Khamphadisan.com – Thượng Lâm là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của huyện Lâm Bình – tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây được bao bọc bởi những dãy núi đá, Thượng Lâm được ví như một “vườn treo Babilon” tại huyện Lâm Bình.

thung lung thuong lam tuyen quang khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Trải qua bao thế hệ, những người cao niên tại Thượng Lâm – Lâm Bình thường kể cho con cháu về truyền thuyết phượng hoàng về làm tổ trên vùng đất mình sinh sống. Theo truyền thuyết kể rằng, vùng đất này là nơi giao hòa giữa trời và đất, địa khí phong thủy, hữu tình. Vào một ngày kia người dân trong vùng chợt nhìn thấy một đàn phượng hoàng bay về, mỗi con đậu trên một ngọn núi để làm tổ. Nhưng chỉ có 99 ngọn núi đủ để 99 con đậu, còn một con bay lượn đi, lượn lại không tìm thấy chỗ đậu bèn vỗ cánh bay đi. Vậy là, cả đàn lại bay theo con chim đó, để lại dấu tích 99 ngọn núi với hình dáng chim phượng hoàng, mỗi ngọn núi một thế đứng khác nhau tạo thành quần thể núi đá sinh động bao quanh lòng chảo Thượng Lâm trù phú.

thung lung thuong lam tuyen quang khamphadisan 1

Lại có một  sự tích khác về những người con gái tại vùng đất Thượng Lâm rằng: “Nơi thung lũng Thượng Lâm này, xưa kia có một nàng tên Bàn Hoa Trang, sắc nước hương trời, nhờ có được bí quyết làm đẹp từ một loài thảo dược chỉ có trên vùng 99 ngọn núi. Vẻ đẹp của nàng chẳng mấy chốc đến tai Vinh Thành đại vương, ngài bèn rước nàng về làm vợ. Thương nhớ quê, không muốn để mất bài thuốc bí truyền, Bàn Hoa Trang đã kịp âm thầm bày lại cho những cô gái Thượng Lâm phương thuốc thần diệu kia. Nhờ thế, chẳng mấy chốc cả vùng Thượng Lâm sơn cước này bỗng thành một thung lũng với những người con gái đẹp”. Bởi vậy mà Thượng Lâm không nổi tiếng với những cảnh đẹp mê hồn mà Thượng Lâm còn được ca ngợi là “Miền gái đẹp” đã tốn nhiều giấy mực của các nhà báo khi đến đây.

thung lung thuong lam tuyen quang khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Nơi đây còn có di tích chùa Phúc Lâm nằm tại thôn Nà Tông. Đây là một trong những nơi ẩn chứa các dấu tích của một nền văn hóa xưa đầy tự hào, tọa lạc trên một khu đất cao, rộng, thoáng đãng và bằng phẳng dưới chân núi Chùa mang phong cách kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc từ thời Trần thế kỷ XIII – XIV. Hàng năm, cứ vào dịp lễ tết (nhất là dịp lễ hội Lồng tông vào ngày 15 tháng Giêng), nhân dân và du khách gần xa đến với Lâm Bình đều hướng tới ngôi chùa Phúc Lâm để tham quan, cầu an, cầu lộc, cầu cho mùa màng bội thu.

thung lung thuong lam tuyen quang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Đến Thượng Lâm bạn sẽ còn rất ấn tượng với những nếp nhà sàn vương làn khói trắng, thanh bình thấp thoáng ven những triền núi. Thật ấm cúng khi bạn vừa cùng ăn những bữa cơm thân mật với gia chủ. Trên sàn nhà bên bếp lửa hồng cùng nhau nâng bát rượu ngô và thưởng thức các món ăn truyền thống do các bà, các mế, các thiếu nữ nấu. Những món ăn như: rượu ngô, cá ướp mẻ nướng, măng rừng luộc chấm mẻ, rau dớn xào, canh đắng… mang dư vị của núi, của rừng đủ làm du khách say lòng với đất và người Thượng Lâm.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm)

Theo: Du lịch Tuyên Quang

5/5 - (1 bình chọn)