Khamphadisan.com – Tòa Thánh Tây Ninh nằm tại Thị trấn Hòa Thành – tỉnh Tây Ninh của đạo Cao Đài có lẽ là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo hết sức độc đáo của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan

ảnh: kienthuc.net

Tòa thánh Tây Ninh được khánh thành năm 1947. Về tổng thể của công trình mang hình tượng Long Mã bái sư. Mặt tiền Tòa Thánh như đầu Long Mã nhìn thẳng về phía Tây. Hai lầu chuông và trống vươn lên như hai sừng nhọn. Nằm giữa lầu chuông và lầu trống là tòa nhà lầu với tầng trệt có tên Tịnh Tâm Đài như miệng Long Mã hả ra. Khu vực Bát Quái Đài nằm phía cuối của Đền Thánh là phần đuôi của Long Mã. Một điều đặc biệt là công trình này được xây dựng bằng bê tông cốt tre.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 1ảnh: kienthuc.net

Nằm trên Tịnh Tâm Đài ở mặt tiền, Phi Tưởng Đài như cái trán với hai cửa được coi như hai con mắt. Giữa hai cửa là biểu tượng Thiên Nhãn. Trên cao có tượng Phật ngồi trên lưng hổ và tòa sen. Biểu tượng con hổ tượng trưng năm Bính Dần (1926) là năm Khai Đạo Cao Đài.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 2

ảnh: kienthuc.net

Nền Tòa Thánh có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp tương ứng với một phẩm cấp của tín đồ. Trên trần là 9 khoảng bầu trời với các hình vẽ mây, rồng và sao.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 3

ảnh: kienthuc.net

Hai hàng cột bên trong Tòa Thánh được trang trí hình rồng, chạm khắc tinh xảo, màu sắc rực rỡ.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 4

ảnh: kienthuc.net

Khu chính điện của Tòa Thánh là nơi thờ Thiên Nhãn – biểu trưng cho con mắt của Thượng Đế nhìn thấy rõ tất cả những hành vi thiện ác của khắp nhân gian, để khen thưởng hay xử phạt một cách công bình. Nơi đây có quả Càn Khôn lớn tượng trưng cho vũ trụ với Thiên Nhãn nằm trên vì sao Bắc Đẩu xung quanh là 3.072 vì sao tượng trưng 72 quả địa cầu và 3.000 thế giới.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 5

ảnh: kienthuc.net

Xung quanh vách của Đại điện có những khung cửa sổ được trang trí bằng họa tiết hoa sen đỡ một khung hình Thiên Nhãn chính giữa một tam giác đều, có làm những tia hào quang phát ra.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 6

ảnh: kienthuc.net

Ngoài lối vào chính, Tòa Thánh có 6 lối vào phụ, hai bên có tượng Kim Mao Hẩu (sư tử lông vàng – con vật Văn Thù Bồ Tát cưỡi trong tích truyện Phật giáo).

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 7

ảnh: kienthuc.net

Nghinh Phong Đài là một đài cao 17m, trên có tượng Long Mã mang Hà Đồ chạy về hướng Tây, quay đầu về hướng Đông, hàm nghĩa “Đạo phát ư Đông, di ư Tây, phản hồi ư Đông” (Đạo xuất phát từ phương Đông, truyền qua phương Tây, rồi cũng trở về phương Đông).

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 8

ảnh: kienthuc.net

Theo như thiết kế ban đầu, thì Tòa Thánh dài 135m, rộng 27m, được xây dựng trên nền cao 1,8m. Tuy nhiên, khi mới khởi công xây dựng Tòa Thánh, Hội Thánh gặp khó khăn về tài chính nên khi thi công đã thu bớt lại kích thước trên. Kích thước thực tế chỉ còn dài 97,5m, rộng 22m.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 9

ảnh: kienthuc.net

Tòa Thánh Tây Ninh hiện nằm trong khu Thánh địa có diện tích khoảng 100ha, có hàng rào bao bọc xung quanh. Chánh môn là cửa chính và là cửa lớn nhất trong 12 cửa ra vào nội ô Thánh địa. Cửa này thường đóng và chỉ mở vào các dịp đón tiếp nguyên thủ các quốc gia, lãnh đạo các Tôn giáo.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 10

ảnh: kienthuc.net

Từ Chánh môn có con đường dẫn thẳng hướng Đông, qua khuôn viên trung tâm Đền Thánh. Tại khuôn viên này có 3 Bửu tháp của Hộ pháp Phạm Công Tắc, Thượng phẩm Cao Quỳnh Cư và Thượng sanh Cao Hoài Sang, được chạm đắp nhiều hoa văn, họa tiết tinh tế.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 11

ảnh: kienthuc.net

Trước khu Đền Thánh là một sân rộng gọi là Đại Đồng Xã với thảm cỏ xanh, với tượng Thái tử Si Đạt Ta (tên gọi của Đức Phật thời trẻ) ngồi trên lưng ngựa đi tìm đạo.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 12

ảnh: kienthuc.net

Tiếp theo là Cửu Trùng Thiên (là nơi đặt di cốt của các chức sắc Cao Đài được phong từ bậc Tiên trở lên để hành tang lễ) có hình bát quái với 9 bậc và được sơn ba màu vàng, xanh, đỏ. Hai bên có hai khán đài gọi là Đông khán đài, và một ở phía tây gọi là Tây khán đài, là nơi để tín đồ hành hương và du khách về xem rước Cộ mẫu vào các kỳ Đại lễ và trưng bày những gian triển lãm của tín đồ các châu đạo về dự lễ.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 13

ảnh: kienthuc.net

Khoảng sân gạch trước cửu trùng thiên hướng ra cây Bồ đề cổ thụ do Đại đức Thera Narada, phó Tăng thống Phật giáo Srilanka, tặng cây con chiết từ cây Bồ đề ở Chùa Mahabodhi (Bồ Đề Đạo Tràng), Ấn Độ cho Tòa Thánh năm 1953. Cách cội bồ đề không xa có cột phướn cao 18m.

kien truc doc dao cua toa thanh Tay Ninh khamphadisan 14

ảnh: kienthuc.net

Với kiến trúc độc đáo, thể hiện một sự dung hòa của nhiều yếu tố tâm linh từ Đông sang Tây, Tòa Thánh Tây Ninh không chỉ là nơi hành hương của các tín đồ đạo Cao Đài mà còn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước tới tham quan mỗi năm.

tay ninh nhung diem du lich khong the bo qua khamphadisan 5

Nếu bạn muốn quan sát cách hành lễ của các tín đồ đạo Cao Đài, thì hãy nên đến tham quan Tòa Thánh vào khoảng 12 giờ trưa, giờ Tòa Thánh tổ chức Thánh lễ. Được nghe những bài Thánh ca của đạo Cao Đài vang lên trên nền nhạc được diễn tấu bằng các loại nhạc cụ truyền thống là trải nghiệm khó quên đối với mỗi du khách khi ghe thăm Tòa Thánh Tây Ninh.

Đạo Cao Đài là một tôn giáo được thành lập ở Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Đây là một tôn giáo có tính dung hợp các tôn giáo lớn mà chủ yếu là Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo và Kitô giáo. Ngoài việc thờ Thiên Nhãn, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Giê su, Khổng Tử, Lão tử, Phật Bà Quan Âm… Ước tính hiện tại, toàn đạo có khoảng gần 3 triệu tín đồ trong cả nước, sinh hoạt tại 38 tỉnh thành, tập trung chủ yếu ở Nam Bộ.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm – chỉnh sửa)

Theo: Báo điện tử Kiến Thức

5/5 - (1 bình chọn)