Khamphadisan.com.vn – Thời điểm đẹp nhất của Miền Tây trong năm chính là mùa nước nổi. Đây không chỉ là mùa săn bắt của người dân sông nước, đây còn là thời điểm được du khách mong chờ trong một năm. Nếu bạn đang có dự định du lịch Miền Tây vào thời gian này hãy nhớ những lưu ý quan trọng sau đây nhé !

1. Thời gian mùa nước nổi diễn ra ?

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan

ảnh: dangphong.nguyen

Mùa nước nổi tại Miền Tây thường được bắt đầu từ tháng 9 – 11 hàng năm, nhưng tùy vào từng năm mốc cũng có thể đến sớm hoặc muộn hơn. Năm nay nước dâng cao hơn mọi năm nên cá tôm dồi dào, các hoạt động du lịch cũng diễn ra sôi nổi hơn nhiều năm trước.

Mùa nước nổi ở miền Tây thường rõ nét nhất tại các tỉnh đầu nguồn của đồng bằng sông Cửu Long như: Vùng Tứ giác Long Xuyên (An Giang, Kiên Giang…), vùng Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An).

2. Đi đâu, chơi gì vào mùa nước nổi

Mỗi tỉnh miền Tây đều mang những nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên vào mùa nước nổi, bạn nên ghé qua những địa điểm khó lóng bỏ qua khi Miền Tây vào mùa nước nổi này:

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan 1

ảnh: haan0711_

Rừng tràm Trà Sư tại An Giang chính là điểm đến được săn đón nhất. Nơi này nổi tiếng với những cánh rừng tràm xanh bạt ngàn trải dài. Mùa nước về, bạn sẽ được ngồi trên những chiếc xuồng ba lá (phương tiện di chuyển đặc trưng của người dân Miền Tây), lướt nhẹ trên mặt nước phủ kín bèo xanh.

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan 2

ảnh: phithogn

Đi chợ nổi là trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến miền Tây. Những chợ nổi lớn nhất Miền Tây mà bạn nên ghé là: Cái Răng (Cần Thơ), Ngã Năm (Sóc Trăng), Cái Bè (Tiền Giang), Ngã Bảy (Hậu Giang), Long Xuyên (An Giang).

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan 3

ảnh: mekongdelta_vietnam

Búng Bình Thiên được người dân An Giang gọi là Hồ nước trời vì mặt hồ quanh năm đều sở hữu nét trong xanh, phẳng lặng và đặc biệt không bao giờ cạn nước. Chạy dọc theo bờ Búng Bình Thiên là những ngôi nhà sàn đặc trưng của đồng bào Chăm theo đạo Hồi, xen lẫn đó là người Kinh, người Hoa và người Khmer tạo nên nét văn hóa đa sắc độc đáo cho vùng sông nước nơi này.

3. Đặc sản Miền Tây vào mùa nước nổi

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan 4

ảnh: vulcdaika

Đến với Miền tây mùa nước nổi nhất định phải không thể bỏ qua: Cá linh, cua đồng, bông điên điển, cá chốt, mè vinh, cá bống trứng đây là những sản vật chỉ có mùa nước nổi. Nhiều du khách phải chờ cả năm đến thời gian này mới có thể thưởng thức những đặc sản miền sông nước.

Nếu muốn tự mình trải nghiệm các hoạt động săn bắt đặc biệt nơi đây, bạn cũng có thể cùng người dân đi giăng lưới bắt cá, chèo thuyền hái điên điển, lội ruộng hái ấu và tự tay chế biến các đặc sản.

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan 5 e1537926701749

Một trải nghiệm khác khá là thú vị đó là gặt lúa ma (lúa trời). Dù nước lũ dâng cao đến đâu, lúa ma cũng có thể vươn lên khỏi mặt nước để sinh trưởng, làm đòng và trổ bông. Để thu hoạch lúa ma, bạn cần phải chèo xuồng ra khu đất ngập. Một người chống sào, một người điều khiển cần đạp để bông lúa rơi vào khoang thuyền. Lúa ma phải gặt trong đêm, khi trời còn tờ mờ sáng vì khi mặt trời lên lúa sẽ rụng hết xuống nước.

4. Lưu ý về việc đi lại

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan 6

ảnh: mihi2907

Nếu không biết bơi, bạn không nên đi ghe nhé, thuyền một mình. Việc đầu tiên bạn phải làm khi đặt chân lên thuyền là mặc áo phao. Một số điểm du lịch nổi tiếng như: chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ còn bắt buộc bạn phải mặc áo phao khi tham quan đây nhé.

nhung luu y khi du lich mien tay mua nuoc noi khamphadisan 7

ảnh: wanderlust.in.wanderer

Từ Hà Nội, bạn có thể book chuyế bay đến sân bay Cần Thơ, từ đây bạn tiếp tục di chuyển đến các tỉnh miền Tây. Nếu xuất phát Tp.HCM, các bạn cũng có thể di chuyển bằng xe máy, đường đi khá thuận tiện. Các chuyến xe khách thường xuất phát vào buổi tối, bạn có thể ra bến xe miền Tây trên đường Dương Vương, quận Bình Tân để mua vé xe nhé.

Lưu ý khác

– Thời tiết miền Tây vào mùa này thi thoảng có mưa vì vậy các bạn nên chuẩn bị sẵn áo mưa, ô (dù). Bạn nên ưu tiên hành trang gọn nhẹ, dễ di chuyển.

– Việc đi lại trên sông, bạn cũng nên nhớ bảo vệ các thiết bị cẩn thận phòng trường hợp bị rơi xuống nước.

– Mùa này một số điểm đến miền Tây cũng sẽ có muỗi và côn trùng, bạn nhớ chuẩn bị sẵn quần áo dài tay hoặc các loại thuốc chống muỗi, côn trung khi cần.

– Nên ăn mặc lịch sự khi đến các điểm tâm linh như: chùa, miếu, đền thờ.

– Các chi phí sinh hoạt tại miền Tây không quá đắt. Trong trường hợp bị động, nếu không tìm được khách sạn hay nhà nghỉ bạn cũng có thể xin tá túc lại nhà người dân cũng được.

– Người miền Tây thích khá là thích ăn ngọt, nếu bạn không quen với khẩu vị này, thì nên nhắc trước đầu bếp để nêm nếm cho vừa miệng.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

5/5 - (2 bình chọn)