Khamphadisan.com – “Thất Sơn” là tên gọi chung của vùng núi phía Tây Nam, nằm gần biên giới Campuchia, thuộc hai huyện Tịnh Biên – Tri Tôn – tỉnh An Giang, dân gian thường gọi nơi đây là Bảy Núi. Nơi này có 7 ngọn nổi bật gồm: Ngọa Long Sơn (núi Dài), Ngũ Hồ Sơn (núi Dài Năm Giếng), Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô), Thủy Đài Sơn (núi Nước), Anh Vũ Sơn (núi Két), Liên Hoa Sơn (núi Tượng) và Thiên Cấm Sơn (núi Cấm, cao nhất trong Thất Sơn, 716m).

Núi Thủy Đài Sơn (núi Nước)

that son an giang khamphadisan

Núi Thủy Đài Sơn nằm cách thị trấn Ba Chúc chừng 2km về phía đi ra ngã ba Lạc Quới. Núi Thủy Đài Sơn là ngọn núi nhỏ nhất, và cũng là thấp nhất trong dãy Thất Sơn, với độ cao chỉ 20m những xung quanh lại có khung cảnh thật đẹp, với những cánh đồng lúa chín vàng tươi, xa xa là dãy núi Ngọa Long Sơn ( núi Dài) nằm ngang phía trước.

that son an giang khamphadisan 1

Vào mùa lũ, nơi đây càng tuyệt vời hơn, vì xung quanh là một biển nước mênh mông, chỉ còn lại một hòn núi nho nhỏ nằm trơ trọi bên những cơn sóng. Dù ở độ cao khiêm tốn, do nằm ở một khoảng không rất rộng rãi, lúc nào gió nơi đây cũng thổi đến rất nhiều, tạo nên không gian thoáng đãng và mát mẻ trên đỉnh núi.

Ngũ Hồ Sơn (núi Dài 5 Giếng)

that son an giang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Ngũ Hồ Sơn có độ cao 265m so với mực nước biển, đây là ngọn núi cao thứ tư trong dãy Thất Sơn. Ngũ Hồ thuộc địa phận thị trấn Nhà Bàng, vách phía Tây và Đông thuộc địa phận xã An Phú, Văn Giáo của Tịnh Biên. Núi có địa hình rất hiểm trở, nằm đối diện với Anh Vũ Sơn (núi Ông Két).

Anh Vũ Sơn (núi Ông Két)

that son an giang khamphadisan 3

ảnh: mapio.net

Núi Anh Vũ Sơn có độ cao là 225m, trải dài hơn 1.100 m, nằm cách chợ Nhà Bàng khoảng chừng 2,5km về phía huyện Tri Tôn. Đường lên đỉnh do người dân lên núi kiếm củi tạo nên. Đoạn này ngắn hơn đoạn vào cổng chính. Điều thú vị là đoạn này còn rất hoang sơ, ít người qua lại, khung cảnh rừng núi còn vẻ nguyên sinh, nên rất đẹp và thanh tịnh. Nhiều phiến đá tạo hình dáng tự nhiên rất đẹp. Một phiến đá có hình dạng như chiếc thuyền độc mộc trên lưng chừng núi.

that son an giang khamphadisan 4

ảnh: tripnow

Lên gần đến đỉnh, bạn sẽ được bao quát cả một vùng đồi núi phía xa xa và những thửa ruộng xanh mướt. Đặc biệt trên núi có một tảng đá có hình thù giống phần đầu của một ông Két, mặt hướng về Tây nên nơi đây được gọi là đỉnh ông Két ngoài ra còn có tên gọi là Anh Vũ Sơn.

Ngọa Long Sơn (núi Dài lớn)

that son an giang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Ngọa Long Sơn có độ cao 580m, trải dài 8.000m, đây là ngọn núi dài nhất trong dãy Thất Sơn. Núi cách trung tâm thị trấn Ba Chúc khoảng chừng 3km về phía Tây, đi trở ra hướng Tri Tôn, có những hàng trúc màu vàng trông rất đẹp mắt được trồng theo ven đường vào núi. Dưới chân núi Ngọa Long Sơn có một hồ nước lớn vừa phục vụ sinh hoạt cho người dân địa phương, vừa phục vụ cho nông nghiệp, và cũng là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn trong ít năm nữa.

