm Dao.

Những nét chạm khắc trên đá không quá cầu kỳ, chỉ là những vạch ngang dọc khác nhau đầy đủ kích thước. Nhưng chính vì sự đơn giản ấy đã thách thức biết bao nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tìm đến.

Những giả định thú vị

bãi đá cổ sapa

ảnh: ST

Có rất nhiều lời giải mã về sự bí ẩn này nhưng các giải mã đó chỉ ở mức giả thiết. Nào là sách của ông cha ta để lại nhằm tái hiện các trận tranh đấu ngày xưa. Hay đây là bức tranh vẽ cuộc sống, mô tả cách sinh hoạt của người dân… Ngoài ra, khi đến đây bạn cũng được người dân truyền tai nhau rằng, nơi đây có một câu chuyện về tình yêu trai gái gắn với những phiến đá này.

bãi đá cổ sapa

ảnh: mayuryna

Với những đồng bào sinh sống tại đây, từ xa xưa vẫn truyền lại những câu chuyện mang tính thần thoại về lời nguyền được khắc trên các bãi đá.  Đó như là một tục lệ phải thờ cúng đất đai, tế thần núi vào các dịp lễ trong năm. Và nếu không nghe theo, làm trái lời nguyền đó sẽ bị trừng phạt.

Tất cả những hình khắc đó đều kỳ lạ, bí ẩn mang đậm chất nghệ thuật nhưng nó cũng nói lên những yếu tố mang hơi hướng tâm linh.

bãi đá cổ sapa

ảnh: bamama.me

Trải qua hơn 100 năm, bãi đá cổ ấy vẫn đứng đó, vẫn hiên ngang trong sự bao bọc của nắng và gió. Sự có mặt của những phiến đá là lời mọi gọi, là sự thách thức cho những nhà nghiên cứu tìm ra lời giải đáp.

Vì vậy, trong chuyến hành trình đến với du lịch Sapa thì đừng bỏ qua địa điểm này nhé. Biết đâu bạn sẽ phát hiện một điều gì đó mới lạ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Linh Linh

5/5 - (2 bình chọn)