Khamphadisan.com – Lăng Thoại Ngọc Hầu hay còn gọi là Sơn Lăng, đây là một công trình kiến trúc dưới thời Nguyễn khá hiếm hoi khi vẫn nguyên vẹn còn lại tại mãnh đất phương Nam. Lăng Thoại Ngọc Hầu không chỉ là một công trình bề thế, tuyệt mỹ, mà đây còn mang ý nghĩa to lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc thời xưa.

lang thoai ngoc hau an giang khamphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm tại xã Vĩnh Tế – Tp.Châu Ðốc – An Giang. Đây là một trong số nhiều di tích nằm dưới chân núi Sam gồm: chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ. Tại đây có đền thờ Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân được xây vào thập niên 30 của thế kỷ 20.

Thoại Ngọc Hầu có tên thật là Nguyễn Văn Thoại, là một danh tướng nổi tiếng dưới triều Nguyễn. Theo như sử chép lại ông sinh ngày 25/11/1761 tại huyện Diên Phước – tỉnh Quảng Nam, được phong tước Ngọc Hầu. Ông mất ngày 06/6/1829.

lang thoai ngoc hau an giang khamphadisan 1

ảnh: Báo Kiến Thức

Thoại Ngọc Hầu` mang khung cảnh uy nghiêm làm gợi cho khách tham quan những hoài cảm về người xưa, về tấm công đức của những bậc tiền nhân và luyến tiếc cho những thứ không thể tìm lại được trong quá khứ. Khu Vực phía trước lăng là khoảng sân rộng, đây cũng là nơi an nghỉ của hai vị phu nhân của ông. Bà Châu Vĩnh Tế (nhất phẩm) được an nghỉ phía tay phải và bà Trương Thị Miệt (nhị phẩm) nằm an nghỉ phía tay trái, phần của Thoại Ngọc Hầu nằm chính giữa nơi an nghỉ của hai vị phu nhân.

lang thoai ngoc hau an giang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Trong Long Đình là một bản sao của bia “Thoại Sơn”, bia “Vĩnh Tế Sơn”. Trước Long Đình có đặt hai con nai đắp bằng xi măng. Hai cửa vào lăng rộng, có hình bán nguyệt, xây theo lối kiến trúc cổ. Sau lăng là đền thờ trên nền cao. Sau lưng đền thờ là sườn núi Sam tạo thành thế yếu tố hậu chẫm, mang lại sự vững chắc kiên cố làm tôn lên nét cổ kính uy nghi của lăng.

lang thoai ngoc hau an giang khamphadisan 4

ảnh: Báo Kiến Thức

Hiện, nơi này còn lưu giữ nhiều bảo vật có giá trị khác như: văn bia, những bức hoành phi, liễn đối, văn tế, những áng văn thơ hùng tráng… đều ca ngợi công đức những bậc tiền nhân, gợi lên một thời oanh liệt của ông cha trong những năm tháng đi khai hoang, mở rộng bờ cõi, để lại hậu nhâu một di sản vô giá. Giữa đền là bức tượng bán thân Thoại Ngọc Hầu, với đủ cân đai áo mũ như lúc đương triều, đôi mắt đang hướng dõi ra kênh Vĩnh Tế huyền thoại, tạo nên một không khí hết sức trang nghiêm.

lang thoai ngoc hau an giang khamphadisan 2

ảnh: Báo Kiến Thức

Là người có công lao to lớn đối với mãnh đất An Giang nói riêng và vùng đất Nam Bộ nói chung. Nhưng công lao to lớn nhất của Thoại Ngọc Hầu đối với vùng đất này đó chính là: “đã tổ chức đào hai kênh chiến lược là Thoại Hà (con kênh có bề ngang 20 tầm – chừng 51m, dài 31.744m) và kênh Vĩnh Tế dài hơn 90km. Bằng tay và công cụ lao động thô sơ.

Sau khi việc đào kênh hoàn tất, Thoại Ngọc Hầu cho vẽ bản đồ trình triều đình Huế, được vua rất khen ngợi, ban sắc chỉ cho lấy tên người mà đặt cho tên kênh là Thoại Hà (kênh Thoại) và lấy tên vợ chính của ông là Vĩnh Tế đặt cho kênh Vĩnh Tế”.

lang thoai ngoc hau an giang khamphadisan 6

ảnh: vietnamtourism

Để đánh dấu cho những công trình trên ông đã cho dựng bia làm kỷ niệm: bia Thoại Sơn, Vĩnh Tế Sơn. Đồng thời trước ngày dựng bia, ông còn cho nhiều người đi dọc hai bên bờ kênh, từ Châu Đốc – Hà Tiên tìm lại hài cốt của những dân binh đã tử nạn trong công cuộc đào kênh, mang về cải táng hai bên tả và hữu khuôn lăng.

Với những cống hiến to lớn của Ông cho người Châu Đốc, An Giang nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung, nơi đây đã dành cho ông một sự biết ơn tột bậc, bởi những cống hiến vĩ đại của ông cho con người và xứ sở trong những năm tháng cai quản vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

4.2/5 - (5 bình chọn)