Khamphadisan.com – Bên cạnh lối kiến khá trúc độc đáo, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê còn là nơi đã gắn liền với một cuộc tình của nữ nhà văn Pháp Marguerite Duras và thiếu gia người Hoa Huỳnh Thủy Lê… bây giờ đã trở thành điểm tham quan hút khách nước ngoài tại thị xã Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Tọa lạc tại số 255A, đường Nguyễn Huệ – phường 2 – Tp.Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê từ lâu đã nổi tiếng với kiến trúc độc đáo cùng một câu chuyện tình không biên giới đầu thế kỷ 20.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Ngôi nhà cổ này do ông Huỳnh Cẩm Thuận – là một thương gia người Hoa gốc Phúc Kiến vốn nổi tiếng giàu có một thời ở Sa Đéc cho đã xây dựng vào năm 1895 giữa khu thị tứ mua bán náo nhiệt nằm ven sông Sa Đéc. Ban đầu, đây là một ngôi nhà 3 gian kiểu truyền thống của vùng quên miền Tây Nam Bộ, rộng 258 m2, với nguyên vật liệu chính là gỗ quý, và mái nhà hình thuyền lợp ngói âm dương.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Cho đến năm 1917, chủ nhân của ngôi nhà tiến hành cho trùng tu lại ngôi nhà bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ bên trong. Do đó, trông bề ngoài là một ngôi biệt thự kiểu phương Tây, mang hơi hưởng của lối kiến trúc La Mã – Phục Hưng ở thế kỷ 17 thể hiện ở các cổng vòm, hệ thống cột với các hoa văn và phù điêu hoa lá.

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 3

Tường nhà được xây bằng loại gạch đặc rất dày từ 30 – 40cm bao lấy kết cấu khung gỗ làm gia tăng khả năng chịu lực của ngôi nhà.

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 4

Khi vào bên trong, bạn sẽ bị bất ngờ với một lối kiến trúc mang đậm màu sắc Trung Hoa. Nhà có 3 gian, ngăn cách nhau bằng các bao lơn, thành vọng sơn son thếp vàng, chạm khắc họa tiết về các chủ đề trong mỹ thuật truyền thống văn hóa Trung Hoa.

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 5

Bàn thờ Quan Công được đặt ngay giữa gian chính theo tín ngưỡng thờ Quan Công của người Hoa.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Một nét độc đáo trong các mô – típ trang trí của tòa nhà là theo yếu tố phong thủy, hình tượng tứ linh được thể hiện “long, lân, bức (con dơi), phụng”, mà không phải là “long, lân, quy, phụng”.

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 7

Gạch men với hoa văn hoa lá kiểu Pháp được dùng để lát ngôi nhà đều được nhập từ Pháp. Ở gian giữa nền nhà có vẻ như bị trũng. Đây là chi tiết xây dựng có chủ ý của chủ nhà, vì theo yếu tố phong thủy thì tiền tài chảy về chỗ trũng.

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 8

Tay nắm cửa hình tiêu đồ, linh vật giữ nhà theo quan niệm truyền thống  của người Trung Hoa.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Bên cạnh các đồ nội thất truyền thống, ngôi nhà còn được trang bị rất nhiều vật dụng cao cấp phương Tây như Ti-vi, máy quay đĩa…

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 10

Ngay ở cửa chính của ngôi nhà có một khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. Buổi trưa nhà không đóng cửa chính mà kéo khung cửa này lại. Ánh sáng và gió vẫn có thể lùa vào nhà, hàng xóm thấy khung cửa được kéo cũng sẽ không gọi làm phiền.

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 11

Sau khi ông Huỳnh Cẩm Thuận qua đời, người con trai út của ông là Huỳnh Thủy Lê nhận quyền thừa kế ngôi nhà. Ngoài lối kiến trúc Đông – Tây độc đáo, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê còn gắn với một cuộc tình lãng mạn của nữ nhà văn Marguerite Duras và người tình đầu tiên của bà là ông Huỳnh Thủy Lê, khi đó là con trai chủ nhân ngôi nhà.

nha co huynh thuy le sa dec dong thap khamphadisan 12

Câu chuyện tình buồn ấy, về sau đã được bà kể lại trong tác phẩm của mình (L’Amant, tiếng Việt là Người tình). Năm 1984, cuốn tiểu thuyết được xuất bản, gây tiếng vang lớn, được dịch ra 43 thứ tiếng trên thế giới và đoạt được giải thưởng Goncourt (giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp). Vào năm 1986, cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễn Jean-Jacques Annaud dựng thành phim cùng tên.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, cho đến nay, ngôi nhà vẫn còn được gìn giữ khá nguyên vẹn và trở thành điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Đồng Tháp.

Hiện nay một gian phòng của ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được sử dụng phục vụ du khách có ý muốn nghỉ lại.Đây là ý tưởng giúp du khách có cơ hội lắng nghe thời gian, tưởng tượng không gian về một câu chuyện tình cũ nổi tiếng thế giới này. Căn phòng này từng đón con trai Jean Mascolo của bà Marguerite Duras (đã tái hôn khi về nước), và tìm hiểu những bí ẩn trong căn nhà của Huỳnh Thủy Lê. Bạn có thể tìm thấy trên trang đặt phòng trực tuyến quốc tế, giá một đêm ở đây là 22 USD

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)

Theo: Báo Kiến Thức

4.6/5 - (10 bình chọn)