Liên Hoa Sơn (núi Tượng)

that son an giang khamphadisan 6

ảnh: Nặc Tha

Có độ cao 145m và chiều dài 600m, Liên Hoa Sơn là ngọn núi nhỏ thứ 2 nằm trong dãy Thất Sơn. Nằm ở giữa trung tâm thị trấn Ba Chúc, núi này đi lên được một đoạn là hết đường mòn, phải định hướng để đi lên. Cây rừng trên núi ít bị khai hoang nên mọc um tùm, lấp cả lối đi. Trên núi Tượng có nhiều tre, che khuất cả lối lên núi. Núi cũng chưa có đường nội bộ chạy xe lên như các núi khác.

Thiên Cấm Sơn (núi Ông Cấm)

that son an giang khamphadisan 7

Có độ cao 716m, dài 7.500m, Thiên Cấm Sơn là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn, và đây cũng là ngọn núi thiêng nhất trong vùng Bảy Núi. Hiện nơi đây đã có đường xe chạy lên núi, và mới đây vừa khai trương tuyến cáp treo lên hồ Thủy Liêm. Muốn lên núi, bạn có thể đi bộ dọc theo các lối mòn trong rừng, trên núi có một hồ chứa nước thiên nhiên rất rộng và đẹp, gọi là hồ Thủy Liêm.

that son an giang khamphadisan 9

Nơi đây còn có một đập ngăn nước vừa mới được hoàn thành, ngăn nước từ dòng suối Thanh Long, tạo thành một hồ lớn, phục vụ cho người dân trên núi. Những đám mây lúc nào cũng như ẩn như hiện. Điện Bồ Hong là đỉnh cao nhất của Thiên Cấm Sơn. Vồ Bồ Hong cũng là vồ cao nhất trong Năm Non. Trên vồ Bồ Hong, nhìn ra bốn phương, mây núi chập chờn, với những cánh đồng, núi non trùng điệp thấp thoáng dưới chân.

that son an giang khamphadisan 8

Sáng sớm, mây mù và sương rơi trắng xóa, tạo cho ta có cảm giác như là chốn bồng lai tiên cảnh. Điện Bồ Hong khi ánh bình minh chưa ló rạng có không khí rừng âm u, sương giăng mờ mịt. Từng đám sương mù cứ cuồn cuộn bay lên trên đỉnh núi. Thiên Cấm Sơn là núi Trời Cấm. Khi xưa, vua Gia Long thất trận, bị quân Tây Sơn truy nã, có lúc lên núi này ẩn náu. Để tránh bị lộ, các quan cấm người dân lên đây, từ đó mà có tên núi Ông Cấm, hay là Thiên Cấm Sơn.

Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô)

that son an giang khamphadisan 10

Núi có độ cao 614m, là ngọn núi cao thứ nhì trong dãy Thất Sơn. Với chiều dài là 5.800 m, đây là ngọn núi có chiều dài đứng hàng thứ ba. Tương truyền, nơi đây có rất nhiều loài chim về đây trú ngụ, trong đó có loài chim phụng. Hình dáng núi đẹp và cũng mang dáng vẻ chim phụng. Trên núi có đồi dính liền về phía Tây, gọi là đồi Tức Dụp. Nếu đầu đến Phụng Hoàng Sơn bạn sẽ phải trầm trồ vì khung cảnh sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp nơi đây.

that son an giang khamphadisan 11

Phía dưới chân núi là một hồ nước được bắt nguồn từ suối Vàng chảy ra. Bên trên có một dòng suối với vách núi thẳng đứng cao sừng sững, án ngữ một vách hồ rộng lớn. Buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống, rất nhiều người dân đến ngắm cảnh và hóng gió. Núi Phụng Hoàng Sơn có địa thế rất đẹp và sơn thủy tuyệt vời, nên đây cũng sẽ là một nơi rất thu hút khách du lịch.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

3.7/5 - (3 bình chọn)