Khamphadisan.com – Thuộc địa phận thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Khu di tích lịch sử Tức Dụp từng là nơi ghi dấu ấn với những sự kiện lịch sử trọng đại trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ của quân dân An Giang. Nếu có dịp Du lịch miền Tây thì các bạn nên ghé thăm khu di tích lịch sử Tức Dụp này nhé.

khu du tich lich su tuc dup an giang khamphadisan

Tức Dụp là tên gọi của một ngọn đồi của núi Cô Tô, nằm trong dãy Thất Sơn trên địa bàn xã An Tức – huyện Tri Tôn. Cái tên “Tức Dụp” khá lạ và gây nhiều tò mò cho nhiều du khách đi đến với du lịch An Giang

Tức Dụp trong tiếng Khmer có nghĩa là “nước đêm”. Tức Dụp có độ cao khoảng chừng 300m và chu vi khoảng 2.200m. Nhìn từ phía xa, núi Cô Tô và đồi Tức Dụp giống như chim phượng hoàng nên còn được gọi là  Phụng Hoàng Sơn.

khu du tich lich su tuc dup an giang khamphadisan 1

ảnh: Tổng cục du lịch

Nơi đây cũng gắn liền với nhiều sự tích, chuyện kể rằng: “ngày xưa lúc hồng hoang của trời đất, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh núi Cô Tô, dạo chơi. Một hôm các nàng bày trò ném đá xuống chân núi. Ðá rơi chồng chất lên nhau thành ngọn đồi con. Dòng suối tắm đổ xuống chảy qua lòng đụn đá rơi. Từ đó suối và đồi có mặt trong trời đất, bên chân núi Cô Tô của vùng Thất Sơn hùng vĩ.

Vào một ngày nọ, những người dân mở đất đến đây gặp phải mùa nắng hạn hán, đốt cháy mọi thứ đêm nằm không ngủ được, bỗng nghe tiếng nước róc rách phát hiện ra giữa quả đồi khô hạn có dòng suối mát chảy qua. Tên gọi Tức Dụp (nước đêm) có từ đó và ngọn đồi cũng đã trở thành chốn linh thiêng. Vào các ngày lễ, sư sãi các già làng thường mang lễ vật đến cúng thánh thần, trời đất rồi rước nước suối về phum sóc“.

khu du tich lich su tuc dup an giang khamphadisan 2

ảnh: tmkhoi_02

Đồi Tức Dụp được thiên nhiên ưu đãi với địa hình nhiều núi non, dọc biên giới, đây cũng là vùng nằm trên tuyến đường giao liên, hậu cần giữa miền Nam và miền Tây Nam Bộ nơi đây được xem như là một chiếc cầu quan trọng đưa các binh đoàn miền Bắc vượt Trường Sơn qua Cam-pu-chia toả xuống khắp chiến trường Tây Nam Bộ.

khu du tich lich su tuc dup an giang khamphadisan 3

ảnh: gita27788

Từ những năm 1940, đồi Tức Dụp đã là nơi ẩn náu của các chiến sỹ cộng sản. Những năm 1960, khi phong trào đồng khởi của quân dân An Giang diễn ra khá mạnh mẽ tại đây. Năm 1965, nơi đây được chọn làm căn cứ của huyện ủy Tri Tôn và tỉnh ủy An Giang.

khu du tich lich su tuc dup an giang khamphadisan

Khi phát hiện ra Tức Dụp là căn cứ địa của cách mạng, chính quyền Mỹ – Ngụy đã tập trung cho đánh phá liên tục hòng san bằng cả ngọn đồi. Thời điểm bấy giờ, bom đạn không chỉ trút xuống địa bàn Tức Dụp, núi Cô Tô mà còn lan rộng đến những vùng lân cận. Dưới những trận bom bi, bom cay, bom dầu… đến pháo bầy, pháo chụp, pháo khoan, khu vực đồi Tức Dụp mất dần địa thế. Mặc du vậy các chiến sỹ cách mạng vẫn kiên trì bám trụ để giữ lấy địa bàn đến cùng.

khu du tich lich su tuc dup an giang khamphadisan 4

ảnh: Tổng cục du lịch

Ngày nay, khi tiếng súng đã không còn nhưng những dấu tích của các trận đánh phá của kẻ thù vẫn còn hằn sâu trên các mặt đá. Hiện nay, Túc Dụp là một điểm đến du lịch nổi tiếng của An Giang, bốn mùa nước trong xanh và rực rỡ hương sắc của các loài hoa như trong chuyện cổ tích.

Khu di tích lịch sử Tức Dụp là một di tích lịch sử cách mạng do Bộ VHTT-DL công nhận là một chiến tích oai hùng vẫn vẹn nguyên những dấu tích sống động, xứng đáng với 8 chữ vàng “kiên cường bám trụ, giữ vững núi Tô”. Nếu bạn có dịp đến du lịch An Giang, thì đừng quên ghé thăm khu di tích lịch sử Tức Dụp này nhé.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

4.1/5 - (8 bình chọn)