Khamphadisan.com – Nếu các bạn có dịp đến du lịch Tiền Giang thì hãy ghé qua tham quan ngôi đình có tuổi đời hơn 110 tuổi cổ kính, ký bí được “ôm trọn” bởi cây bồ đề linh thiêng ở Tân Đông.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan

ảnh: Phạm Văn Tùng

Thật đặc biệt khi ở miền Tây lại còn lưu giữ được một khối kiến trúc cổ đã gắn liền với những năm tháng thăng trầm của lịch sử, Đình Tân Đông (hay còn gọi là Đình Gò Táo) nằm ở xã Tân Đông – huyện Gò Công Đông – tỉnh Tiền Giang đều được biết đến như là một ngôi đình độc nhất vô nhị, vì toàn bộ đình được “ôm trọn” bởi hàng trăm búi rễ của 3 cây bồ đề.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan 1

ảnh: Quyen Vong

Đường đến với đình Tân Đông ?

Các bạn có thể di chuyển theo 2 cách sau đây:

– Hướng QL.1A, qua trạm xăng dầu chợ Bình Chánh sau đó rẽ trái vào đường Đinh Đức Thiện chạy thẳng đến ĐT826, từ đây đi các bạn đi theo hướng QL.50 – HL13 – đường Mạc Văn Thành, hỏi thăm người dân là đến Đình Tân Đông.

– Hướng theo đường QL.50, ngắn hơn và chỉ cần chạy theo quốc lộ này, gặp HL13 – đường Mạc Văn Thành – Đình Tân Đông.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan 2

Đình Tân Đông tọa lạc giữ một cánh đồng cỏ mọc um tùm kiến trúc gồm gian chánh điện, gian phụ và sân đình. Phía trước đình có khắc niên đại 1907, không một ai biết chính xác năm ấy ngôi đình được xây dựng hay năm trùng tu. Theo như nhiều bậc cao niên nhận định rằng ngôi đình có từ thời vua Minh Mạng.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan 3

ảnh: Phạm Văn Tùng

Lúc bấy giờ đình Tân Đông được làm nơi tổ chức những lễ hội Kỳ yên, Thượng điền, Hạ điền và lễ cầu Ông, đến thời Pháp thuộc nơi này trở thành nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng, thời chống Mỹ lại biến thành nơi giam giữ, tra khảo, trấn áp các gia đình có người tham gia cách mạng. Sau những năm đất nước được giải phóng số người ghé qua ngôi đình ít dần, ngôi đình từ đó trở nên hoang tàn không ai hương khói, dọn dẹp. Trải qua những thăng trầm của thời gian, đến nay chỉ mỗi bàn thờ chánh điện vẫn giữ nguyên vẹn đầy đủ họa tiết trang trí.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan 4

ảnh: mr.ba.te

Cách đây khoảng chừng 30 năm ngôi đình lại xuất hiện 3 cây bồ đề mọc vươn cao lên trên đỉnh của ngôi đình, rễ cây của những cây bồ đề vươn ra bám vào tường, một số rễ chạy dài theo các rãnh khe nứt của đình trở thành cột, kèo chạy dọc, chạy ngang để giữ ngôi đình vững chắc.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan 5

ảnh: mr.ba.te

Năm 1990 một cây trong ba cây bồ đề đã bị một số người đào mang về làm cảnh, những người dân nằm mộng thấy vậy buổi sáng kịp ra can ngăn nên giữ được hai cây còn lại. Nhờ có hai cây bồ đề tỏa tán lá rộng mà che mưa, che nắng cho mái ngói lưa thưa, mục nát và xuống cấp theo thời gian.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan 6

ảnh: Trần Thanh Hải

Đối với những người dân nơi đây, cây bồ đề được xem như hai cây thần vừa canh gác vừa làm nhiệm vụ nâng đỡ ngôi đình vượt qua thời tiết khắc nghiệt và mưa bão. Đến nay, người dân trong khu vực đều đặt niềm tin vào ngôi đình rất linh thiêng, họ sớm tối nhang khói, quét dọn và thờ phụng Đình Tân Phong như một niềm tự hào về một di tích lịch sử đặc biệt tại đây.

dinh tan dong tinh tien giang khamphadisan 7

ảnh: Phạm Văn Tùng

Một lưu ý nhỏ khi đến thăm quan đình Tân Đông

Mặc du là ngôi đình không lớn và khang trang như những ngôi đình khác, nhưng nếu có dịp ghé qua đây các bạn nhớ đi nhẹ, nói khẽ, tránh đùa giỡn, leo trèo hay làm tổn hại đến giá trị của ngôi đình cổ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)

Theo: ivivu

5/5 - (1 bình chọn)