Khamphadisan.comNúi Sập An Giang nằm trên địa phận huyện Thoại Sơn, cách Tp.Long Xuyên chừng 26km. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng tại An Giang với những ngọn núi cao hùng vỹ, cảnh đẹp khiến ai cũng phải xao xuyến.

nui sap an giang khamphadisan

ảnh: thanhtu013

Núi Sập hay Thoại Sơn đây là ngọn núi lớn nhất trong cụm 4 ngọn núi gồm: núi Sập, núi Bà, núi Cậu và núi Nhỏ. Núi Sập có độ cao 85m với tổng chu vi 3.800m. Trước kia, ngọn núi này có hình dáng giống như một con thỏ nằm phủ phục bên những đồng lúa bạt ngàn. Theo thời gian, núi Sập dần bị biến dạng thành những hình khối khác nhau hiện lên một không gian núi non huyền bí.

nui sap an giang khamphadisap 1

ảnh: tientien94

Để đến được với danh thắng núi Sập này, bạn có thể di chuyển bằng xe ô tô hoặc làm chuyến phượt từ Tp.Long Xuyên chạy thẳng đến ngả tư đèn Bốn Ngọn rẽ trái, chạy xe thêm khoảng 25km là đến thị trấn núi Sập.

Đến với này, bạn không chỉ được hòa vào mình vào một bầu không khí mát rượi của đồng quê mà còn được thỏa sức tham quan khám phá hay cùng bạn bè bơi thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ của núi cao, hang sâu, hồ nước xanh thẳm với những đàn cá lượn bơi…

nui sap an giang khamphadisan 2

ảnh: danbo.268

Khu du lịch (KDL) núi Sập nổi tiếng với hai điểm tham quan đó là: hồ Ông Thoại và đình thờ Thoại Ngọc Hầu. Mỗi điểm đều mang trong cho mình một giá trị văn hóa – lịch sử riêng biệt mang đến cho khách tham quan nhiều trải nghiệm khó quên.

nui sap an giang khamphadisan 3

ảnh: vangminhkhoa

Hồ nước rộng lớn trong KDL Núi Sập trước kia là những hố sâu và rộng do người dân địa phương đã khai thác đá dưới chân núi Sập và đây đã trở thành ý tưởng làm khu du lịch người dân nơi bắt đầu sáng tạo bằng cách dẫn nước vào đầy các hố này và tạo nên những lòng hồ xanh biếc và thông nhau. Sau này, chính quyền địa phương đã cho xây dựng thêm nhiều hạng mục công trình phục vụ khách đến tham quan, khám phá.

nui sap an giang khamphadisan 4

ảnh: aries_kath

Lòng hồ rộng khoảng 9ha, và được chia thành 3 hồ: hồ số 1 – hồ số 2 và hồ Ông Thoại (hồ lớn và đẹp nhất nhằm tưởng nhớ công lao khai phá vùng đất An Giang và đào kênh Thoại Hà của Thoại Ngọc Hầu). Trong lòng hồ có nhiều mỏm đá nhô lên trên mặt nước tạo nên “điểm nhấn” cho khung cảnh thơ mộng.

nui sap an giang khamphadisan 5

Đặc biệt, quanh hồ và các đảo nhỏ nhô lên mặt nước những tượng đá mang hình Nữ thần Siva, tháp Ponagar, hình tượng Linga, Yony… bạn sẽ còn thích thú khi được khám phá hang Dơi nằm sau mấy gộp đá lớn và thử sức lên trên lên đến đỉnh núi Sập bạn còn được thỏa sức ngắm nhìn cả thị trấn Núi Sập với phố xá nằm kề chân núi, và dòng kênh Thoại Hà uốn lượn quanh co. Xa xa là những cánh đồng lúa mênh mông của vùng tứ giác Long Xuyên. Xa hơn nữa là những dãy núi chập chùng của vùng Thất Sơn.

nui sap an giang khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, điểm tham quan mà bạn không được bỏ lỡ khi đến với khu du lịch núi Sập là đình thờ Thoại Ngọc Hầu. Tọa lạc bên triền núi Sập, đình thờ Thoại Ngọc Hầu được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ ba 1822. Ngôi đình được xây dựng và mang nét cổ kính, được bố trí hài hòa giữa không gian rợp mát bóng cây cổ thụ. Đình Thoại Ngọc Hầu nổi tiếng có bia đá Thoại Sơn daya là một trong ba di tích lịch sử, loại bia ký nổi tiếng ở Việt Nam dưới chế độ phong kiến hiện còn lưu lại đến ngày nay.

Mãnh đất An Giang là một điểm đến với nhiều di tích thắng cảnh đẹp. Đến với Du lịch An Giang, ngoài được khám phá KDL núi Sập, bạn còn có cơ hội tham quan các địa điểm như: Hồ Soài So, Núi Cấm, Núi Sam, Cù Lao Giêng, rừng tràm Trà Sư

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

2.7/5 - (4 bình chọn)