Khamphadisan.com Cách trung tâm Tp.Cao Lãnh khoảng 30km nằm trên  địa bàn của 2 xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, khu di tích lịch sử kết hợp khu du lịch sinh thái Xẻo Quýt sẽ mang đến cho bạn cảm giác như lạc vào rừng nguyên sinh với khung cảnh tuyệt đẹp.

khu du lich xeo quyt dong thap khamphadisan 1

ảnh: nguyennamhoa95

Đồng Tháp có khá nhiều khu di tích lịch sử mà Xẻo Quýt chính là một trong những điểm du lịch hướng về nguồn độc đáo, để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng du khách. Khu sinh thái Xẻo Quýt có diện tích 50ha, trong đó có 20ha là rừng tràm nguyên sinh, để đến được nơi này các bạn có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy.

khu du lich xeo quyt dong thap khamphadisan

ảnh: rachelng213

Thông thường thì nhiều bạn đều đi qua ngã ba An Hữu thuộc huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) đến cầu Long Hiệp, rồi từ đó đón đò đến Xẻo Quýt, hoặc có thể đi đường bộ từ QL.1 rồi rẽ vào QL.30, đến thẳng Xẻo Quýt.

khu du lich xeo quyt dong thap khamphadisan 2

ảnh: thukaonguyen

Trước kia, Xẻo Quýt là một vùng đầm lầy hoang vu cỏ dại, kênh rạch san sát nhau, lau sậy mịt mùng nên trong những năm 1960 – 1975 đã được lãnh đạo chính quyền ở miền nam chọn làm căn cứ chiến lược để lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống đế quốc Mĩ. Giờ đây, Xẻo Quýt không chỉ là một khu di tích lịch sử mà còn là một trong những điểm du lịch về nguồn độc đáo, để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng du khách.

khu du lich xeo quyt dong thap khamphadisan 3

ảnh: dinhkuti

Với tổng diện tích lên khoảng 50ha, trong đó có 20ha rừng tràm, còn lại là hệ thống cây rừng ngập mặn, dây leo… Xẻo Quýt có một khung cảnh thiên nhiên khá tuyệt đẹp với một màu xanh mát rượi. Tham quan khu di tích, bạn sẽ có hai phương tiện để di chuyển. Nếu thích len lỏi dưới những tán cây rừng, bạn có thể đi bộ theo con đường độc đạo trong khu di tích, dài khoảng 1,5 km. Nếu không, bạn có thể trải nghiệm cảm giác sông nước miền Tây, bằng cách ngồi thuyền ba lá, từ từ len theo những con lạch nhỏ để khám phá toàn bộ khu di tích này.

khu du lich xeo quyt dong thap khamphadisan 4

ảnh: luan.pham0403

Sẽ mất chừng khoảng 45 phút du ngoạn, bạn sẽ được khám phá một hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật phong phú, trong đó có khoảng 13 loài động vật đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam như: rắn hổ trâu; chim sả mỏ rộng; trăn mốc…

khu du lich xeo quyt dong thap khamphadisan 5

ảnh: lun_klein

Nếu bạn đến với Xẻo Quýt vào mùa khô, các bạn sẽ len lỏi theo những con đường mòn ngoằn ngoèo nằm dưới tán tràm mát rượi, nếu mỏi chân thi cũng có thể mắc võng, ngả lưng ngắm nhìn cây lá. Mùa nước lên, trên chiếc xuồng ba lá, những cô du kích áo bà ba đen, khăn rằn, nón tai bèo sẽ đưa bạn luồn lách qua những con rạch nhỏ hoang sơ để vào những di tích nằm khuất trong rừng tràm mênh mông.

Bên cạnh trải nghiệm tìm hiểu lịch sử, bạn còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian như: đá gà, chọi chim, thăm những phiên chợ quê đậm chất vùng quê Nam Bộ hay được thưởng thức những món ngon nức tiếng Đồng Tháp. Ngoài ra, thuyền cũng đưa bạn tới thăm các làng nghề nổi tiếng, lắng nghe những câu hò trầm bổng và tiếng nhạc đờn ca tài tử bên sông.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biển tập)

Theo: Du lịch Đồng Tháp / ivivu

5/5 - (1 bình chọn)