Khamphadisan.com – Với những trái thốt nốt đã được làm sạch vỏ, với nước cốt dừa thêm đường thốt nốt người dân An Giang đã tạo nên một món chè độc đáo đậm hương vị béo ngậy của nước dừa, vị ngọt thanh của đường, sự mềm dẻo của các lát thốt nốt.
ảnh: sưu tầm
Cách chế biến món chè thốt nốt
Thường thì quả thốt nốt to, tròn, có vỏ màu tím đậm và bên trong được chia thành nhiều múi. Tuy nhiên, nấu được món ngon ngon mát này người chế biến cần phải rất tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Những trái thốt nốt già và cứng sẽ bị loại ra vì chúng sẽ bị nhạt, cứng sẽ làm mất vị mềm mại của chén chè.
Công đoạn nấu chè thốt nốt cũng khá đơn giản, chỉ cần nấu cho tan đường thốt nốt để có được vị ngọt vừa phải. Trái thốt nốt bổ dọc, cạo lấy phần cùi ở bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vuông cho vừa ăn. Bột năng quậy đều với nước, đánh đều cho tay để bột tan hết. Đậu xanh bỏ vỏ, đun nước sôi đến khi chín mềm.
ảnh: sưu tầm
Tiếp đến quả cho thốt nốt, đường vào đun cho đến khi đạt độ ngọt vừa dùng. Cuối cùng cho thêm bột năng vào đun thêm khoảng 2 phút để tạo độ sánh của chè. Đun sôi nước cốt dừa. Cho chè ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên và dùng nóng. Món ăn sẽ ngon hơn nếu cho thêm thạch dừa vào cùng khi thưởng thức..
Độc đáo trong cách thưởng thức
Chè thốt nốt tuyệt vời nhất khi được thưởng thức lạnh. Cái béo ngậy của cốt dừa hòa quyện lấy cái dẻo, mềm của cùi thốt nốt, ăn rất thú vị. Đặc biệt đường thốt nốt được nấu cùng làm món chè dân dã của vùng An Giang này càng làm món ăn có hương vị thơm mát tự nhiên.
ảnh: sưu tầm
Hiện nay, chè thốt nốt đã trở nên khá phổ biến, các bạn có thể thấy món ăn này được bán ở bất cứ đâu nhưng cái cảm giác được ngồi dưới một quán nhỏ đơn sơ ở vùng quê, thưởng thức sự mát lạnh của chè thốt nốt ở chính miền đất An Giang – nơi quê hương của nó thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Có thể bạn quan tâm:
- Kinh nghiệm du lịch An Giang
- Những đặc sản phải thử khi đến với An Giang
- Top những điểm đến không thể bỏ qua tại An Giang
binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)
Theo: Làng Việt