Khamphadisan.com – Chùa Kiến An Cung còn có tên khác là chùa Ông Quách nằm tại Tp.Sa Đéc, đây là công trình có lối kiến trúc độc đáo và trang nghiêm mang đậm nét văn hóa của người Hoa.

kien an cung sa dec dong thap khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Chùa được xây dựng vào năm 1924 đến năm 1927 thì hoàn thành. Kiến An Cung do một nhóm người Hoa – tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) di cư sang và đã chọn Sa Đéc làm nơi định cư và dựng nên để thờ cúng tổ tiên và giáo dục con cháu, đây cung là nơi hội họp, bàn bạc viêc buôn bán, trao đổi thông tin,…

kien an cung sa dec dong thap khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Chùa được xây theo kiểu chữ “Công” quay mặt ra rạch Cái Sơn và có tất cả 3 gian: gian giữa là điện thờ (Kiến An Cung), gian bên tả là trụ sở tập hiền, gian bên hữu là trường. Toàn bộ ngôi chùa không có kèo, mà chỉ có đòn tay được ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ. Mái chùa lợp ngói theo dạng gợn sóng rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo chữ “ngũ hành”. Sáu đầu ngọn sóng là sáu cung điện thu nhỏ. Mái ngói được làm rất công phu tỉ mỉ, gồm 3 lớp: mặt trên là ngói – mặt giữa là gạch – cuối cùng là ngói.

kien an cung sa dec dong thap khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Kiến An Cung là một công trình kiến trúc được sắp đặt khéo léo với nghệ thuật chạm khắc rất tinh vi, không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa giáo dục, khuyên răn con nguời nên tránh dữ làm lành. Hai bên vách tô điểm những hình thập diện phong trần và nhiều chuyện xưa ý nghĩa thâm trầm.

kien an cung sa dec dong thap khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Ở mái trước cửa ra vào có 4 chậu hoa được làm bằng gỗ sơn son thếp vàng, giữa có tấm hoành phi có đề “Kiến An Cung”. Trên cửa ra vào có 6 con lân gỗ thếp vàng, ở mỗi mặt của cánh cửa đều được vẽ cảnh sinh hoạt của vua chúa và quan ngày xưa. Cửa chính có các bức tranh được thể hiện theo lối thủy mặc, từng đường nét uyển chuyển, sắc bén, còn cửa hai bên lại có chạm khắc bông sen, chim thú thật sinh động.

kien an cung sa dec dong thap khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Trước cửa chánh điện được đặt hai con kỳ lân bằng đá xanh to lớn, miệng đang ngậm trái châu, chạm khắc tinh xảo. Hai bên tả, hữu là 2 vị thần Thiện – Ác. Vào bên trong là sân lộ thiên nhỏ là nơi làm chỗ cúng tế. Những cột lớn trong chánh điện, các tấm hoành phi, bao lam, đối liễn đều được chạm trổ hoa lá, chim muông lộng lẫy, tôn nghiêm. Chánh điện là nơi thờ các vĩ nhân trong văn hóa Trung Hoa như: Ngọc Hoàng Thượng Đế, Quan Công (Quan Vân Trường). Phía trong chánh tẩm là bệ thờ ngài Quảng Trạch (Ông Quách Thánh Vương Công, là người quê huyện An Khê – tỉnh Phúc Kiến, người đã có công giúp Tống Thái Tổ chinh phạt nhà Nam Đường và xây dựng đất nước nhà Tống).

Vào hàng năm nơi đây thường xuyên diễn ra 2 ngày lễ (22/2 và ngày 22/8 âm lịch). Cứ 3 năm lại có thiết lập trai đàn, cúng cầu siêu cho người dân và cho quốc thái dân an.

kien an cung sa dec dong thap khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Chùa Kiến An Cung là một trong nhiều điểm đến thu hút nhiều du khách đến tham quan tìm hiểu  của du lịch Đồng Tháp và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1990.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: Tổng cục du lịch

2.7/5 - (9 bình chọn)