Khamphadisan.com – Không chỉ có những đồi chè xanh ngát ở Mộc Châu mà Sơn La cũng còn rất nhiều điểm đến vô cùng thú vị khác. Trong đó phải kể đến huyện Vân Hồ, là nơi có nhiều bản làng ngập trong muôn màu sắc hoa. Đến với Vân Hồ để trải nghiệm và khám phá nét đẹp ẩn chứa của Sơn La.

Vân Hồ ở đâu?

van ho son la khamphadisan

ảnh: vanho

Vân Hồ là một huyện vùng cao của Sơn La, trước đây cùng nằm trong huyện Mộc Châu nhưng bây giờ đã được tách ra từ năm 2013. Huyện Vân Hồ có 14 xã, là nơi có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp, nhiều điểm đến thu hút khách du lịch chưa được khai thác.

Không những vậy huyện Vân Hồ còn giáp xung quanh những địa danh có nhiều cảnh đẹp, như phía đông giáp huyện Mai Châu của tỉnh Hòa Bình. Hay phía Nam giáp huyện Mường Lát và Quan Hóa của tỉnh Thanh Hóa cùng với huyện Sốp Bâu tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào. Phía Tây giáp với Mộc Châu và phía Bắc có ranh giới với huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình là Sông Sỏe và Cầu Đà Miêu.

Đi đâu ở Vân Hồ?

Huyện Vân Hồ có diện tích khoảng 979,84km2, tuy không quá rộng nhưng lại sở hữu rất nhiều địa điểm vô cùng thú vị cho các bạn khám phá, chiêm ngưỡng. Bạn có thể lên thuyền và vi vu khắp nơi, chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ, trữ tình như bức tranh thủy mặc. Đón chào bình minh hay hoàng hôn giữa lòng hồ nước hay trên đỉnh núi bạn sẽ cảm nhận được những giây phút thư giãn và êm đềm. Vân Hồ còn đó những điểm đến như:

Hồ sông Đà

van ho son la khamphadisan 1

ảnh: songda9

Hồ sông Đà được tạo nên từ con sông Đà chảy qua tỉnh Sơn La và cắt ngang quốc lộ 43. Hồ nước này được nối bởi phà Vạn Yên giữa 2 huyện Vân Hồ và Phù Yên. Ở giữa hồ là các đảo nhỏ nhấp nhô tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Đỉnh Pha Luông

van ho son la khamphadisan 2

ảnh: nguyen_thu1011

Điểm đến nổi tiếng bậc nhất của Sơn La và là nơi check-in ấn tượng. Đỉnh Pha Luông thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân. Trước đây Đỉnh Pha Luông thuộc huyện Mộc Châu nhưng từ khi tách ra thì đã chính thức thuộc địa phận huyện Vân Hồ.

Bản Lóng Suông

Được biết đến là “thánh địa ma túy”, bản Lóng Suông nằm bên quốc lộ 6 đường từ Tuy Hòa đi Mộc Châu. Bản làng bình dị, san sát là những mái nhà nhỏ bình yên giữa những vườn mận, vườn đào.

Khu du lịch sinh thái Chiềng Yên

Là một xã của huyện Vân Hồ, Chiềng Yên cách thị trân Mộc Châu khoảng 60km. Nơi đây là địa điểm sinh sống của 5 dân tộc Thái, Mường, Dao, Mông và Kinh. Khu du lịch này nổi tiếng với du lịch cộng đồng Phụ Mẫu, suối nước nóng…và rất nhiều địa điểm đẹp khác.

Tham gia các hoạt động ở Vân Hồ

van ho son la khamphadisan 3

ảnh: khoahocvaphattrien

Đến với Vân Hồ bạn cũng có thể tham gia trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Đi qua những bản Nà Bai, bản Lóng Luông, bản Phụ Mẫu…bạn sẽ được tìm hiểu và trò chuyện cùng người dân trong bản làng, cũng như sẽ được họ tiếp đón niềm nở. Nếu muốn bạn có thể tham gia trồng trọt, thu hoạch những loại nông sản, hải sản cũng rất thú vị phải không?

Nếu đến với Vân Hồ mùa lễ hội bạn sẽ được thấy những điệu múa truyền thống, những lời ca, tiếng trống, tiếng chiêng vang dội giữa núi rừng. Hòa mình cùng những lễ hội, vui chơi cùng những người dân chất phát nơi đây sẽ để lại cho bạn những cảm giác khó quên.

Thưởng thức món ăn ngon ở Vân Hồ

van ho son la khamphadisan 4

ảnh: dansinh

Sau một ngày khám phá Vân Hồ bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon mang bản sắc vùng núi như xôi ngũ sắc, cá suối chiên vàng, lợn quay, rau rừng…Đặc biệt là thưởng thức ly ngũ cốc béo ngọt thì cực kỳ đã.

Đến với Vân Hồ, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây mà còn được hòa mình vào nhịp sống bình dị của những bản làng, tạm quên đi cuộc sống đô thị tấp nập. Đến với Sơn La thì đừng bỏ qua Vân Hồ.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

Rate this post