Khamphadisan.com – Chùa Bửu Lâm cho đến nay đã trải qua 10 đời truyền thừa hơn 200 năm tồn tại, trải qua nhiều đợt trùng tu nhưng ngôi chùa vẫn còn giữ được nét kiến trúc cổ kính của một ngôi chùa xưa.

chua buu lam my tho tieng giang - khamphadisan

Nếu đã đến với Mỹ Tho, mà không đến chùa Bửu Lâm, đây sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn, ngày xưa ở vùng đất này từng có câu ca:

“Về sông Bảo Định bờ đôn

có ngôi chợ Cũ, có chùa Bửu Lâm”

Nằm tọa lạc trên đường Anh Giác – phường 3 – Tp.Mỹ Tho. Theo tương truyền: “vào khoảng đầu thế kỷ 18I, có một ni cô từ miền Trung theo đoàn di cư đi lập nghiệp, đến nơi đây định cư rồi cất một cái am tranh ở để tu. Ni cô là người am hiểu về các loại thuốc nam nên đã ra sức khai khẩn đất để trồng nhiều loại thuốc quý chữa trị cho mọi người. Với tinh thần từ bi, cứu khổ, danh tiếng của ni cô tiếng lành đồn xa, nhiều người dân đến cúng dường ngày một đông. Nhờ thế, ni cô cất được ngôi chùa khá khang trang vào khoảng năm 1742 (vào đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát xứ Đàng Trong).

chua buu lam my tho tieng giang khamphadisan 2 1

ảnh: sưu tầm

Sau khi ni cô viên tịch chùa trở nên vắng vẻ. Đến năm Gia Long thứ 2 (1803) bà Phạm Thị Đạt một Phật tử giàu có và mộ đạo trong vùng sang Bến Tre vào chùa Hội Tôn đãnh lễ. Hoà Thượng Tổ Trí – Khánh Hưng cho đệ tử là ngài Tiên Thiện, pháp danh Từ Lâm về làm trụ trì chùa, nhờ vào sự cúng dường của bà Phạm Thị Đạt, hoà thượng Tiên Thiện đã cất mới ngôi chùa rộng lớn bằng gỗ và đã đặt tên chùa là “Bửu Lâm” với ước muốn bảo tồn và phát triển dòng Lâm Tế Chánh Tông.

chua buu lam my tho tieng giang khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Là một di tích kiến trúc nghệ thuật thuộc loại hình kiến trúc tôn giáo chùa Bửu Lâm được xây dựng gồm ba phần chính: tiền đường – chánh điện – hậu tổ. Bước vào gian chánh điện bạn mới thấy được vẻ tráng lệ của chùa được trang trí 9 bộ bao lam với những hoạ tiết và từng đường nét tinh vi, độc đáo, bộ bao lam trước bàn thờ chánh điện được chạm long công phu với bộ “ Cửu Long tranh châu “ và đôi long trụ “Cá Hoá Long” được sơn son thiếp vàng óng ánh.

Những bộ bao lam còn lại đều được chạm khắc song phụng chầu cuốn thư, mai điểu, mẫu đơn, chim trỉ và những họa tiết tứ linh, tứ quí, sen áp tùng lộc… Chùa Bửu Lâm theo Phật giáo Đại thừa thuộc dòng Lâm tế Chánh Tông. Tất cả nằm trên một nền cao 1m có diện tích 988m2, xung quanh đều có vườn cây ăn trái và khuôn viên cây cảnh.

chua buu lam my tho tieng giang - khamphadisan 5

Cũng giống như những ngôi chùa khác chùa Bửu Lâm cũng được trang trí những tấm hoành phi, câu đối trên cột trên khánh thờ ở các bàn thờ, trên các tấm thư quyển treo trên đầu các tấm liễng hoặc các đôi long trụ… Nội dung của các câu đối thường mang  triết lý của nhà Phật và ca ngợi công đức của các vị Hoà Thượng. Tất cả đều được sơn son thiếp vàng lọng lẫy hoặc khảm ốc xà cừ, góp phần làm cho chùa càng thêm uy nghiêm.

chua buu lam my tho tieng giang khamphadisan 7

Chùa Bửu Lâm hiện còn lưu giữ những tượng Phật cổ có niên đại thế kỷ 18 – 19, cùng hàng trăm những di vật quí hiếm khác còn giữ lại cho đến ngày nay. Chùa Bửu Lâm xứng danh là một trong những cổ tự tiêu biểu nhất của thế kỷ 19 ở Tiền Giang nói riêng và của đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Hiện chùa Bửu Lâm toạ lạc tại số 162B, khu phố 7 – đường Anh Giác – Phường 3 – TP. Mỹ Tho. Để đến với chùa từ ngã ba Trung Lương đi vào TP.Mỹ Tho sau đó đi thẳng trên đường Ấp Bắc khoảng 4km, qua cầu Nguyễn Trải tầm 30m nhìn phía bên tay trái là thấy di tích. Chùa Bửu Lâm cũng đã  được Bộ VHTT-DL công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1999.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (1 bình chọn)