Khamphadisan.com – Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại An Giang. Núi Ba Thê thuộc thị trấn Óc Eo – huyện Thoại Sơn, với phong cảnh hữu tình, quanh năm khí hậu mát mẻ. Ngoài ra, Núi Ba Thê còn có những thắng cảnh tuyệt đẹp, những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Đến với núi Ba Thê bạn vừa tìm hiểu về thiên nhiên, văn hóa, vừa thưởng ngoạn phong cảnh.

nui ba the an giang khamphadisan

ảnh: Sưu tầm

Đến với núi Ba Thê, bạn sẽ được thưởng ngoạn một thắng cảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho mãnh đất Tri Tôn. Đứng trên đỉnh núi phóng tầm nhìn bao quát cả khu vực sẽ thấy quanh núi là những cánh đồng trải rộng, xa xa về hướng tây là vùng biển Rạch Giá, nằm hơi lệch về hướng tây nam là dãy Thất Sơn hùng vĩ án ngữ phía cuối chân trời.

nui ba the an giang khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Núi Ba Thê ngày xưa còn có tên gọi là Vọng Thê, tên gốc là Hoa Thê Sơn. Vào thời vua Minh Mạng, do kị húy (kiêng kị) tên của Hoàng hậu Hồ Thị Hoa nên đổi tên thành Ba Thê Sơn (nghĩa là núi Ba Thê). Từ “Ba Thê” trong tiếng Khmer là “Bát Xăm-xe” nói trại ra. Từ “Ba” nghĩa là tinh hoa đẹp đẽ, từ “Thê” nghĩa là cái thang. Vậy “Ba Thê” ý muốn nói là ngọn núi cao vút với hình dáng đẹp. Núi Ba Thê được dùng để  gọi chung cho 5 ngọn núi: Ba Thê, núi Tượng, núi Nhỏ, núi Trọi và núi Chóc.

nui ba the an giang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Để lên được núi Ba Thê, bạn có thể thuê xe gắn máy hoặc đi bộ để ngắm cảnh đẹp trải dọc hai bên đường. Con đường dân lên núi Ba Thê dài chừng 2km, có lát bê tông và cột chắn an toàn. Hai bên đường là những rừng cây xanh mướt, núi đồi trập trùng, bạn có thể vừa đi vừa ngắm nhìn những đỉnh núi ngút ngàn.

nui ba the an giang khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Chặng đường lên với núi Ba Thê tuy hơi có vất vả nhưng đổi lại bạn sẽ có được cảm giác “bay bỏng” khi đặt chân tới đỉnh núi. Trên núi Ba Thê quanh năm lộng gió, khí hậu trong lành mát mẻ. Vào những ngày trong tháng 11- 12 cuối năm, tiết trời nơi đây trở nên se lạnh, mây mờ lãng đãng chập chùng khiến bạn có cảm giác như đang ở đâu đó tại “Đà Lạt” mộng mơ vậy.

nui ba the an giang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Trên núi Ba Thê còn có một ngôi chùa cổ có tên Sơn Tiên Tự được xây dựng vào năm 1933, trước sân chùa có đặt bức tượng Phật Quan Thế Âm cao khoảng 8m đứng trên tòa sen vừa uy nghi vừa thánh thiện. Bên hong chánh điện có tảng đá hoa cương to bằng con voi cao hơn 3m. Trên mặt đá có in dấu hình bàn chân người khổng lồ, người dân địa phương cho đó là “bàn chân tiên” do một vị tiên đã ấn bàn chân mình lên đá để làm dấu.

nui ba the an giang khamphadisan 6

ảnh: phantantrung

Đi xuống theo triền núi cách chùa Sơn Tiên khoảng 100m, bạn sẽ thấy nhà trưng bày những cổ vật, những hiện vật có liên quan đến lịch sử gắn liền với nền văn hóa của Ba Thê – Óc Eo (Vương quốc Phù Nam). Điều đặc biệt là công trình này đều mang phong cách kiến trúc rất giống với đền đài của các nước vùng Nam Á, mang đạm dấu ấn của Hindu giáo qua kiến trúc mái vòm.

nui ba the an giang khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Xung quanh công trình này đều có tượng thần Ganesa (mình người, đầu voi) ngồi với tư thế nghiêm trang, trầm mặc thiền định, răn đe canh giữ. Khám phá nhà trưng bày này bạn sẽ hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của vùng núi Ba Thê nói riêng và mảnh đất An Giang nói chung.

Đứng trên đỉnh núi Ba Thê nhìn ngắm nhữn cánh đồng bằng xa xa mờ ảo trong ánh hoàng hôn bạn sẽ thấy tâm hồn như lắng đọng lại, cảm giác lâng lâng như được thoát tục, giữa bốn bề núi non hữu tình.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

3.3/5 - (12 bình chọn)