Khamphadisan.comChùa Tiên Châu là ngôi chùa cổ nhất tại Vĩnh Long, mang nhiều giá trị tinh thần lẫn vật chất. Ngôi chùa nằm trên bãi Tiên, nằm bên tả ngạn sông Cổ Chiên, thuộc cù lao An Bình. Nằm cách Tp.Vĩnh Long không xa, nhưng không gian nơi đây khá tĩnh mịch, nhà ở thưa thớt, càng tăng thêm vẻ thâm nghiêm cho ngôi chùa.

chua tien chau vinh long khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Theo truyền thuyết dân gian kể lại rằng: “ vào những đêm trăng sáng, tiên nữ thường xuống đây vui chơi. Do đó, bãi sông này được đặt tên là bãi Tiên hay bãi Bích Trân, còn chùa được lấy tên là Tiên Châu. Ngoài ra, vì vùng đất này có nhiều rạch nhỏ, ghe thuyền có thể qua lại dễ dàng nên còn tên là bãi Bát Tân, có nghĩa là đi bốn phương tám hướng”.

chua tien chau vinh long khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Theo sách Gia Định thành thông chí chép rằng: Vào năm 1801, hòa thượng Giác Nguyên viên tịch, ni sư Diệu Thiện đến chăm nom am Bãi Trước, đồng thời vận động người dân thập phương quyên góp tiền xây dựng thành chùa Bãi Tiên. Đến năm 1828, giáo thọ Huỳnh Văn Lượng đã thay ni sư Diệu Thiện trụ trì chùa. Từ năm 1829 – 1858, hòa thượng Tăng Chiếu quản lý chùa. Cho đến khi hòa thượng Tánh Minh (tục danh Hoàng Đức Hội), đời thứ 39 phái Lâm Tế dòng Liễu Quân trụ trì thì chùa được xây dựng lại bằng gỗ với tên gọi là Tiên Châu Di Đà Tự.

chua tien chau vinh long khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Kiến trúc của chùa được xây dựng theo hình chữ tam, gồm 3 gian được nối liền nhau: chánh điện – hậu tổ – hậu liêu. Chùa Tiên Châu gồm có tất cả 96 cột gỗ tròn, xuyên, kèo  trính đều được chạm trổ khéo léo bơi những bàn tay tinh xảo của các nghệ thời xưa, nhất là những người thợ tài hoa từ kinh đô Huế vào. Toàn bộ gỗ xây dựng đều là danh mộc được thả bè từ Nam Vang (tức Phnom Penh, Campuchia) về đây.

chua tien chau vinh long khamphadisan 4

ảnh: kangjeauk_photography

Khu nội điện chùa được trang trí đẹp đẽ, trang nhã. Giữa tứ trụ là khánh thờ, bên đặt pho tượng Phật Di Đà khổng lồ. Hai bên khánh thờ là câu đối có khắc dòng chữ: “Phật nhật tăng huy vĩnh thùy vạn cổ – Pháp luân thường chuyển biến thập phương”.

chua tien chau vinh long khamphadisan 1

ảnh: cecile4real

Dưới tượng Phật Di Đà là bộ tượng Tam Thế Phật – tượng Phật Thích Ca tọa thiề -, Phật Thích Ca đản sinh. Phía sau tượng Phật Di Đà là tượng Phật Di Lặc cũng to lớn đặc biệt… Hai bên vách hông là khánh thờ của các thần như: thần Già Lam – Thập điện Diêm vương – thờ tổ sư Bồ Đề Đạt Ma – Ngọc Hoàng Thượng đế – Nam tào, Bắc đẩu – Địa Tạng – Chuẩn Đề, Hộ pháp – Tiêu Diện đại dĩ…

Tất cả các pho tượng nầy đều được đắp tạc khá khéo léo và công phu, mạng đậm nét mỹ thuật dân gian, tất cả đều được sơn son thếp vàng. Nhưng điểm độc đáo nhất là bằng mắt thường không ai có thể biết đó là các pho tượng đắp bằng đất sét.

chua tien chau vinh long khamphadisan 5

ảnh: kangjeauk_photography

Trong khuôn viên chùa, phía trước chùa có tượng Phật Bà Quan Âm đứng uy nghi trên đài sen, tay đang cầm bình nước cam lồ ban phước cho chúng sinh. Bên trái chùa là tượng Phật Thích Ca đang tĩnh tọa dưới sự che chở của chín con rồng, đằng sau là cội bồ đề râm mát. Phía bên phải chùa là tượng Phật Di Lặc với nụ cười viên mãn cho một thời kỳ mai sau con người sống hết sức an lạc…

Sau hàng trăm năm tồn tại hình thành và phát triển, chùa Tiên Châu đã được Bộ VHTT-DL công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào ngày 12/12/1994.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

3.5/5 - (6 bình chọn)